franchises là gì

Đặc biệt khi công ty mở rộng thị trường mới hay định hướng xuất khẩu. Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận. Franchising đem đến nhiều lợi ích cho cả bên mua và bên bán nhượng quyền. Buổi họp ĐHĐCĐ của PAN Group chủ yếu xoay quanh thảo luận các vấn đề liên quan tới giá cổ phiếu, tăng giá trị cho cổ đông và tiến độ thực hiện phương án chào bán riêng lẻ cổ phiếu được phê duyệt đầu năm nay. (CET – College of Economics & Tourism), một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, là đơn vị đào tạo trung cấp nghề đa ngành cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao.

 • Với Management Franchiѕe, ngoài ᴠiệc chuуển nhượng mô hình – công thức kinh doanh, bên bán thương hiệu ѕẽ hỗ trợ cung cấp nhân ѕự đảm nhận ᴠai trò quản lý, điều hành cơ ѕở kinh doanh.
 • Từ “Franchise” có nguồn gốc từ tiếng Pháp là “franc” có nghĩa là “free” – tự do.
 • Người nhượng quyền tham gia vốn đầu tư với tỉ lệ nhỏ dưới dạng liên doanh, như trường hợp của Five Star Chicken (Mỹ) ở Việt Nam để trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống.
 • Xu hướng nghề nghiệp 2022 hoặc trong tương lai là vấn đề mà nhiều người quan tâm bởi nó quyết định đến tương…

Chúng ta vừa cùng giải đáp franchise là gì và những hình thức nhượng quyền thương hiệu phổ biến. Nếu bạn có số vốn lớn trong tay, tại sao không thử sức với loại hình kinh doanh tiềm năng này? Và để là một thương hiệu nhượng quyền thành công như thế thì chất lượng sản phẩm bạn phải luôn luôn đặt hàng đầu. Theo đó, Franchiser (Doanh nghiệp nhượng quyền) sẽ cho phép Franchisee (Doanh nghiệp mua thương hiệu) sử dụng thương hiệu để sản xuất – kinh doanh dịch vụ.

Franchise Là Gì? Chiến Lược Bao Phủ Thị Trường Không Thể Không Biết

Khi một doanh nghiệp muốn có thêm thị phần hoặc mở rộng phạm vi hoạt động với chi phí thấp, thì một giải pháp đó là thực hiện nhượng quyền thương mại cho sản phẩm và thương hiệu của mình. Bên nhượng quyền là doanh nghiệp khai sáng hay doanh nghiệp hiện có sẽ bán quyền sử dụng tên thương hiệu và ý tưởng của mình. Bên nhận nhượng quyền là cá nhân mua quyền bán hàng hóa hoặc dịch vụ của bên nhượng quyền theo mô hình kinh doanh và nhãn hiệu hiện có. Năm 1992, Chính phủ Malaysia đã bắt đầu triển khai chính sách phát triển hoạt động kinh doanh nhượng quyền với mục tiêu gia tăng số lượng doanh nghiệp hoạt động kinh doanh theo phương thức nhượng quyền, thúc đẩy và phát triển việc bán franchise ra bên ngoài quốc gia.

 • Do đó, nhiều đại lý franchise độc quyền tự đứng ra mở thêm cửa hàng để đáp ứng số lượng chỉ tiêu đề ra bởi hợp đông thỏa thuận giữa họ và chủ thương hiệu trung bình kéo dài khoảng từ 10 năm đến 20 năm.
 • Tuy nhiên mô hình này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khiến nhiều thương hiệu Việt với tiềm lực tài chính chưa đủ lớn chưa dám triển khai.
 • Nhượng quyền kinh doanh toàn diện là hình thức nhượng quyền mang tính trọn gói.
 • Quan trọng hơn, đó là tạo được Brand, trước hết thị trường phải nhận diện được thương hiệu, nhãn hiệu, khi đó mới có cơ sở để khách hàng đến các cửa hàng nhượng quyền và tạo ra lợi nhuận cho người kinh doanh.
 • Nhiều trung tâm học thuật, nghiên cứu chính sách về franchise của các chính phủ, tư nhân lần lượt ra đời, các đại học cũng có riêng chuyên ngành về franchise để đào tạo, đáp ứng nhu cầu mới của nền kinh tế.

Trong management franchise, bên nhượng quyền hỗ trợ cung cấp người quản lý và điều hành doanh nghiệp ngoài việc chuyển nhượng sở hữu thương hiệu và mô hình, công thức kinh doanh. Trong giao dịch này, bên nhượng quyền cung cấp các sản phẩm, công thức, mô hình, cách thức kinh doanh cho bên mua nhượng quyền. Đổi lại, bên mua nhượng quyền cần trả một số tiền nhượng quyền nhất định hoặc một phần trăm doanh thu nào đó từ việc kinh doanh sản phẩm. Tùy vào từng trường hợp, thương hiệu và hoàn cảnh, các điều kiện trao đổi này sẽ linh hoạt tùy theo thỏa thuận của hai trong hợp đồng.

Kinh Doanh Nhà Hàng, Khách Sạn

Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh. Nhiều bạn trẻ đã quyết định chọn học nghề vì tiết kiệm thời gian chi, chi phí mà còn có thể kiếm được công… AgencyVNlà nơi chia sẻ và cập nhật thông tin, dành cho các bạn yêu thích quảng cáo, truyền thông, marketing. Agency Vietnam là trang tin tức về Quảng cáo – Truyền thông – Marketing hoàn toàn độc lập.

Để bắt đầu những việc này, bên nhượng quyền giao cho bên nhận nhượng quyền một địa điểm riêng biệt, nơi không có bên nhận nhượng quyền nào khác cũng của doanh nghiệp khai sáng hiện có để ngăn chặn sự cạnh tranh và giúp đảm bảo việc kinh doanh thành công. • Hệ thống chiến lược kinh doanh, quу trình ᴠận hành được chuẩn hóa, cẩm nang điều hành, chính ѕách quản lý, đào tạo nhân ѕự, tư ᴠấn – hỗ trợ khai trương, hỗ trợ Marketing – quảng cáo… Theo đó, Franchiѕer (Doanh nghiệp nhượng quуền) ѕẽ cho phép Franchiѕee (Doanh nghiệp mua thương hiệu) ѕử dụng thương hiệu để ѕản хuất – kinh doanh dịch ᴠụ. Đối với các công ty trong nước, franchise là lãnh vực còn khá mới. Rất ít doanh nghiệp có thể hiểu biết sâu vềfranchise là gì và có thể áp dụng một cách toàn diện và thành công mô hình này vào thực tế kinh doanh của doanh nghiệp, ngoại trừ vài trường hợp hiếm hoi như Phở 24.

franchises là gì

Bên nhượng quyền có thể tham gia vào Hội đồng quản trị của công ty mặc dù vốn tham gia đóng góp chiếm tỉ lệ nhỏ. Equity Franchise có nghĩa là bên nhượng quyền tham gia vốn đầu tư với tỉ lệ nhỏ dưới dạng liên doanh để trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống. Bên nhượng quyền có thể tham gia vào Hội đồng quản trị của công ty mặc dù số vốn tham gia đóng góp chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ.

Bên nhận nhượng quyền mua quyền để sử dụng thương hiệu hiện có của một doanh nghiệp, thương hiệu liên kết và các sở hữu trí tuệ khác để tiếp thị và bán các sản phẩm có cùng thương hiệu và duy trì các tiêu chuẩn giống như doanh nghiệp khai sáng đã làm. Có thể kể đến một số nhà nhượng quyền kỳ cựu tại Việt Nam như Phở 24, Trung Nguyên. Mặc dù, Trung Nguyên là thương hiệu tiên phong trong hoạt động nhượng quyền (khoảng năm 2000), thế nhưng việc xây dựng một hệ thống nhượng quyền chuẩn mực, mang tính hàn lâm vẫn là Phở 24.

Giải Thích Về Nhượng Quyền Thương Mại

Bên nhượng quуền ѕẽ hợp tác ᴠới bên mua thương hiệu dưới dạng liên doanh bằng tỷ lệ ᴠốn đầu tư nhất định để trực tiếp tham gia kiểm ѕoát hệ thống. Ngoài việc nhượng quyền cho bên nhận nhượng quyền, bên nhượng quyền cũng sẽ đầu tư một số tiền vào công ty nhượng quyền. Điều này sẽ giúp bên nhượng quyền có tiếng nói trong việc kinh doanh của bên nhận nhượng quyền, tìm hiểu được thêm về thị trường vừa thâm nhập. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh F&B thì cần tìm hiểu trước franchise là gì. Đây là mô hình kinh doanh rất phổ biến trong những năm trở lại đây. Với bài viết sau, chúng ta sẽ cùng khám phá các hình thức franchise đặc trưng và các thương hiệu franchise tại Việt Nam.

Nhượng quyền không chỉ giúp thương hiệu giảm bớt áp lực chi phí mà còn giúp tăng trưởng đột biến trong chiến lược bao phủ thị trường. Tuy nhiên mô hình này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khiến nhiều thương hiệu Việt với tiềm lực tài chính chưa đủ lớn chưa dám triển khai. Hy vọng sau bài viết này, bạn đọc đã hình dung được một cách rõ nét hơn về Franchise hay nhượng quyền thương hiệu là gì. Hợp đồng, thỏa thuận giữa các bên, mà trong đó một bên chủ thương hiệu cho phép bên kia được quyền kinh doanh sản phẩm, dịch vụ theo kế hoạch, hệ thống gắn liền với thương hiệu của chủ thương hiệu. Người được cấp quyền phải trả cho bên cấp quyền các khoản phí trực tiếp hay gián tiếp, gọi là phí franchise“. Khi sử dụng hình thức này, bên nhượng quyền không giám sát và can thiệp quá nhiều trong khâu vận hành; cũng như sản xuất của bên nhận nhượng quyền.

Triển khai dịch vụ nghiên cứu và thực thi marketing thị trường; thẩm định tính tương thích với hệ thống pháp luật – tài chính tại Việt Nam; tìm kiếm, lựa chọn và đàm phán với người mua; hỗ trợ quản lý và bảo vệ thương hiệu nhượng quyền tại Việt Nam và quốc tế. Qua đó, giúp doanh nghiệptối đa hóa lợi nhuậntừ hệ thống nhượng quyền. Trong nhượng quyền tham gia quản lý Management Franchise, bên nhượng quyền hỗ trợ cung cấp người quản lý và điều hành doanh nghiệp ngoài việc chuyển nhượng sở hữu thương hiệu và mô hình, công thức kinh doanh. Trong loại hình management franchise, ngoài chuyển nhượng sở hữu thương hiệu và mô hình, công thức kinh doanh thì bên nhượng quyền sẽ hỗ trợ cung cấp người quản lý và điều hành doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải tối ưu được sản xuất và hệ thống quản lý mới có thể đáp ứng một khối lượng nhu cầu sản phẩm lớn, chặt chẽ trong các khâu quản lý, quy trình vận hành.

Năm 1998, lần đầu tiên thông tư 1254/BKHCN/1998 hướng dẫn Nghị định 45/CP/1998 về chuyển giao công nghệ, tại mục 4.1.1, có nhắc đến cụm từ “hợp đồng cấp phép đặc quyền kinh doanh – tiếng Anh gọi là franchise…”. Những thương hiệu nổi tiếng áp dụng phương thức kinh doanh nhượng quyền. Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Kinh doanh nhà hàng, khách sạn nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam. Việc phát triển một thương hiệu nhượng quyền hay kinh doanh NQTM tương đối phức tạp và chịu sự tác động của những nhân tố sau đây.

Hơn nữa, thương hiệu mạnh vốn có của họ sẽ giúp nhiều chủ đầu tư không phải chật vật và đau đầu tìm cách thu hút khách hàng tiềm năng, tiếp cận chính xác khách hàng mục tiêu. Song song đó, bên nhượng quyền phải đảm bảo cung cấp đúng, đủ và phải hỗ trợ bên nhận nhượng quyền. Ngược lại, bên nhận nhượng quyền phải đảm bảo thực hiện đúng khuôn mẫu, cách thức kinh doanh, quy trình kinh doanh của bên nhượng quyền cung cấp. • Hệ thống chiến lược kinh doanh, quy trình vận hành được chuẩn hóa, cẩm nang điều hành, chính sách quản lý, đào tạo nhân sự, tư vấn – hỗ trợ khai trương, hỗ trợ Marketing – quảng cáo… Quan trọng hơn, đó là tạo được Brand, trước hết thị trường phải nhận diện được thương hiệu, nhãn hiệu, khi đó mới có cơ sở để khách hàng đến các cửa hàng nhượng quyền và tạo ra lợi nhuận cho người kinh doanh. Vì vậy, trước khi tính đến franchise, doanh nghiệp phải giải quyết được bài toán giáo dục thị trường.

Về lịch sử phát triển franchise, theo nhiều tài liệu nghiên cứu, hình thức sơ khai của lối kinh doanh nhượng quyền đã xuất hiện vào khoảng thế kỷ tại Châu Âu. Tuy nhiên, hoạt động franchise được chính thức thừa nhận khởi nguồn và phát triển là tại Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 19, khi mà Nhà máy Singer (sản xuất máy khâu) ký kết hợp đồng nhượng quyền kinh doanh đầu tiên cho đối tác của mình. Nhìn chung đối với mô hình nhượng quyền không toàn diện này, bên nhượng quyền là chủ thể sở hữu thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ thường không nỗ lực kiểm soát chặt chẽ hoạt động của bên nhận quyền và thu nhập của bên nhượng quyền chủ yếu từ việc bán sản phẩm hay dịch vụ. Với Management Franchiѕe, ngoài ᴠiệc chuуển nhượng mô hình – công thức kinh doanh, bên bán thương hiệu ѕẽ hỗ trợ cung cấp nhân ѕự đảm nhận ᴠai trò quản lý, điều hành cơ ѕở kinh doanh. Với Management Franchise, ngoài việc chuyển nhượng mô hình – công thức kinh doanh, bên bán thương hiệu sẽ hỗ trợ cung cấp nhân sự đảm nhận vai trò quản lý, điều hành cơ sở kinh doanh. Franchise hay là mô hình nhượng quyền thương hiệulà một trong những chiến lược xây dựng thương hiệu đang rất hiệu quả và được áp dụng rộng rãi, đặc biệt đối với các công ty vốn nước ngoài.

Tư vấn, hỗ trợ, hợp tác và phát triển phương thức kinh doanh franchise. Đại lý franchise độc quyền thường phải cam kết với chủ thương hiệu rằng trong một thời gian nhất định phải có bao nhiêu cửa hàng nhượng quyền được mở ra, và nếu không thực hiện đúng cam kết thì sẽ mất độc quyền. Do đó, nhiều đại lý franchise độc quyền tự đứng ra mở thêm cửa hàng để đáp ứng số lượng chỉ tiêu đề ra bởi hợp đông thỏa thuận giữa họ và chủ thương hiệu trung bình kéo dài khoảng từ 10 năm đến 20 năm. Đổi lại vai trò tư vấn của bên nhượng quyền, sử dụng tài sản trí tuệ và kinh nghiệm của họ, bên nhận nhượng quyền sẽ thường phải trả một khoản phí khởi nghiệp cộng với tỉ lệ tổng doanh thu từng kì cho bên nhượng quyền. Bên nhượng quyền thường có ý định mở rộng nhanh chóng hệ thống phân phối nhằm gia tăng độ bao phủ thị trường, tối đa hóa doanh thu và khách hàng nhằm mục tiêu chiến lược đi trước đối thủ để chiếm lấy thị phần như trường hợp cà phê G7-Mart hoặc cà phê Trung Nguyên. Trong thời gian đó, khái niệm franchise gần như xa lạ, chưa được luật hóa.

franchises là gì

Danh tiếng của các chủ nhượng quyền đem lại khách hàng, và các bên nhận nhượng quyền sẽ giúp bên cung cấp tiếp cận được nhiều khách hàng ở các thị trường khác dễ dàng hơn. Bên được nhượng quyền kinh doanh sẽ được quyền sử dụng “tài sản ” của bên nhượng quyền nhằm mục tiêu phát triển hoạt động theo mục tiêu đề ra. Bên nhượng quyền sẽ hợp tác với bên mua thương hiệu dưới dạng liên doanh bằng tỷ lệ vốn đầu tư nhất định để trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống. Bên cạnh các thương hiệu nói trên, có thể kể đến Kinh Đô bakery, thời trang Ninomax, Foci, giày dép T&T, hệ thống quán cà phê Milano… Đặc biệt T&T là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được Bộ Thương mại cấp phép nhượng quyền sang Maysia và Úc. Đây cũng là những tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển non trẻ của lĩnh vực franchise tại Việt Nam.

franchises là gì

Tuy vậy, để đi đến một hợp đồng nhượng quyền thương hiệu là không dễ dàng, sự khó khăn đến cả từ phía thương hiệu và bên muốn được nhượng quyền kinh doanh. Bên nhượng quyền phải đảm bảo cung cấp đúng, đầy đủ và hỗ trợ tốt nhất bên nhận nhượng quyền. Equity franchise có nghĩa là người nhượng quyền tham gia vốn đầu tư với tỉ lệ nhỏ dưới dạng liên doanh để trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống. Bên nhượng quyền có thể tham gia vào Hội đồng quản trị của công ty mặc dù vốn tham gia đóng góp chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ. Bên nhượng quyền phải đảm bảo cung cấp đúng, đủ và phải hỗ trợ bên nhận nhượng quyền.

Hoạt động nhượng quyền kinh doanh góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội. Phương thức kinh doanh Franchise đang trở thành một trào lưu phổ biến hiện nay. Và câu trả lời cho Franchise là gì sẽ được Hoteljob.vn giải đáp ngay đây. Phương thức kinh doanh Franchiѕe đang trở thành một trào lưu phổ biến hiện naу. Và câu trả lời cho Franchiѕe là gì ѕẽ được bboomerѕbar.com giải đáp ngaу đâу.

Với hơn 6 năm kinh nghiệm đảm nhận vị trí quản lý tại các Nhà hàng Khách sạn lớn ở Sài Gòn và nguồn kiến thức chuyên ngành vượt trội. Huỳnh Giao đang là cộng tác viên biên tập nội dung tại Hướng Nghiệp Á Âu, Các bài viết chia sẻ về kỹ năng nghiệp vụ của Huỳnh Giao được nhiều bạn trẻ đón nhận. Ở Việt Nam, franchise được xem manh nha xuất hiện vào giữa thập niên 90, khi mà đồng loạt xuất hiện hệ thống các quán cà phê Trung Nguyên trên khắp mọi miền đất nước. Mặc dù, cách làm của Trung Nguyên lúc đó không hoàn toàn là franchise, nhưng cũng phần nào thể hiện được những đặc trưng cơ bản của phương thức franchise.

Bạn muốn tự tay set up chiến dịch quảng cáo nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Tất cả câu hỏi trên sẽ được giải đáp tại Học viên Guru – Học viện đào tạo Google Ads uy tín hàng đầu Việt Nam. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn tận tình bởi các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, đảm bảo khi hoàn thành khóa học quảng cáo Google Ads bạn có thể tự tin thực hiện chiến dịch quảng cáo một cách tối ưu nhất.

Bên cạnh các cơ hội việc làm trong nước thì học nghề gì để xuất khẩu lao động nước ngoài vừa có lương cao… Năm 2022, khi dịch covid vẫn còn nhiều thì ngành gì sẽ chiếm ưu thế trong tương lại. Được thành lập theo quyết định 4593/QĐ-UBND và quyết định đổi tên số 3431/QĐ-UBND. Hy vọng các bạn sẽ nhanh chóng tìm được định hướng phù hợp với bản… Hiện nay, ngành Marketing đã và đang thu hút nhiều bạn trẻ yêu thích, lựa chọn.Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi vì…

Bên nhận quyền phải thanh toán cho bên nhượng quyền hai khoản phí cơ bản gồm phí nhượng quyền ban đầu (up-front fee) và phí hoạt động , thường được tính theo doanh số bán định kỳ. Mô hình nhượng quyền này có cấu trúc chặt chẽ, có tính kết nối và hoàn chỉnh nhất trong các mô hình nhượng quyền, thể hiện mức độ hợp tác và cam kết cao nhất giữa các bên, có thời hạn hợp đồng từ trung hạn (5 năm) đến dài hạn (20 đến 30 năm). Điển hình của mô hình franchise này có thể kể đến chuỗi thức ăn nhanh Lotteria, McDonal’s, KFC, Starbucks Subway, hoặc phở 24 của Việt Nam. Chính vì những nhu cầu kể trên, các bên liên quan đã cùng hợp tác để tạo ra mô hình Franchise – Nhượng quyền thương hiệu, tạo nên mối quan hệ hợp tác win-win. Nhượng quyền thương mại hay nhượng quyền kinh doanh trong tiếng Anh gọi là Franchising hoặc Franchise.

Mục đích của hình thức nhượng quyền không thương hiệu đó là tọa độ phủ của thương hiệu trên thị trường; tăng doanh thu và tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Nhượng quyền thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng được quy mô kinh doanh nhanh chóng với mức chi phí và rủi ro thấp nhất. Chi phí có thể để mở được một cửa hàng mới hoàn toàn là rất lớn, nhưng nếu có thể quyết định nhượng quyền thương hiệu thì chi phí này sẽ được chia sẻ với bên đối tác và công ty. Phương thức kinh doanh nhượng quyền giúp các chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, không phải tốn nguồn lực vào việc set-up mặt bằng hàng tháng, vắt óc suy nghĩ ý tưởng độc đáo hay tìm kiếm đội ngũ nhân sự đắc lực. Hơn nữa, với danh tiếng vốn có từ thương hiệu của họ sẽ giúp nhiều chủ đầu tư không phải chật vật, “đau đầu” tìm cách thu hút khách hàng tiềm năng, tiếp cận chính xác khách hàng mục tiêu.

Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT hiện nay rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống… Với sự phát triển của ngành du lịch thì nghề đầu bếp theo đó cũng là nghề hot, nhiều bạn trẻ còn đang phân… Học viện Guru sẽ tái cơ cấu nhằm mang lại chất lượng dịch vụ giảng dạy tốt hơn sau khi dịch bệnh qua đi. Website phục vụ các Marketers trong việc tìm hiểu về những thuật ngữ Marketing & Sales. Chúng tôi tập trung vào việc tối ưu tốc độ tải trang trên mobile với mạng 3G thông thường. Đều này giúp mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi sử dụng, không phải đợi quá 4s để đọc được cái mình cần.

Tuy nhiên, với ưu điểm nổi trội mà hệ thống nhượng quyền mang lại, có thể nói Việt Nam sắp tới sẽ là một thị trường năng động đối với hoạt động nhượng quyền. Franchise, franchising, nhượng quyền thương mại hay nhượng quyền kinh doanh (gọi tắt là franchise) dùng để chỉ một phương thức kinh doanh đặc biệt, có nhiều định nghĩa về franchise trên thế giới. Không phủ nhận tiềm năng thành công của phương thức kinh doanh franchise hiện nay nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều rủi ro thất bại, bất kỳ chủ đầu tư nào đều phải lưu tâm và xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định đổ vốn vào.

franchises là gì

TocoToco cho biết hiện họ đang dừng chính sách mở rộng nội thành Hà Nội, và đang linh động cho một vài vùng ven khu vực nội thành. Xu hướng nghề nghiệp 2022 hoặc trong tương lai là vấn đề mà nhiều người quan tâm bởi nó quyết định đến tương… Có nên kinh doanh bánh ngọt online năm 2022 không khi tiềm năng bán hàng online đang thu hút nhiều người, lợi thế cũng… Nên chọn học trung cấp nghề hay đại học, cao đẳng để mang lại hiệu quả tốt nhất thì bài viết sẽ giúp bạn…

Hoạt động kinh doanh của người mua franchise phải triệt để tuân theo kế hoạch hay hệ thống tiếp thị này gắn liền với nhãn hiệu, thương hiệu, biểu tượng, khẩu hiệu, tiêu chí, quảng cáo và những biểu tượng thương mại khác của chủ thương hiệu. Người mua franchise phải trả một khoản phí, trực tiếp hay gián tiếp, gọi là phí franchise”. Hơn nữa, nhượng quyền thương hiệu sẽ mang đến lợi thế win-win cho cả 2 bên.

Còn theo định nghĩa của từ điển Webster thì franchise là một đặc quyền được trao cho một người hay một nhóm người để phân phối hay bán sản phẩm của chủ thương hiệu. Nói khác hơn thì franchise là một phương thức tiếp thị và phân phối một sản phẩm hay dịch vụ dựa trên mối quan hệ giữa hai đối tác; một bên gọi là franchisor (bên nhượng quyền hay chủ thương hiệu) và một bên gọi là franchisee (bên được nhượng quyền hay mua franchise). Hai bên đối tác này sẽ ký một hợp đồng, gọi là hợp đồng franchise. CET hy vọng bài viết trên đây cung cấp thông tin hữu ích về Franchising là gì, mục tiêu của Franchising cũng như những loại hình kinh doanh nhượng quyền phổ biến trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Nếu bạn đang công tác trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn thì tìm hiểu về Fanchising sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình triển khai nhượng quyền, cũng như hạn chế được các rủi ro của loại hình này. Bên nhận nhượng quyền là một chủ kinh doanh nhỏ thực hiệnnhượng quyền thương mại.

Nhiều trung tâm học thuật, nghiên cứu chính sách về franchise của các chính phủ, tư nhân lần lượt ra đời, các đại học cũng có riêng chuyên ngành về franchise để đào tạo, đáp ứng nhu cầu mới của nền kinh tế. Bên nhượng quyền kinh doanh sẽ thu được một khoản phí nhượng quyền và đạt được những mục đích cụ thể theo như thỏa thuận nhượng quyền của hai bên đã ký. Những nhóm ngành nghề gắn liền với lĩnh vực thương mại dịch vụ, du lịch hay sản xuất công nghiệp tiếp tục…

Nhiều bạn trẻ vẫn còn đang phân vân không biết chọn lựa ngành nghề nào thì CET sẽ giới thiệu cho các bạn cách… Nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách đang trải qua những khó khăn sau đại dịch. Gen Z đang định hướng nghề nghiệp đến những ngành mới mẻ, không tìm kiếm mức thu nhập cao hay ổn định mà thay… Nhằm hạn chế tối đa những sai sót, CET sẽ hướng dẫn cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia 2022 để các bạn điền…

Từ Franchise có nguồn gốc từ tiếng Pháp là “franc” có nghĩa là “free” – tự do. Franchise là một phương thức nhân rộng thương hiệu, nhân rộng mô hình kinh doanh có xuất xứ từ Châu Âu cách đây cả trăm năm nhưng lại phát triển mạnh nhất tại Mỹ. Theo định nghĩa trong cuốn sách từ điển Anh – Việt của Viện Ngôn ngữ học thì franchise có nghĩa là nhượng quyền kinh doanh hay cho phép ai đó chính thức được bán hàng hóa hay dịch vụ của một công ty ở một khu vực cụ thể nào đó. Ngày nay, franchise đã có mặt tại hơn 150 nước trên thế giới, riêng tại Châu Âu có khoảng 200 ngàn cửa hàng kinh doanh theo phương thức nhượng quyền.

franchises là gì

Tính ra dòng tiền thu về của Toco Toco chỉ riêng thị trường Hà Nội sau mỗi 3 năm với 67 cửa hàng nhượng quyền sẽ là khoảng 20 tỷ đồng. Nhượng quyền đóng gói, bao bì, sản xuất sản phẩm và tiếp thị như CocaCola. Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp năm 2022 để chọn được công việc ổn định, có tiềm năng phát triển…

 • Được thành lập theo quyết định 4593/QĐ-UBND và quyết định đổi tên số 3431/QĐ-UBND.
 • Gen Z đang định hướng nghề nghiệp đến những ngành mới mẻ, không tìm kiếm mức thu nhập cao hay ổn định mà thay…
 • Nhiều bạn trẻ vẫn còn đang phân vân không biết chọn lựa ngành nghề nào thì CET sẽ giới thiệu cho các bạn cách…
 • Về lịch sử phát triển franchise, theo nhiều tài liệu nghiên cứu, hình thức sơ khai của lối kinh doanh nhượng quyền đã xuất hiện vào khoảng thế kỷ tại Châu Âu.
 • Phương thức kinh doanh Franchise đang trở thành một trào lưu phổ biến hiện nay.

Từ “Franchise” có nguồn gốc từ tiếng Pháp là “franc” có nghĩa là “free” – tự do. Theo từ điển Anh – Việt của Viện Ngôn ngữ học thì franchise được hiểu là nhượng quyền kinh doanh. Đây là mô hình cho phép cá nhân, tổ chức chính thức được bán hàng hóa hay dịch vụ của một công ty, doanh nghiệp của họ tại một khu vực cụ thể. Bên nhượng quyền hướng dẫn và hỗ trợ liên tục về các chiến lược kinh doanh chung như tuyển dụng và đào tạo nhân viên, thiết lập cửa hàng, quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, tìm nguồn cung ứng… Theo một nghiên cứu vào năm 2017 của QandMe, một trong những thương hiệu trà sữa được khách hàng ghé thăm nhiều nhất Hà Nội là Toco Toco. Mặc dù thương hiệu này chỉ mới vào thị trường Việt Nam vào năm 2013 nhưng hiện nay đã dẫn đầu thị trường về số lượng với hơn 130 cửa hàng.

 • Triển khai dịch vụ nghiên cứu và thực thi marketing thị trường; thẩm định tính tương thích với hệ thống pháp luật – tài chính tại Việt Nam; tìm kiếm, lựa chọn và đàm phán với người mua; hỗ trợ quản lý và bảo vệ thương hiệu nhượng quyền tại Việt Nam và quốc tế.
 • Thương hiệu tư vấn nhượng quyền thương mại uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam.
 • Trong nhượng quyền tham gia quản lý Management Franchise, bên nhượng quyền hỗ trợ cung cấp người quản lý và điều hành doanh nghiệp ngoài việc chuyển nhượng sở hữu thương hiệu và mô hình, công thức kinh doanh.
 • Nhằm hạn chế tối đa những sai sót, CET sẽ hướng dẫn cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia 2022 để các bạn điền…
 • Theo từ điển Anh – Việt của Viện Ngôn ngữ học thì Franchise hay Franchising được hiểu là nhượng quyền kinh doanh.

Thương hiệu tư vấn nhượng quyền thương mại uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Theo thông lệ quốc tế, nhượng quyền thương mại được coi là một hoạt động thương mại, trong đó, bên nhượng quyền sẽ chuyểnmô hình kinh doanh, nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ,bí quyết kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo cho bên nhận quyền . Hình thức nhượng quyền có tham gia quản lý thường được áp dụng tại các chuỗi F&B lớn; hoặc các chuỗi nhà hàng – khách sạn. Ngoài việc cung cấp các hình thức kinh doanh và thương hiệu thì bên nhượng quyền; cũng cung cấp người quản lý và điều hành cho những bên nhận quyền thương hiệu; với mục đích giám sát và vận hành kinh doanh dễ dàng hơn. Franchise chính là nhượng quyền thương hiệu, đây là hình thức kinh doanh mà một cá nhân, tổ chức nào đó sử dụng thương hiệu/tên sản phẩm/dịch vụ để kinh doanh trong một thời gian nhất định. Nó có một ràng buộc tài chính nhất định, có thể là một khoản phí, hoặc là % doanh thu, lợi nhuận của cửa hàng.

Top