Biti’s: Từ kệ hàng tìm đường lên net

admin

Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên (Biti’s) do hai vợ chồng doanh nhân gốc Hoa là ông Vưu Khải Thành và bà Lai Khiêm gầy dựng nên từ một cơ sở sản xuất nhỏ năm 1982 chuyên sản xuất dép cao su tại quận 6 TPHCM với vài chục công

Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên (Biti’s) do hai vợ chồng doanh nhân gốc Hoa là ông Vưu Khải Thành và bà Lai Khiêm gầy dựng nên từ một cơ sở sản xuất nhỏ năm 1982 chuyên sản xuất dép cao su tại quận 6 TPHCM với vài chục công nhân.

Đến nay, sau 33 năm đã Biti’s đã phát triển thành doanh nghiệp có 9.000 công nhân, sản lượng trên 20 triệu đôi/năm, có 7 Trung tâm chi nhánh, 68 cửa hàng tiếp thị và hơn 1.500 trung gian phân phối bán lẻ trong và ngoài nước.

Theo Phó Tổng giám đốc phụ trách Kinh doanh và Tiếp thị Công ty Biti’s Vưu Lê Quyên – cũng là con gái của hai nhà sáng lập công ty, từ tháng 5/2015 Biti’s đưa vào vận hành chính thức website bán hàng trực tuyến đánh đấu bước tiến công ty sân chơi thương mại điện tử.

* Chị có thể cho biết những lí do thúc đẩy Biti’s triển khai website bán hàng online?

Vưu Lê Quyên – Phó Tổng giám đốc phụ trách Kinh doanh và Tiếp thị Công ty Biti’s

Khoảng 40% dân số Việt Nam sử dụng Internet, trong đó tỉ trọng của thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam so với thị trường thương mại truyền thống được dự đoán sẽ tăng gấp 3 lần trong năm 2016 … Những thông tin này giúp Biti’s nhận định thương mại điện tử sẽ là “sân chơi” mới hấp dẫn nhưng cũng đầy thử thách.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều khu vực xa xôi mà chuỗi hệ thống cửa hàng tiếp thị của Biti’s chưa thể vươn tới. Có những khách đã từng chia sẻ họ phải đi rất xa để có thể mua được sản phẩm Biti’s. Chúng tôi cho rằng việc có thêm một kênh bán hàng online sẽ là cách tốt nhất trong thời điểm hiện tại để phục vụ được khách hàng tốt hơn. Song song đó vẫn liên tục mở rộng thêm kênh phân phối của mình đến khắp mọi miền Việt Nam.

* Công ty kỳ vọng gì vào mảng thương mại điện tử trong cơ cấu doanh thu năm 2015 và các năm tới?

Trang web của Biti’s có thời gian chuẩn bị từ tháng 9/2014, đến tháng 2/2015 chạy bản beta và đến 05/05/2015 mới lên bản chính thức. Do đó trong năm 2015 đối với Biti’s sẽ là giai đoạn thực tập chuẩn bị: thực tập việc đáp ứng các đơn hàng, giao hàng, chăm sóc sau khi giao hàng, hoàn thiện giao diện, tính năng và bổ sung thông tin cho trang web.

Cuộc đua chính thức sẽ bắt đầu tính vào năm 2016 với kì vọng doanh thu từ TMĐT chiếm 5% trong cơ cấu doanh thu năm và tăng dần 5% qua mỗi quý. Ngoài kênh thương mại điện tử riêng của mình, Biti’s cũng tham gia với các trang thương mại điện tử phổ biến khác nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.

* Giải pháp của Biti’s với những khó khăn thường gặp trong bán hàng online?

Khi thiết kế website bán hàng online Biti’s, chúng tôi đề cao sự đơn giản. Đơn giản từ trong giao diện, trong cách sắp xếp danh mục sản phẩm và nhất là các bước mua hàng thanh toán đều đơn giản hoá nhất có thể. Bên cạnh những khách hàng đã thường xuyên mua sắm online cũng có những khách hàng ít kinh nghiệm hơn và họ sẽ rất khó chịu nếu một trang mua bán online quá rối rắm phức tạp, khi đó họ sẽ dễ dàng từ bỏ không mua món hàng đó.

Kì vọng doanh thu từ TMĐT chiếm 5% trong cơ cấu doanh thu năm 2016.

Vì chúng tôi vẫn đang hoàn thiện trang web của mình mỗi ngày nên chúng tôi có thêm một kênh hotline, email tư vấn sản phẩm và tận dụng cả fanpage để tư vấn, hướng dẫn, giải quyết những rắc rối của khách hàng khi họ gặp phải vấn đề khi mua sắm online tại website.

Về nguồn cung ứng Biti’s không phải lo lắng vì chúng tôi hoàn toàn chủ động trong khâu sản xuất sản phẩm, chúng tôi cũng đầu tư một kho hàng riêng để trữ toàn bộ sản phẩm đang buôn bán trên trang web và cập nhật hàng hoá mới hàng tháng để giảm thiểu tối đa việc phải báo “hết hàng” cho khách.

Phương thức thanh toán chúng tôi cũng như bất kì trang TMĐT nào khác, có hình thức COD (cash on delivery) và thanh toán chuyển khoản.

Về giao hàng, chúng tôi làm việc với đơn vị giao hàng có uy tín trong lĩnh vực chuyển phát với khả năng giao hàng ở bất kì địa chỉ nào miễn trong lãnh thổ Việt Nam.

Quan trọng, chúng tôi đầu tư tất cả là vì muốn thoả mãn được nhu cầu của mọi khách hàng. Nếu khách vẫn còn thói quen mua sắm truyền thông kiểu “mắt thấy tay cầm”, khách có thể đến chuỗi cửa hàng tiếp thị Biti’s để mua sắm.

Nếu khách hàng ở xa không có nhiều điện kiện di chuyển hoặc muốn tiết kiệm thời gian, chúng tôi có website để họ vẫn có thể mua sắm chỉ sau vài cú click chuột. Ở mọi nơi khách hàng hiện diện, Biti’s đều có mặt và sẵn sàng phục vụ.

* Chị đánh giá gì về cơ hội và thách thức khi Việt Nam kí kết các FTA và TPP?

Cơ hội lớn nhất là những sản phẩm Việt Nam có thể vươn đến những thị trường tiềm năng ở nước bạn một cách dễ dàng hơn khi có được sự ủng hộ và hỗ trợ. Chúng ta không thể mãi là sân sau vô danh, nơi chỉ nhận gia công cho những sản phẩm có tiếng trên thế giới với tên thương hiệu không phải của Việt Nam.

Trang web mua hàng online của Biti’s

Thách thức dĩ nhiên cũng tương ứng với cơ hội này, là khi những sản phẩm từ nước bạn vào Việt Nam, người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết. Sản phẩm sẽ phủ ở khắp các khung giá, thu nhập ở mọi mức cũng sẽ dễ dàng có được những sản phẩm họ yêu thích nhất là khi mác “hàng nhập ngoại”, “hàng hiệu nước ngoài” vẫn còn sức hấp dẫn rất lớn với người tiêu dùng Việt.

Đặc biệt, các nước tham gia kí kết với Việt Nam đều là những nước có trình độ phát triển ở mức cao hơn nên những sản phẩm của họ sẽ có kĩ thuật, công nghệ cao hơn và đó là thách thức cho các thương hiệu Việt Nam phải liên tục đổi mới, cải tiến để “đủ vững” trong cạnh tranh.

* Ngoài ngành kinh doanh chính là sản xuất và xuất khẩu giày dép, được biết Biti’s đang chuyển hướng đầu tư sang một số lĩnh vực như vận tải hàng khách, du lịch, khách sạn… Xin cho biết chiến lược của công ty đối với các thị trường mới này?

Nếu để ý một chút, những lĩnh vực khác mà Biti’s đầu tư cũng xoay quanh về ngành dịch vụ liên quan đến “bàn chân”, “sự di chuyển”, “sự lưu trú”. Chúng tôi chăm sóc đôi chân của người Việt, và nay tham vọng lớn hơn là chăm sóc cho đời sống người Việt mà trước mắt là chăm sóc cho những chuyến đi, cho hành trình du lịch của mọi người. Dĩ nhiên vẫn không đi khác với tâm niệm của Biti’s, trong mọi lĩnh vực chúng tôi đều cố gắng nâng niu với sự hiểu biết và trân trọng.

* Xin cảm ơn chị!

Duy Khánh

Nguồn Trí thức trẻ


Brands Vietnam là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

Lầu 3, tòa nhà Viet Solutions, số 125/11 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

© 2012 – 2022 Brands Vietnam.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH WEBRAND, giấy phép ĐKKD số 0311614186 do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Giấy phép MXH số 194/GP-BTTTT ký ngày 21/05/2019.

Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên (Biti’s) do hai vợ chồng doanh nhân gốc Hoa là ông Vưu Khải Thành và bà Lai Khiêm gầy dựng nên từ một cơ sở sản xuất nhỏ năm 1982 chuyên sản xuất dép cao su tại quận 6 TPHCM với vài chục côngBiti’s: Từ kệ hàng tìm đường lên net

Share This Article
Leave a comment