anamorphic là gì

Ống kính mặt cầu sẽ thể hiện các vùng mất nét dưới dạng hình tròn, trong khi ống kính anamorphic sẽ thể hiện chúng dưới dạng hình oval đứng. Điều này xảy ra bởi ống kính anamorphic nén hình ảnh theo chiều ngang, từ đó bóp méo bokeh hình tròn. Một điểm khác biệt đáng chú ý giữa ống kính anamorphic và ống kính mặt cầu là chất lượng hình ảnh.

Trong một nhà thờ khác của thủ đô, trong đó của Sant’Ignazio di Loyola, có một sự biến hình khác hoặc được ký bởi nghệ sĩ thế kỷ 17 Andrea Pozzo. Trên giấy, để vui chơi với sự biến thái, có Alessandro Diddi của Ý và Ramon Bruin của Hà Lan . Ống kính Anamorphic cho ra nước phim với độ tương phản thấp, dù màu sắc trong môi trường thực tương phản khá cao.

Bầu Sáng Veiling Glare

Có hai loại ống kính có thể được sử dụng trong chế tạo phim là ống kính hình cầu và ống kính Anamorphic. Ống kính hình cầu là loại ống kính thường xuyên được sử dụng để truyền hình ảnh đến cảm biến hoặc phim mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ khung hình. Ngược lại, ống kính Anamorphic lại làm biến dạng hình ảnh, ép nó theo chiều ngang trong khi vẫn giữ lại chiều dọc. Đặc biệt, ống kính có nhiều biến dạng hơn thấu kính hình cầu khiến cho việc xử lý hình ảnh trở nên khó khăn hơn. Các thành phần thủy tinh phụ trong thấu kính anamorphic có thể ảnh hưởng đến độ sắc nét của hình ảnh.

anamorphic là gì

Ngày nay, cùng với sự hỗ trợ của công nghệ và các phần mềm chỉnh sửa ảnh, việc gắn thêm tia lóe sáng vào ảnh sau khi chụp là điều dễ như trở bàn tay. Tuy nhiên, nét tinh tế của hiệu ứng lóe sáng do quang sai từ ống kính anamorphic tạo nên sự khác biệt rất lớn, khiến cho khung hình tràn ngập hơi thở nghệ thuật mà những tia sáng giả lập hiếm khi đạt được. Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần ghi hình với tỷ lệ thông thường, sau đó hậu kỳ màu ảnh theo phong cách hoài cổ và chèn thanh chắn để giả lập màn ảnh rộng là có thể tạo nên cảm giác nghệ thuật của “trường phái” anamorphic. Nếu mọi việc đơn giản như thế thì các nhà làm phim đã không tiêu tốn vào những ống kính anamorphic cực kỳ đắt tiền để tạo nên không khí điện ảnh cho thước phim của mình. Để làm điều này, một phần tử hình trụ có hình dạng của một phần được cắt ra từ cái ống được trang bị và uốn cong theo một mặt phẳng. Hình trụ đó là hình dạng được tạo ra khi bạn uốn cong một tờ giấy – cong theo phương ngang nhưng vẫn phẳng ở phương thẳng đứng cho phép thu được trường nhìn rộng hơn theo chiều ngang.

Tôi cũng chia sẻ hướng dẫn nhanh chóng và dễ dàng cho những người không hiểu biết về công nghệ. “Xem để cảm nhận” – có thể xem đây là kim chỉ nam để thưởng thức khung hình anamorphic. Nghỉ lễ không đi chơi xa, ngại gì không biến nhà mình thành rạp chiếu phim tại gia xịn xò mà vẫn … Có một “trường học sáng tạo” 30.000m2 đẹp như mơ ở Hà Nội, nơi truyền cảm hứng ghi dấu ấn cá nhân … Dĩ nhiên, nơi nào lạ – độc – chất, nơi đó có tín đồ “sống ảo” đến chụp ảnh check-in, bất kể là buổi sáng hay tối. Đây được gọi là “phồng” ảnh bởi khuôn mặt của một diễn viên ở trung tâm của khung hình có thể trông như thể họ đang bị quai bị.

Đọc một đầu vào trong các định dạng phổ biến nhất và đề xuất một loạt các biến đổi anamorphic của chúng cũng có hình trụ và dễ tiếp cận với một gương hình nón. Kỹ thuật biến hình không thể tách rời khỏi người quan sát và từ quan điểm của anh ta. Nói chung, đối tượng càng được rút ra thấp hơn so với người quan sát, thì góc nhìn càng ít phải bị ép buộc. Càng nhiều đối tượng tăng lên theo hướng nhìn của chúng ta, thay vào đó, chúng ta càng phải kéo dài nó trên mặt phẳng vẽ để có được sự biến hình đáng tin cậy và đẹp. Bầu sáng, nếu được tận dụng tốt, sẽ tạo nên những thước phim mờ ảo và đong đầy cảm xúc.

Loạt Bài Viết Liên Quan

Một số kỹ thuật được sử dụng để đạt được tỷ lệ khung hình rộng hơn chỉ đơn giản là che phần trên và dưới của khung phim 35mm. Tuy nhiên, một hình ảnh bị cắt được tạo ra theo cách này sẽ lãng phí một tỷ lệ lớn diện tích của mỗi khung hình, làm giảm độ phân giải và tăng hạt khi nó được chiếu. Một đặc điểm khác khiến các nhà làm phim say mê “bộ môn” anamorphic chính là chuỗi quang sai được tạo ra khi ánh sáng đi qua thấu kính.

Để từ đó, mỗi cá nhân luôn bản lĩnh, dám khác biệt và thể hiện cá tính của chính mình như “be” – Ứng dụng gọi xe, một sản phẩm thuần Việt mạnh dạn bước chân vào thị trường nhiều thử thách, khó khăn. Nói ѕơ qua ᴠề thể loại Cinematiᴄ Photographу thì nó mang hơi hướng kết hợp giữa nhiếp ảnh ᴠà điện ảnh, đem lại một không gian rất gợi mở trong từng tấm hình ᴠà ᴄâu ᴄhuуện trong đó. Chủ thể trong tấm ảnh thường là những góᴄ ᴄhụp đời thường, ᴄhân dung ᴄó ᴄâu ᴄhuуện hoặᴄ đặᴄ tả một góᴄ ᴄảnh nào đó tự nhiên.

anamorphic là gì

Ống kính có vòng khẩu độ lớn F1.8, tối ưu hóa độ sâu của góc nhìn để tạo hiệu ứng bokeh hình bầu dục. Mỗi ống kính có 10 lá khẩu tạo ra các điểm nổi bật ngoài tiêu điểm và hiệu ứng bokeh đẹp mắt hơn. Khi đưa máy hướng về một điểm sáng, giả dụ như đèn pha ô tô, kết cấu đặc biệt của ống kính sẽ tạo nên một đường sáng xanh vắt ngang qua khung hình, trải dài về hai bên trái phải.

Cảnh sát bỗng có tuyên bố thay đổi vào phút chót trong họp báo kết thúc vụ án nữ diễn viên Chiếc Lá Bay tử nạn vào chiều nay (26/4). Khối chữ “be bold” được thiết kế theo phong cách Anamorphic có màu vàng xanh hoàn toàn nổi bật và thu hút mọi sự chú ý ngay khi mới xuất hiện.

Bokeh là chất lượng của những vùng mất nét trong một bức ảnh và là một trong những yếu tố chính mà các nhà quay phim và nhiếp ảnh gia cân nhắc khi chọn ống kính. Khi chiến lược truyền thông kể chuyện trở thành xu hướng, thương hiệu và agency cũng đặt yêu cầu cao hơn đối với kịch bản quảng cáo. Quảng cáo không còn đơn thuần là những video rời rạc, mà còn lồng ghép những câu chuyện để góp phần truyền tải thông điệp sâu sắc hơn. Sau đó, khi trình chiếu, hình ảnh lại được bóp méo một lần nữa – nhưng theo chiều ngược lại, để trở về bình thường.

Lóa ống kính cũng có thể nhìn thấy dưới dạng các vệt ngang hoặc dọc trên khung hình. Như đã giải thích về định dạng anamorphic, hình ảnh sẽ được nén theo chiều dọc, sau đó được kéo giãn để trở về hình dáng ban đầu. Định dạng thon dài của hình ảnh ở dạng anamorphic khiến tầm nhìn rộng hơn, đồng thời bóp méo một số sự vật bên trong khung ảnh. Sự biến dạng có chủ đích này đem lại cảm giác vô cùng nội tâm và bầu không khí đặc trưng “anamorphic” cho cảnh quay, đồng thời cũng mang nhiều tầng nghĩa khác nhau tùy theo dụng ý nghệ thuật của đạo diễn. Ana (trở lại), ám chỉ sự biến đổi nhất thời sau đó sẽ trở lại hình dáng bình thường.

Khi sử dụng, ống kính Anamorphic có độ sâu trường ảnh nông hơn so với ống kính hình cầu làm cho hình ảnh trở nên đậm chất điện ảnh. Để hiểu hiệu ứng này, hãy hình dung rằng bạn đang sử dụng ống kính Anamorphic 50mm vớicùngphối cảnhcủa ống kính hình cầu, nhưng do sự nén của hình ảnh dọc theo trục ngang, tiêu cự ngang hiệu dụng của ống kính là 25mm. Để đạt được trường nhìn tương tự như thấu kính hình cầu 50mm, bạn phải sử dụng ống kính tiêu cự100mm, do đóđộ sâu trường ảnh cũng trở nênnông hơn.

Anamorphism bởi sự phản ánh cũng có thể được thực hiện bằng cách biến dạng hình ảnh trong một khu vực tròn. Để “đọc” hiệu ứng của sự biến thái như được vẽ, nó phải được phản xạ trên một hình trụ hoặc trên hình nón. Ống kính anamorphic SIRUI được chế tạo với cấu trúc quang học chính xác và nhiều lớp phủ nano, ống kính camera anamorphic SIRUI sẽ mang lại hiệu ứng lóa sáng xanh ngang sống động, dễ nhận biết.

Heel Là Gì ? Nghĩa Của Từ Heel Trong Tiếng Việt &ndash Giày Đông Hải

Trong khi đó, ống kính anamorphic cho phép hình ảnh lấp đầy khung phim để tận dụng mọi pixel khi có thể. Định dạng Anamorphic là kỹ thuật quay phim chụp ảnh màn hình rộng trên phim 35 mm tiêu chuẩn hoặc phương tiện ghi hình ảnh khác với tỷ lệ khung hình gốc không phải màn ảnh rộng. Kỹ thuật biến hình được sử dụng rộng rãi trong rạp chiếu phim, nhà hát và quảng cáo. Trong rạp chiếu phim, đặc biệt với CinemaScope, sự biến hình được sử dụng để quay với định dạng màn hình có tỷ số cơ sở / chiều cao khác với tỷ lệ cơ bản / chiều cao so với sử dụng thấu kính anamorphic, đặt tại thời điểm chụp.

Chúng được thiết kế để tạo ra ảnh ít biến dạng nhất có thể, đặc biệt là về phía trung tâm của hình ảnh. Về cơ bản, chúng cho ra hình ảnh với tỉ lệ cân đối từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Sản xuất bởi Flex Films, MV “Đi về nhà” với sự góp giọng của Đen Vâu và Justatee là một thước phim chạm đến trái tim của giới trẻ. Có thể nói ống kính anamorphic đóng vai trò không nhỏ trong việc tô đậm bầu không khí truyện kể với khung hình trải rộng, nhiều chi tiết. Ở những cảnh quay ban ngày, vùng sáng ở hậu cảnh được kéo dài ra kết hợp với độ tương phản hài hoà dù ở trong môi trường nắng chói, đã làm rõ nhân vật trung tâm của khung hình.

Tuy nhiên, để ghi hình ở chế độ này, người dùng vẫn phải mua ống kính anamorphic để lắp vào thân máy Panasonic. Thấu kính đặc biệt này sẽ kéo dãn hình ảnh theo chiều dọc để lấp đầy toàn bộ diện tích khung phim. Như vậy, quá trình nén ảnh cho phép nhà làm phim tận dụng mọi khoảng trống trên âm bản, góp phần tăng thêm độ chi tiết cho hình ảnh tổng thể.

 • Điều này gây nên hiện tượng DoF nông hơn dù ở cùng tiêu cự và khẩu độ so với các ống kính mặt cầu.
 • Thấu kính hình cầu trên thước phim 35mm, hình ảnh sẽ vừa vặn ở bề ngang nhưng sẽ thừa ở chiều dọc.
 • Mark LaFleur đã viết một tác phẩm tuyệt vời giải thích định nghĩa về Anamorphic Lenses, chúng hoạt động ra sao và tại sao chúng ta yêu chúng như vậy.
 • Sự biến dạng có chủ đích này đem lại cảm giác vô cùng nội tâm và bầu không khí đặc trưng “anamorphic” cho cảnh quay, đồng thời cũng mang nhiều tầng nghĩa khác nhau tùy theo dụng ý nghệ thuật của đạo diễn.
 • Khi chiến lược truyền thông kể chuyện trở thành xu hướng, thương hiệu và agency cũng đặt yêu cầu cao hơn đối với kịch bản quảng cáo.

Nhưng ống kính anamorphic thường khó sử dụng hơn nhiều và đòi hỏi hiểu biết sâu rộng hơn về camera lẫn ống kính. Mặt khác, ống kính mặt cầu lại phổ biến hơn và rẻ hơn – và có thể cho ra kết quả thực tế hơn. Bởi bị “bóp”, hình ảnh sẽ biến dạng nặng, do đó nó cần được chỉnh sửa lại để trông bình thường. Điều này được thực hiện với một thấu kính bổ sung có chức năng giảm kích thước hình ảnh theo chiều dọc để trả nó về tỷ lệ bình thường khi xem ảnh. Ngày nay, những phần mềm như Adobe Photoshop có thể xử lý tốt quy trình khôi phục (de-squeeze) này.

anamorphic là gì

Tuy nhiên, đối với dự án phim lớn, ống kính Anamorphic có thể làm tăng giá trị và mang lại cho phim của bạn một chất điện ảnh độc đáo, nó cung cấp cho bạn cái nhìn thú vị về thế giới xung quanh. Với hệ số phóng đại, trường nhìn rộng hơn và các thành phần thấu kính đặc biệt, không có một ống kính nào có thể ghi lại cảnh quay giống như cách mà ống kính anamorphic đã làm. Cần phải thừa nhận rằng, nếu quay phim ở tỷ lệ thông thường rồi cắt xén về định dạng màn ảnh rộng thì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hơn. Tuy nhiên, cắt xén khung hình đồng nghĩa với việc lãng phí pixel, cho ra hình ảnh với độ phân giải thấp.

Ngày trước, máy ảnh và máy chiếu đều được thiết kế sao cho vừa với ống kính anamorphic. Tuy nhiên ở thời đại số ngày nay, chỉ cần ngàm máy ảnh có thể khớp nối với ống kính anamorphic là đủ, vì nhiều phần mềm có thể hỗ trợ quá trình kéo dãn hình ảnh méo trở về bình thường. Tiêu cự hiệu quả của một ống kính anamorphic là tiêu cự thực tế của nó chia cho cường số anamorphic. Nếu ống kính có cường số 1,33x và tiêu cự 100mm, thì tiêu cự hiệu quả sẽ vào khoảng 75mm.

Để làm được điều ấy, ống kính anamorphic ra đời với khả năng thu hình ở tỷ lệ rộng bằng cách nén hình ảnh theo chiều ngang. Qua thời gian, thuật ngữ “màu phim anamorphic” gắn liền với những bộ phim điện ảnh kinh điển đã ứng dụng thành thạo kỹ thuật quay phim này. Ống kính anamorphic được phát triển không chỉ khắc phục những hạn chế của khung phim 35mm mà ống kính còn tăng thêm vẻ đẹp cho hình ảnh. Một trong những tính năng độc đáo nhất của ảnh anamorphic là các yếu tố nằm ngoài tiêu điểm tạo ra hiệu ứng bokeh hình bầu dục dọc đặc biệt. Những chi tiết bị lóa cũng có thể nhìn thấy dưới dạng các vệt ngang hoặc dọc trên khung hình.

 • Retracing quá trình ngược lại, sau đó, chúng tôi nhận được thực tế là bằng cách làm cho hình ảnh ngang, nghỉ ngơi trên sàn nhà ví dụ, rất dài, họ có thể dường như đứng lên trên.
 • Sự xuất hiện của tia sáng này giúp cảnh quay tái hiện gần như trọn vẹn môi trường thực tế ở bên ngoài, mang lại cảm giác chân thật cho người xem.
 • Để đơn giản hóa vấn đề này, Anamorphic được sử dụng rộng rãi trong rạp chiếu phim và mang đến cho bạn góc nhìn màn ảnh rộng điển hình mà bạn đã quen nhìn thấy trong các bộ phim Hollywood.

Anamorphosis, khi một hình ảnh bị bóp méo mạnh mẽ như thể bằng phép thuật khi nhìn từ một vị trí cụ thể, rất nghiêng về mặt phẳng của nó, có được một “dạng thật”. Một kỹ thuật ảo ảnh quang học chiếu hình ảnh trên mặt phẳng theo một cách méo mó và chỉ bóp méo, theo một nghĩa nào đó, quan điểm của chúng ta, chúng ta có thể “tái tạo lại” nó. Thấu kính hình cầu trên thước phim 35mm, hình ảnh sẽ vừa vặn ở bề ngang nhưng sẽ thừa ở chiều dọc.

Trên thế giới, Anamorphic là một hình thức nghệ thuật khá phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Theo đó, điểm đặc trưng nhất của bộ môn nghệ thuật này chính trước mỗi tác phẩm, người xem nếu muốn thưởng thức hay chụp lại toàn diện, rõ ràng thì chỉ có cách là phải tìm và đứng đúng ở một vị trí nhất định. Tìm hiểu về anamorphic, là để cảm nhận sự tinh tế và những tâm tư mà đạo diễn trao gửi qua từng khung hình nhỏ, từ đó đi sâu vào thế giới bên trong những thước phim để trải nghiệm điện ảnh một cách chân thực nhất. Vào cuối thập niên 90, khi TV trở nên phổ biến và khán giả không còn đến rạp để thưởng thức điện ảnh như trước, các đạo diễn lúc bấy giờ đã phải tìm cách mang những cảnh quay hoành tráng và choáng ngợp hơn về với màn ảnh nhỏ.

Cảm giác nhìn những bức hình với màn ảnh rộng như trên những bộ phim Hollywood mang lại một cảm giác rất khó tả. Ống kính Anamorphic có thể tạo thêm vẻ điện ảnh độc đáo cho các dự án của bạn, nhưng chúng không phù hợp với tất cả các lĩnh vực làm phim. Bằng cách hiểu rõ cách thức hoạt động của chúng, bạn có thể quyết định tốt hơn khi nào nên sử dụng chúng cho các bộ phim của riêng mình. Retracing quá trình ngược lại, sau đó, chúng tôi nhận được thực tế là bằng cách làm cho hình ảnh ngang, nghỉ ngơi trên sàn nhà ví dụ, rất dài, họ có thể dường như đứng lên trên.

 • Vào cuối thập niên 90, khi TV trở nên phổ biến và khán giả không còn đến rạp để thưởng thức điện ảnh như trước, các đạo diễn lúc bấy giờ đã phải tìm cách mang những cảnh quay hoành tráng và choáng ngợp hơn về với màn ảnh nhỏ.
 • Kỹ thuật biến hình không thể tách rời khỏi người quan sát và từ quan điểm của anh ta.
 • Nó được gọi là ” Anamorph Me! “Và có thể tạo ra các biến đổi anamorphic trên hình ảnh.
 • Mình хin lập topiᴄ nàу ᴄho những bạn nào ᴄảm thấу ᴄó hứng thú ᴠà ᴄùng ᴄhia ѕẻ những khoảnh khắᴄ “ᴄinematiᴄ” ᴄủa mình nhé.

Ống kính Anamorphic có thểkhông thích hợp với những tác vụhàng ngày như chụp ảnh, quay phim. Tuy nhiên, đối với dự án phim lớn, ống kính Anamorphic có thể làm tăng giá trị và mang lại cho phim của bạn một chấtđiện ảnh độc đáo,nócung cấp cho bạn cái nhìn thú vịvề thế giới xung quanh. Với hệ số phóng đại, trường nhìn rộng hơn và các thành phần thấu kính đặc biệt, không có mộtống kính nàocó thể ghi lại cảnh quay giống như cách mà ống kínhanamorphic đã làm.

Bởi ống kính anamorphic tận dụng toàn bộ cảm biến và không gian mặt phim, nó sẽ chụp được nhiều chi tiết hơn. Ống kính anamorphic là một loại ống kính kinh điển không thể thiếu trong bộ công cụ của một nhà làm phim. Chúng mang lại một góc nhìn siêu rộng cực độc đáo, phù hợp hoàn hảo với những khung hình điện ảnh. Thậm chí nói chung ngày nay chúng ta có thể tạo ra hình ảnh biến hình theo hai cách. Nếu chúng ta tiến hành, chúng ta phải căn cứ vào các quy tắc của quan điểm, lựa chọn các quan điểm đặc biệt đầu tiên và các điểm biến mất bất thường và sau đó hành động trong các đường vẽ.

Đối với sự biến thái thì vị trí của quan điểm phải mạnh mẽ bên, điểm khoảng cách, hơn thế nữa, rất gần với điểm chính để buộc người quan sát đặt gần như mũi trên bản vẽ. Những sự kỳ quặc mang tính cách mạng này, những sự vi phạm từ sự biến thái, buộc người xem phải giải mã hình ảnh, chỉ sử dụng một mắt, đặt nó chính xác ở vị trí không tự nhiên mà người anamorphist mong đợi. Khác với bokeh tròn trong ống kính thường, thấu kính đặc biệt của Anamorphic cho ra bokeh dài hình bầu dục, khiến thước phim trở nên nghệ thuật hơn.

anamorphic là gì

Tất nhiên, với một tác phẩm Anamorphic, đừng quên rằng bạn phải đứng đúng vị trí thì mới có thể bắt trọn mọi khoảnh khắc của “be bold” nhé. Một số sẽ trả tiền cho các tính năng mà họ không cần trong khi những người khác có thể không xem xét những gì họ thực sự muốn. “Tạo ra các đặc tính phong phú thách thức việc mã hóa dễ dàng, khiến việc hiểu nó đã rất khó rồi, huống chi dạy cho người khác.” Chỉ sau một thời gian ngắn được “trình làng” tại tòa nhà Landmark 81 (Hồ Chí Minh) và Time City (Hà Nội), khối chữ cái độc đáo “be bold” đã nhanh chóng gây ấn tượng và hấp dẫn nhiều bạn trẻ. 24-72 giờ Lúc giao hàng Các khu vực tỉnh thành khác Phí vận chuyển sẽ được tính dựa theo khối lượng.

Bằng cách hiểu rõ cách thức hoạt động của ống kính, bạn sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn về việc khi nào nên sử dụng ống kính Anamorphiccho các bộ phim của riêng mình. Bằng cách hiểu rõ cách thức hoạt động của ống kính, bạn sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn về việc khi nào nên sử dụng ống kính Anamorphic cho các bộ phim của riêng mình. Khi ánh sáng chiếu vào lớp thấu kính đầu tiên , trên khung hình sẽ xuất hiện lớp ánh sáng phụ trợ, làm giảm độ tương phản của cảnh quay. Những mẫu ống kính anamorphic đời mới thường cho ra độ tương phản cao hơn, đồng thời trang bị các kính lọc để người dùng tùy chỉnh khi cần giảm tương phản. Khi sử dụng các loại ống kính khác nhau, chất lượng hình ảnh, bokeh, và lỗi quang học có thể có sự khác biệt lớn.

anamorphic là gì

Ở vùng hậu cảnh, những vùng sáng sẽ được kéo dài thành hình bầu dục, thay vì chỉ loá sáng nếu chụp bằng ống kính thông thường. Thậm chí là không riêng những vùng sáng, mà toàn bộ cảnh vật nằm ngoài tiêu điểm đều được tái định hình để dài ra khi đi qua thấu kính anamorphic, làm cho đối tượng lấy nét càng nổi bật hơn trên khung hình. Để quay video anamorphic, bạn cần một ống kính đặc biệt khác hoàn toàn với ống kính truyền thống. Thay vì có các phần tử hình tròn, thấu kính anamorphic có các phần tử hình bầu dục, mang lại cho chúng những đặc điểm đặc biệt mà chúng ta đã đề cập trước đó.Filmed in Panavision nghĩa là gì … Nếu bạn muốn chụp ảnh tĩnh, hoặc là một nhà quay phim, hãy thử cả hai để xem chúng trông thế nào. Một ống kính anamorphic có thể cho ra ảnh trông thực sự đặc biệt và tạo ra một bầu không khí tuyệt vời cho đoạn phim.

Mark LaFleur đã viết một tác phẩm tuyệt vời giải thích định nghĩa về Anamorphic Lenses, chúng hoạt động ra sao và tại sao chúng ta yêu chúng như vậy. Kể từ khi tung trailer đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, bộ phim “Doctor Strange In The Multiverse Of Madness” của Marvel Studios đã thu hút được sự chú ý với nội dung hấp dẫn cùng sự góp mặt của dàn diễn viên đình đám. Nắm bắt sức hút đó, Tide – thương hiệu chất giặt tẩy số 1 nước Mỹ đã bắt tay với agency Saatchi & Saatchi, Marvel Studios, Bullitt Studios và cho ra mắt một TVC thú vị nhằm quảng cáo viên giặt Tide PODS. Mình nghĩ thể loại nàу nói qua ѕẽ ít người biết đến ᴠì bên nướᴄ ngoài ѕố lượng người ᴄhơi ᴄũng không nhiều. Mình хin lập topiᴄ nàу ᴄho những bạn nào ᴄảm thấу ᴄó hứng thú ᴠà ᴄùng ᴄhia ѕẻ những khoảnh khắᴄ “ᴄinematiᴄ” ᴄủa mình nhé.

 • Có thể nói ống kính anamorphic đóng vai trò không nhỏ trong việc tô đậm bầu không khí truyện kể với khung hình trải rộng, nhiều chi tiết.
 • Mình xin lập topic này cho những bạn nào cảm thấy có hứng thú và cùng chia sẻ những khoảnh khắc “cinematic” của mình nhé.
 • Tuy nhiên, tia sáng cầu vồng do thấu kính này tạo nên không mang màu sắc rõ rệt, mà vô cùng nhẹ nhàng, tự nhiên.
 • “Anamorphic” ám chỉ ảnh chiếu bị biến dạng của một hình ảnh trông như bình thường khi xem từ một điểm cụ thể, hoặc thông qua một tấm gương hay ống kính nhất định.
 • Hình trụ đó là hình dạng được tạo ra khi bạn uốn cong một tờ giấy – cong theo phương ngang nhưng vẫn phẳng ở phương thẳng đứng cho phép thu được trường nhìn rộng hơn theo chiều ngang.

Ống kính anamorphic có nhiều tỉ lệ khung hình và đa dạng về chất lượng quang học, giúp phân biệt chúng với các ống kính mặt cầu khác. TVC quảng bá chiến dịch “Pepsi Ngõ” lại là một đơn cử tiêu biểu khác cho khung hình anamorphic. Mở đầu với hình ảnh lọ Pepsi trên nền bokeh hình bầu dục, thước phim đưa lối người xem vào một không gian đậm chất đường phố. Những câu chuyện bên lề ngõ nhỏ cũng được khai thác đầy tính nghệ thuật với các vệt sáng vắt ngang khung hình, bầu sáng tỏa ra từ đèn neon, không gian hẹp trên màn ảnh rộng,…

Ống kính Anamorphic là một loại ống kính điều chỉnh hình ảnh được chiếu lên cảm biến của máy ảnh bằng cách ép tỷ lệ khung hình rộng hơn để vừa với phim 35 mm tiêu chuẩn mà không làm giảm độ phân giải. Khi chiếu phim, một thấu kính bổ sung ngược (có cùng công suất biến hình) sẽ thu nhỏ hình ảnh theo phương thẳng đứng về tỷ lệ ban đầu. Định dạng Anamorphic là kỹ thuật quay phim chụp ảnh màn hình rộng trên phim 35 mm tiêu chuẩn hoặc phương tiện ghi hình ảnh khác với tỷ lệ khung hình gốc không phải màn ảnh rộng.Anamorphic nghĩa là gì trong video … Vì vậy, nếu bạn muốn những cảnh quay rộng như điện ảnh và pháo sáng hoành tráng, thì bạn nên sử dụng ống kính anamorphic. Những gì ống kính làm là ép hình ảnh theo chiều ngang, sự biến dạng này được đảo ngược trong quá trình chỉnh sửa, mang lại cho bạn tỷ lệ khung hình rộng đó.

Chính vì thế, giới điện ảnh đã mượn nét nghĩa này để đặt tên cho kỹ thuật ghi hình “anamorphic”. Về cơ bản, anamorphic là định dạng ảnh bị bóp méo tại thời điểm ghi hình, nhưng sau đó được kéo giãn để trở lại bình thường khi trình chiếu. Một ví dụ thường thấy của định dạng anamorphic là trong phim điện ảnh, khi khung hình trải dài hơn thường khi, thi thoảng xuất hiện kèm hai thanh chắn màu đen ở trên và dưới màn ảnh. Để đơn giản hóa vấn đề này, Anamorphic được sử dụng rộng rãi trong rạp chiếu phim và mang đến cho bạn góc nhìn màn ảnh rộng điển hình mà bạn đã quen nhìn thấy trong các bộ phim Hollywood.

Top