5 cách thuyết trình hiệu quả từ Apple

admin

Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng của các cấp quản lý trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể tạo được một bài thuyết hấp dẫn không phải là việc đơn giản.

Để làm được việc này, người thuyết trình phải tr

Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng của các cấp quản lý trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể tạo được một bài thuyết hấp dẫn không phải là việc đơn giản.

Để làm được việc này, người thuyết trình phải truyền được nhiệt huyết, hứng thú cho người nghe, đồng thời phải tránh sự nhàm chán, lối mòn và tạo được sự mới mẻ, sáng tạo trong bài thuyết trình. Vậy làm thế nào để có thể thuyết trình hấp dẫn, gây hứng thú và truyền cảm hứng cho người nghe?

Carmin Gallo, một diễn giả, phóng viên của CNN, người đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những bí mật đằng sau những bài thuyết trình của Steve Jobs, đã được tiếp xúc với Craig Federighi, Phó Chủ tịch cấp cao về Kỹ thuật phần mềm của Apple, người đã được Tim Cook, CEO của Apple giới thiệu là “Siêu nhân” tại WWDC của Apple ngày 2/6 vừa rồi.

Federighi có khả năng làm chủ 70% phần trình bày, thu hút khán giả và “kiểm soát” hoàn toàn sự kiện. Theo Carmin Gallo, Federighi là một diễn giả thuyết trình thuyết phục nhất mà ông đã từng thấy trong một thời gian dài. Dưới đây là năm kỹ năng trình bày mà Federighi đã sử dụng rất hiệu quả và chúng ta có thể áp dụng trong những lần thuyết trình sắp tới.

Khi đứng trên sân khấu, Federighi không chỉ đi lại. Ông nhảy, bước những bước dài, toát lên niềm đam mê và sự nhiệt tình trong giọng nói và cử chỉ của mình. Ông luôn nở nụ cười trên khuôn mặt. Trên sân khấu, ông tràn đầy năng lượng, mức năng lượng của ông luôn cao hơn nhiều so với những diễn giả trung bình.

Thông thường, mọi người thường thuyết trình với cùng một tông giọng và sử dụng năng lượng như đang thì thầm với đồng nghiệp ở hành lang. Việc trình bày một bài thuyết trình quan trọng không giống như một cuộc trò chuyện thông thường, đó phải là một buổi biểu diễn. Một “nghệ sỹ thuyết trình” như Federighi có khả năng truyền lửa cho mọi người ngay khi ông xuất hiện.

Hầu hết các bài thuyết trình về kinh doanh đều khô khan, nhàm chán và ngột ngạt. Federighi hoàn toàn không đi theo cách đó. Từ ngay ngoài cửa, Federighi đã đưa sự hài hước vào trong bài thuyết trình của mình. Ông bắt đầu giới thiệu về hệ điều hành “Yosemite” bằng việc trêu chọc nhóm tiếp thị sản phẩm, nhóm đã phát triển cái tên đó.

“Chúng tôi đẩy họ lên chiếc xe bus nhỏ VW (loại xe Volkswagen hay được dân hippy ưa chuộng) và cho họ lên đường. Họ mạo hiểm đi lên phía Nam và phát hiện ra hệ điều hành “Oxnard” (một thành phố có cái tên rất kỳ quặc gần Los Angeles và trong tiếng Anh, từ “Oxnard” nghe cũng rất kỳ quặc). Trước khi mạnh dạn mạo hiểm lên phía Bắc, họ chọn hệ điều hành “weed” (bồ đà). Và thật kỳ lạ, rất nhiều nhóm ủng hộ cái tên này của nhóm tiếp thị sản phẩm”.

Federighi nói và 6.000 người tham dự cười và cổ vũ. Suốt bài trình bày ông tự trêu chọc mình, đặc biệt là mái tóc trắng của ông, mà ông nói đùa gọi là “hair force one” (nghe gần giống với Air Force One – Không lực Một- chuyên cơ dành riêng cho Tổng thống).

Federighi luôn làm chủ sân khấu. Ông không bao giờ bắt chéo hay buông thõng tay. Ông luôn nở nụ cười và giữ tư thế, dáng điệu tự nhiên bằng cách ngửa lòng bàn tay lên và giữ cánh tay cao hơn thắt lưng. Ngôn ngữ cơ thể bạn có khả năng lên tiếng trước khi bạn cất lời.

Một slide thuyết trình trung bình có khoảng 40 từ. Nhưng rất khó để tìm được 40 từ trong 10 silde thuyết trình của Federighi. Những slide của ông chủ yếu là những hình ảnh tĩnh và ảnh động nhằm hỗ trợ cho những thông điệp của ông. Có thể gọi điều này là sự ưu việt của hình ảnh, có nghĩa là thông tin có thể được lưu giữ dễ dàng hơn khi được trình bày bằng hình ảnh thay vì văn bản.

Tuy nhiên bạn không phải tránh dùng văn bản hoàn toàn. Đã có rất nhiều con chữ trong phần thuyết trình của Apple WWDC 14, tuy nhiên hình ảnh và những con số đơn giản sẽ làm nên sự vượt trội của các slide.

John Medina, một nhà nghiên cứu của Đại học Washington đã đưa ra “quy tắc 10 phút”. Ông cho rằng dù diễn giả có hấp dẫn thế nào đi chăng nữa, khán giả thường sẽ bị xao lãng sau 10 phút. Cách xử lý là tạo ra khoảng nghỉ giữa bài thuyết trình để lôi kéo khán giả trở lại.

Federighi cũng không phá vỡ quy tắc này. Ví dụ, ông nói trong hai phút trước khi giới thiệu một đoạn video quảng cáo mới của Apple (tạm nghỉ). Quảng cáo kéo dài một phút và Federighi lại xuất hiện để thảo luận về một tính năng mới của phần mềm. Ông trình bày slide thêm bốn phút trước khi giới thiệu sản phẩm (tạm nghỉ). Bản giới thiệu rất nhanh chóng, kéo dài chính xác năm phút. Sau đó Federighi lấy điều khiển và trở lại slide của mình.

Bằng cách tạo ra khoảng nghỉ mỗi vài phút, Federighi có thể làm điều mà rất ít diễn giả có thể thực hiện – ông có thể giữ sự chú ý của khán giả trong một giờ. Bạn có thể không bao giờ nói trước 6.000 nhà phát triển hoặc khách hàng như Federighi làm, nhưng những kỹ thuật khiến ông trở thành người trình bày được chú ý nhiều nhất tại hội nghị phát triển của Apple sẽ là những kỹ thuật giúp bạn giành chiến thắng trước bất kỳ người nghe nào.

Nguồn CafeBiz

Brands Vietnam là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

Lầu 3, tòa nhà Viet Solutions, số 125/11 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

© 2012 – 2022 Brands Vietnam.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH WEBRAND, giấy phép ĐKKD số 0311614186 do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Giấy phép MXH số 194/GP-BTTTT ký ngày 21/05/2019.

Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng của các cấp quản lý trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể tạo được một bài thuyết hấp dẫn không phải là việc đơn giản.

Để làm được việc này, người thuyết trình phải tr

Share This Article
Leave a comment