Augmented Reality – Chân trời mới của thế giới công nghệ không còn quá xa vời

Với những bước tiến trong thế giới công nghệ gần đây, có thể nhận định, Augmented Reality không còn là giấc mơ xa vời mà đang từng bước được hiện thực hóa. Bài viết này sẽ mang tính chất tổng hợp, cung cấp tới độc giả một số thông tin c

Với những bước tiến trong thế giới công nghệ gần đây, có thể nhận định, Augmented Reality không còn là giấc mơ xa vời mà đang từng bước được hiện thực hóa. Bài viết này sẽ mang tính chất tổng hợp, cung cấp tới độc giả một số thông tin cơ bản và những lợi ích mà công nghệ độc đáo này đem lại.

Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó, bạn bước ra đường chỉ với một thiết bị nhỏ gọn như cây bút viết, bấm nút trên đó để làm xuất hiện bàn phím ảo trong không trung cho phép nhập liệu và tìm kiếm bất cứ thứ gì mình thích. Bạn cũng sẽ chẳng phải sợ mỗi khi lạc đường vì sẽ có một màn hình hiện ra ngay lập tức, hiển thị đầy đủ các thông tin chi tiết về bản đồ, quán ăn, quán cà phê hay nhà hàng khách sạn gần đó. Mong muốn đó, giờ đây, không chỉ tồn tại trong những câu chuyện viễn tưởng nữa – công nghệ tương tác thực tế (Augmented Reality) sẽ giúp bạn hiện thực hóa trí tưởng tượng của mình. Đã có quá nhiều bài viết và ý kiến chia sẻ về AR, vậy nên bài viết dưới đây sẽ mang tính chất tổng hợp, cung cấp tới độc giả một số thông tin cơ bản và những lợi ích mà công nghệ độc đáo này đem lại.

Trước khi nói tới Augmented Reality, chúng ta cần làm rõ khái niệm Virtual Reality (Thực tế ảo). VR là thuật ngữ dùng để miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính. Đa phần các môi trường tạo ra bởi VR chủ yếu là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua kính nhìn ba chiều, tuy nhiên một vài mô phỏng cũng liên quan các loại giác quan khác khác như thính giác hay xúc giác.

AugmentedReality1 ID3531

Sử dụng AR trong tìm kiếm thông tin.

Được phát triển từ VR, Augmented Reality (AR) được hiểu là công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó. Khi đó ngoài những gì mắt thường ta nhìn thấy, thiết bị điện tử còn cho ta biết những thông tin khác liên quan đến vật đang được quan sát. Tóm lại, trong khi VR thay thế hoàn toàn thực tại bởi một thế giới mô phỏng, AR chỉ bổ sung các chi tiết vào thế giới thực tại.

Star Walk, Distant Suns, SkyView và Night SkyVới sự trợ giúp của công nghệ la bàn (compass) và gia tốc kế (accelerometer), các ứng dụng trên là những ví dụ tiêu biểu về việc áp dụng công nghệ AR. Sau khi đã được cài đặt, chỉ cần trỏ thiết bị lên bầu trời đêm, các ứng dụng này sẽ tự động kết nối đến hệ thống máy chủ, sử dụng các dữ liệu GPS và công nghệ nhận diện hình ảnh, qua đó mô phỏng và đưa ra thông tin chi tiết về các chòm sao, hành tinh hay tàu không gian theo thời gian thực.