Content Marketing cho người học văn 05 điểm

Founder @ Quang Silic

Năm 2008, Quang thi tốt nghiệp cấp 3. Đề bài là phân tích người mẹ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân. Quang viết cái mở bài dài bằng thân bài và kết bài gộp lại. Năm đó, Quang thi môn văn được 5 điểm. Rồi cũng đậu

Founder @ Quang Silic

Năm 2008, Quang thi tốt nghiệp cấp 3. Đề bài là phân tích người mẹ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân. Quang viết cái mở bài dài bằng thân bài và kết bài gộp lại. Năm đó, Quang thi môn văn được 5 điểm. Rồi cũng đậu được tốt nghiệp.

Quang bước vào học một ngành kỹ thuật, không liên quan gì tới viết lách. Cuộc đời xô đẩy để hôm nay, Quang viết tặng các bạn bài viết này. Đây là kinh nghiệm Quang tích lũy được hồi còn bán đồ cũ trên Chợ Tốt.

ChoTot 1499314426

Chợ Tốt, nơi ra đi của những món đồ cũ trong nhà Quang.

1. Nếu bạn viết bài trên website, bài viết của bạn nên thỏa mãn tiêu chuẩn của SEO. Bạn có thể viết theo tiêu chuẩn của Yoast SEO. Tất nhiên, tiêu chuẩn là gợi ý, không phải bắt buộc. Hãy thả lỏng.

2. Chiến lược tốt nhất có thể là sự phối hợp cả 3 yếu tố: SEO, Content Marketing và Adword. Nếu dài hạn, bạn nên chọn SEO. Nếu ngắn hạn, bạn nên chọn Content Marketing đi kèm Adword. Chúng thực sự là bộ đôi vũ khí vô cùng lợi hại.

3. Tiêu đề là phần quan trọng nhất của bài viết. Theo David Ogilvy, số người đọc tiêu đề nhiều gấp 5 lần số người đọc bài viết. Bạn hãy viết ra từ 5 tới 10 tiêu đề, sau đó chọn những tiêu đề tốt nhất. Và, đừng bao giờ quên kiểm tra hiệu quả của tiêu đề bằng A/B Testing.

AB 1499314415

A/B Testing, một phương pháp để kiểm tra hiệu quả quảng cáo.

4. Những tiêu đề tốt nhất nói về lợi ích của khách hàng. Chúng có thể là nhanh hơn, dễ hơn, ngon hơn, tốt hơn, an toàn hơn, rẻ hơn và tiết lộ những bí mật. Bạn cứ lên Kênh 14, rồi đọc những tiêu đề giật tít của họ là biết.

5. Đoạn mô tả đầu tiên phải là đoạn xuất sắc nhất trong bài viết. Chúng nên thâu tóm được nội dung, và lôi cuốn độc giả tiếp tục đọc phần tiếp theo.

6. Về mặt bố cục, bạn nên đánh số, gạch đầu dòng. Bạn có thể in đậm, in nghiêng hoặc viết hoa những từ quan trọng.

7. Hình ảnh minh họa tốt nhất, là hình ảnh gợi được trí tò mò của độc giả. Nếu chuyên nghiệp, bạn hãy thiết kế chúng. Nếu nghiệp dư, bạn có thể tìm chúng trên Pinterest, Deviart… Ở đó có những hình ảnh tuyệt đẹp mà bạn khó có thể tìm thấy trên Google.

DunkinDonut 1499314405

Quảng cáo bánh Dunkin Donuts.

8. Đừng bao giờ chèn hình ảnh mà không có chú thích, bởi vì số người đọc chú thích còn nhiều hơn đọc bài viết. Bạn có thể chèn tên thương hiệu hoặc một lời chào hàng vào trong chú thích.

9. Bạn nên dùng từ phổ thông, trong sáng mà ai cũng hiểu được. Thay vì nói, chồng tôi có người khác, vì tôi không đọc tạp chí phụ nữ. Hãy nói chồng tôi mê gái, chỉ vì tôi không đọc tuần báo đàn bà.

TapchiDanba 1499314392

Tuần báo đàn bà, một tạp chí ở Hà Nội những năm 1939 – 1945.

10. Bạn nên dùng từ ngắn gọn, ít kí tự hơn. Nếu rút gọn được câu, hãy rút gọn. Câu ngắn và ít kí tự giúp người đọc hiểu nhanh hơn. Bạn nên dùng từ thuần Việt thay cho Hán Việt. Nên dùng những câu ngắn để mô tả, vì chúng có lợi thế hơn so với câu dài.

11. Mỗi câu nên đơn nghĩa. Những người viết sách giáo khoa là bậc thầy về kỹ thuật này. Bạn có thể đọc lại bộ sách giáo khoa cấp 01 của con em bạn, chắc hẳn bạn sẽ vỡ ra được nhiều điều.

12. Tính từ có thể là kẻ thù số một của lối viết quảng cáo. Để dùng tính từ được chính xác khá phức tạp, vì chúng mô tả trạng thái của sự vật, vốn là thứ rất uyển chuyển. Nếu không quá tinh tế, bạn hãy dùng động từ thay cho tính từ.

13. Từ BẠN là một trong những từ quan trọng nhất đối với người đọc. Bạn hãy sử dụng nó bất cứ khi nào bạn có thể. Bài viết này có 68 từ bạn, chiếm tỉ lệ 4.4%.

14. Bài viết dài thường hiệu quả hơn bài viết ngắn. Tuy nhiên, bài viết quá dài dễ gây ngán cho người đọc. Quang thường giữ bài viết của mình không quá 2.000 từ. Bạn cũng có thể viết dài hơn, nhưng chúng phải thực sự xuất sắc.

15. Bạn hãy nêu được những lợi ích đi kèm của sản phẩm. Chúng có thể tầm thường với bạn, nhưng lại quan trọng với khách hàng. Mua 3 tặng 1, giảm giá 20% vào thứ ba hằng tuần, giao hàng dưới 30 phút, đổi trả miễn phí trong vòng 1 tuần, cam kết hoàn tiền nếu khách hàng không hài lòng. Đó là những lợi ích mà bạn nên có trong bài viết.

SeoulGarden 1499314374

Khuyến mãi, chúng có thể tầm thường với bạn, nhưng lại quan trọng với khách hàng.

16. Sự chứng thực. Nghĩa là, bạn cần chứng minh được hiệu quả của sản phẩm bằng các bằng chứng khách quan. Một lần, Quang đi hội thảo giới thiệu khóa học chữa bệnh tiểu đường. Họ dùng chứng thực là một người đàn ông trung niên. Nhà anh ấy gần sân bay. Bố anh chết vì bệnh tiểu đường. Vợ chồng anh li dị phần vì căn bệnh của anh. Bao tiền của tích góp được tiêu tan vì thuốc men chữa trị. Và sau khóa học, anh ấy đã kiểm soát được căn bệnh của mình. Anh show được bản đồ đo lượng đường trong máu của mình trước và sau khóa học qua từng tháng, từng năm. Đó là sự chứng thực ghê gớm nhất mà Quang từng thấy ngoài đời.

17. Để có ý tưởng, bạn hãy nghiên cứu về sản phẩm, khách hàng và đối thủ của bạn. Nhưng muốn tạo ra content tốt nhất, bạn cần có được ý tưởng lớn. Hãy luôn suy nghĩ về sản phẩm. Nếu bạn bị ám ảnh tới mức mà trong mơ bạn vẫn thấy nó, có thể, bạn đã sắp chạm tay được tới những ý tưởng lớn.

18. Hãy học thêm về ngành mà bạn viết bằng mọi tài liệu bạn tìm được. Sách, báo, tạp chí, tài liệu, video, blog, phim, giáo trình… Nếu bạn làm về giáo dục trẻ em, hãy đọc thêm về Montessori. Nếu viết về phẫu thuật thẩm mỹ, bạn hãy nghiên cứu về phẫu thuật và mỹ học. Nếu làm về bất động sản, hãy đọc về xây dựng và phong thủy. Bạn không cần phải có bằng đại học về chuyên ngành mà bạn đang viết, nhưng bạn cần học hỏi không ngừng những kiến thức nền tảng về ngành đó.

19. Bạn không cần chứng minh, sản phẩm của mình là tốt nhất hay vượt trội hơn đối thủ. Điều này thiên về tư tưởng hơn là kỹ thuật viết. Bạn chỉ cần đảm bảo chất lượng sản phẩm của bạn đủ tốt, và chứng minh được điều đó với khách hàng thuyết phục hơn. Đây có thể là câu quan trọng nhất của cả bài viết này.

20. Đừng phóng đại hay lừa dối khách hàng. Họ thông minh hơn bạn nghĩ. Khách hàng có thể là mẹ bạn, vợ bạn, thầy bạn, nên đừng lừa dối họ. Có một ranh giới trong ngành mà bạn không bao giờ được vượt qua, đó là sự trung thực. Chúng được kiểm soát bởi cả luật pháp và lương tâm của bạn.

21. Hãy thả lỏng mình. Bạn cần buông lỏng cơ thể để đầu óc mình được trống rỗng. Đi bộ quanh chung cư, đạp xe vòng công viên hay đi bơi là những cách tốt. Nếu không, bạn cũng có thể thử cách của Quang, thực hiện một chuyến đi chơi xuyên đêm.

22. Khi viết, bạn cần gạt bỏ tạp niệm và tìm được cho mình chất xúc tác. Nếu làm việc ở nhà, bạn hãy đóng cửa hàng sớm, ngắt mạng, quăng điện thoại rồi nhốt mình trong phòng. Pha một ly cà phê sữa, mở một album tình ca cũ, và bắt đầu viết.