11 bí mật chưa biết về Nike

admin

Hãng sản xuất đồ thể thao lớn nhất thế giới Nike sắp bước sang tuổi thứ 50, nhưng có thể nhiều người không biết được rằng, câu khẩu hiệu “Just Do It” nổi tiếng của Nike được lấy cảm hứng từ một tên giết người hàng loạt hay biểu tượng Nike

Hãng sản xuất đồ thể thao lớn nhất thế giới Nike sắp bước sang tuổi thứ 50, nhưng có thể nhiều người không biết được rằng, câu khẩu hiệu “Just Do It” nổi tiếng của Nike được lấy cảm hứng từ một tên giết người hàng loạt hay biểu tượng Nike được thuê thiết kế với giá chỉ 35 USD.

Ảnh: YouTube / FastCompany.

Với tên gọi Blue Ribbon Sports và bước đầu hoạt động như một nhà phân phối cho công ty đóng giày Onitsuka Tiger của Nhật Bản (ngày nay đã đổi tên thành Asics). Blue Ribbon Sports chính thức đổi tên thành Nike Inc vào năm 1971.

Người sáng lập kiêm Chủ tịch của Nike – Phil Knight. Ảnh: Nike.

Nike được thành lập do hai sáng lập viên Bill Bowerman – một huấn luyện viên và Phil Knight, một vận động viên đến từ tiểu bang Portland, người từng theo học tại Đại học Oregon.

Tượng nữ thấn Nike. Ảnh: Wikimedia Creative Commons.

Ban đầu Knight muốn đặt tên công ty là “Dimension 6”. Nhưng năm 1971, ông đã quyết định đặt tên công ty là Nike theo tên nữ thần chiến thắng của Hy Lạp, và nó được phát âm là “ny’-kee”. Cái tên này được đề xuất bởi một trong những nhân viên đầu tiên của Nike – Jeff Johnson.

Nhà đồng sáng lập kiêm nhà phát minh của Nike – Bill Bowerman.

Năm 1971, Bowerman đã nảy ra ý tưởng đổi mới các sản phẩm giày dép bằng cách tạo ra các rãnh trên đế giày để các huấn luyện viên có thể theo dõi các vận động viên, khi ông và vợ ông đang làm bánh quế cho bữa sáng. Ý tưởng này đã dẫn đến sự ra đời của dòng sản phẩm “Nike Waffle Trainer”. Sản phẩm được cấp bằng sáng chế vào năm 1974.

Biểu tượng Nike từ những ngày đầu. Ảnh: YouTube / FastCompany.

Biểu tượng của thương hiệu Nike được thiết kế bởi một sinh viên của Đại học Portland State – Carolyn Davidson với giá chỉ 35 USD (tương đương 200 USD hiện nay). Số tiền này đã được trao bằng cổ phần và ngày nay giá trị của cổ phần này tương đương khoảng hơn 640.000 USD.

Kẻ giết người hàng loạt – Gary Gilmore. Ảnh: Wikipedia.

Khẩu hiệu “Just Do It” được lấy cảm hứng từ tên giết người hàng loạt Gary Gilmore, kẻ đã thốt ra câu nói “Let’s do it” ngay trước khi bị xử bắn vào năm 1977.