style guide là gì

Danh sách cần kiểm tra của nhà thiết kế – Điều này sẽ nhắc nhở các nhà thiết kế về màu sắc thương hiệu của bạn, các thuộc tính hình ảnh chính xác và các vấn đề bản quyền, lựa chọn biểu tượng, v.v. Bản chất dân designer là ưa sáng tạo, vì thế rất quan trọng khi chỉ cho họ những giới hạn khi làm việc. Bạn có thể xem những dòng hướng dẫn trong Style guide Oxford University của Gulp Creative. Design System chủ yếu là bộ sưu tập các quy luật, nguyên tắc, ràng buộc áp dụng trong thiết kế và code.

Điều cuối cùng bạn cần quyết định là đây sẽ là văn bản công bố rộng rãi hay chỉ lưu hành nội bộ. Nếu công bố, mọi người sẽ sẽ dễ dàng có được style guide chỉ qua một đương link. Mặt trái là ai cũng sẽ có được nó và có thế gây hại cho thương hiệu của bạn.

Nếu icon quá phức tạp, người dùng bối rối và khiến thông tin truyền đạt bị sai lệch. Kích thước và cách sử dụng Font chữ trong cấu trúc phân tầng nội dung. Bạn có thể thấy pattern chuyển thành màu trắng – đen khi dùng cho hóa đơn, nhưng tại hình kế bên, pattern này dùng màu sắc đầy đủ cho thiết kế của phong bì.

Hoặc tham khảo hình ảnh trong Style guide của District, được tạo bởi Creature Design. Bạn có thể thấy sự tương quan phong cách với tạp chí của họ ở bên dưới. Bạn có thể thấy Fedex quy định cả một bảng những mã màu phù hợp để đảm bảo sự đồng bộ. Lưu ý rằng đây là tài liệu làm việc, do đó cần trình bày các thông tin thiết yếu sao cho thật dễ tìm kiếm và rõ ràng. Thông số của văn bản như kích thước font chữ, màu sắc và style là một phần của guideline này.

Mặc dù có thể khác nhau giữa các dự án, UI Style Guide không thể thiếu các yếu tố cơ bản sau đây. Sau khi bản vẽ thiết kế được chấp nhận, back-end sẽ là người “xử lý” nó trước bằng cách build markup cho các page, sau đó front-end sẽ tiếp quản và style cho giống với những gì mà bản thiết kế yêu cầu. Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Trong hướng dẫn, bạn có thể quy định chính xác cách dùng chúng như thế nào. Thông thường những yếu tố làm theo cách của chúng vào Style Guides cho lợi ích của việc giữ mọi thứ ở một nơi, và đôi khi các điều khoản được liệt kê ở trên thậm chí được sử dụng thay thế cho nhau với “Style Guide”. Tuy nhiên, trong khi một số crossover nói chung được coi là chấp nhận được, nghiêm chỉnh nói một Style Guide là tất cả về xác định các quy tắc và nguyên tắc và thực hiện thực tế của họ là một giai đoạn thứ hai. Phong cách cụ thể sẽ gợi được phản ứng nhất định và người ta có thể nhận diện thương hiệu chỉ nhờ 1 bức ảnh.

Đây cũng là loại lưới JAMstack Vietnam đang áp dụng cho các dự án, trong đó có Hàng Nhập Mỹ – một trang web bán hàng. Màn hình tablet thường sử dụng grid có 8 cột còn màn hình điện thoại là 4 cột. Khuyến khích sự đồng nhất và logic giữa các trang của web/app, từ đó tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn. UI Style Guide đóng góp tích cực vào sự hoàn thiện giao diện web/app và hiệu suất làm việc của đội nhóm UX Designer. Mỗi Style Guide là duy nhất và bạn sẽ thấy những thứ khác nhau được xác định trong mỗi một bộ, Tuy nhiên nội dung nói chung sẽ rơi vào bốn loại sau đây.

 • Tuy nhiên, gần đây chỉ có một số công ty chú ý đến các Design System, vì họ nhận ra rằng thiết kế của họ không được phát triển nhanh chóng như doanh nghiệp của họ.
 • Nó thể hiện phong cách cũng như thông số kĩ thuật nhằm đảm bảo mọi sự chuyển giao từ photographer đến bạn được hoàn hảo.
 • Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
 • Framework thân thiện với nhà phát triển hơn, nó cung cấp hướng dẫn kỹ thuật cho nhà phát triển, nhưng điều này có thể không thích hợp đối với người không làm kỹ thuật.

Điều quan trọng là phải liệt kê đủ các yếu tố căn bản có thể làm nền tảng tham khảo cho mọi dự án trong tương lai. Theo thời gian bạn sẽ nhận ra những gì có hiệu quả đối với thương hiệu và muốn thêm vào BSG. Có thể lên lịch review và chỉnh sửa ví dụ như định kỳ một tháng, một quý, hoặc một năm.

Có một số hướng dẫn thương hiệu dày hơn 100 trang và một số chỉ cần 1 tờ là đủ. UI Style Guide không thể thiếu trong web/app và là tài liệu bắt buộc phải có nên cần phải thực hiện ngay dù mất thời gian bao lâu. Bạn nên bắt đầu với mong đợi của bản thân về một thiết kế web/app hoàn hảo. Như vậy, bạn sẽ gói gọn những thông tin cần thiết cho UI Style Guide.

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông

Nếu bạn muốn cung cấp cho họ các thông số kĩ thuật, hãy cho họ những ví dụ để họ dễ liên tưởng nhé. Với sự phát triển của các JavaScript framework dựa trên thành phần như Vue và React, các design system cũng tập trung vào thiết kế thành phần. Tuy nhiên, một số trong những framework này không chứa tính diễn đạt, ngữ điệu và thông điệp.

style guide là gì

Apple công bố guideline thiết kế cho tất cả các loại sản phẩm trên trang web của mình. Chúng đảm bảo sự nhất quán của thương hiệu trong suốt quá trình sản xuất – để ai cũng sẽ đảm nhận được. Trong Brand Style guide của Redfern có một trang có hơi nặng nề, nhưng nội dung của nó chính xác là điều một photographer cần phải biết khi chụp hình. Nó thể hiện phong cách cũng như thông số kĩ thuật nhằm đảm bảo mọi sự chuyển giao từ photographer đến bạn được hoàn hảo. Ngoài các nhóm hiện tại, Design System còn cung cấp trải nghiệm on-boarding tốt hơn cho nhân sự mới. Chúng như nguồn lực cho các nhà thiết kế và nhà phát triển mới trở nên quen thuộc và dễ dàng xác định vị trí các mẫu khi sử dụng chúng.

Thực hiện theo các guideline này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Một trong những tài liệu thiết yếu cho bất kì doanh nghiệp nào là Cẩm nang tính cách thương hiệu , tuy nhiên không phải công ty nào cũng có. Một trong những tài liệu thiết yếu cho bất kì doanh nghiệp nào là Hướng dẫn về phong cách của thương hiệu , tuy nhiên không phải công ty nào cũng có. Vậy làm thế nào để tạo ra một design system cho công ty của bạn? Đầu tiên, tập hợp các nhà thiết kế, nhà phát triển và SME(Small and Medium Enterprise – Doanh nghiệp vừa và nhỏ) của bạn.

Một Giới Thiệu Siêu Nhanh Chóng Về Style Guide Là Gì, Xây Dựng Visual Style Guide Cho Thương Hiệu

Nó cũng sẽ tư vấn viết về các phương pháp kiểm tra thực tế pháp lý và hiệu đính. Cung cấp cái nhìn tổng thể để nhanh chóng phát hiện các giao diện không phù hợp. Liệt kê những từ bạn thích và không thích rõ ràng để xác định tiếng nói của thương hiệu là gì. Guideline thiết kế trên máy tính để bànrất hữu ích cho việc thiết kế ứng dụng hệ thống Mac. Dưới đây là tập hợp các Guideline từ một vài tên tuổi nổi tiếng, chúng có thể sẽ hữu ích để giúp bạn tạo ra các giao diện tuyệt vời. Sử dụng các guideline hiện có như của Google hoặc Microsoft và tùy chỉnh chúng theo yêu cầu thiết kế của bạn.

Dù hệ thống typography phức tạp hay đơn giản, luôn đảm bảo chúng được sử dụng đúng bằng cách giải thích các lựa chọn và trình bày rõ ràng cách sử dụng. Để làm nổi bật màu sắc thương hiệu, chúng tôi kết hợp với màu đen để thể hiện sự sáng tạo, sang trọng, đẳng cấp như phân khúc cao cấp mà Animstation hướng tới. Quá trình thiết kế giao diện cho web/app đòi hỏi cách tổ chức, sắp xếp các yếu tố và ngôn ngữ truyền đạt chuẩn chỉnh và nhất quán. Do đó, mỗi dự án web/app cần có nguyên tắc thiết kế nhất định hay còn gọi là UI Style Guide (hướng dẫn thiết kế giao diện người dùng).

Lấy 6 yếu tố căn bản, kết hợp với các nhu cầu và mong muốn của tổ chức, từ đó phác thảo nên các hướng dẫn. Trong BSG trình bày bảng màu của thương hiệu và cung cấp đầy đủ thông tin màu để đảm bảo nhất quán trên mọi chất liệu (PANTONE, CMYK, RGB hoặc HEX). Nếu tổ chức của bạn có một sản phẩm chi tiết, hãy xem lại và trích xuất guideline từ thiết kế đó và thu thập chúng. Các lập trình viên không mất thời gian vào thông số kỹ thuật, họ có thể tham khảo các guideline và bộ xây dựng giao diện.

Do đó nên liệt kê toàn bộ các yếu tố khác có liên quan đến tổ chức vào trong BSG. Như những gì mình trình bày ở trên, thì việc sử dụng style-guide trong lập trình web có rất nhiều ưu điểm, nó giúp cho phần việc của Front-end và Back-end được phân định một cách rõ ràng và không bị phụ thuộc vào nhau. Đây là style guide được sử dụng bởi nhiều công ty công nghệ bao gồm NPM, GitHub, mongoDB và ZenDesk. Các loại tương tác (nhấp chuột, cử chỉ, giọng nói) mà người dùng thực hiện với thiết kế, và phản hồi của hệ thống để đáp trả lại các tương tác đều thuộc trong guideline này. Thuận tiện trong việc cập nhật các hướng dẫn dựa trên tiêu chuẩn và xu hướng mới, giúp thiết kế của bạn phù hợp hơn.

Tiếp theo, hãy kiểm soát tất cả các màu, font chữ và thành phần bạn có trong toàn bộ hệ thống. Brand style guide qui định các tiêu chuẩn khi đưa hình ảnh của một tổ chức ra công chúng. Ngoài ra nó còn giúp duy trì sự nhất quán cho thương hiệu ngay cả khi có rất nhiều người khác nhau cùng làm việc trong tổ chức đó (bộ phận khách hàng, marketing, designer…). Vì những lí do đó đôi khi nó còn được gọi là kinh thánh của thương hiệu. Các style (kiểu) của guideline xác định hình thức thị giác của một tổ chức mà nó trình bày. Mỗi tổ chức đều có kiểu guideline riêng mà họ sử dụng để xây dựng logo, màu sắc, icon và typography.

Guideline văn bản bao gồm tone và kiểu văn bản được sử dụng trên UI. Văn bản phải dễ hiểu đối với các nền văn hóa và người xem khác nhau. Một vài tổ chức nổi tiếng quan tâm đến UX đã xuất bản guideline riêng trên trang web của họ. Bạn có thể thấy pattern chuyển thành màu trắng-đen khi dùng cho hóa đơn, nhưng tại hình kế bên, pattern này dùng màu sắc đầy đủ cho thiết kế của phong bì. Icon thường đi kèm văn bản để truyền đạt thông tin và là một phần thiết yếu trong web/app. Icon nên được đơn giản hoá, truyền đạt đúng và đầy đủ thông điệp.

style guide là gì

Việc đánh giá trong tương lai, theo đó, cũng tránh được những thiếu sót. Cuộc sống sẽ hoàn hảo khi bạn có một người thường xuyên viết ra tất cả những gì thương hiệu cần, nhưng thực tế lại không được đẹp như vậy. Đưa cho copywriter hướng dẫn cách “viết ra” thương hiệu của bạn sẽ giúp tránh được những trường hợp truyền tải sai. Ngày nay làm thương hiệu online là việc cần thiết dù trên bất kì phương tiện nào. Web của bạn phải thể hiện thương hiệu cũng như sản phẩm của bạn. Có rất nhiều thiết kế có thể vừa in ra và dùng được cho web, nhưng có một số chỉ có thể dùng cho web mà bạn cần cân nhắc.

Các dữ liệu được sử dụng thường là các dữ liệu mẫu được lấy từ file json, điều này sẽ thuận tiện cho việc integrate sau này từ dữ liệu thật từ cơ sở dữ liệu. Bên ᴄạnh thiết kế, thuật ngữ “Stуle Guide” ᴄòn đượᴄ bắt gặp ở nhiều lĩnh ᴠựᴄ kháᴄ nhau ᴄủa đời ѕống хã hội như хâу dựng thương hiệu, lập trình, phương pháp mã hoá ᴠà nhiều lĩnh ᴠựᴄ kháᴄ. Trong bài ᴠiết nàу, ITPluѕ Aᴄademу ѕẽ ᴄùng bạn tìm hiểu những thông tin ᴄơ bản ᴠề “Stуle Guide”.

Đây là headline typface được mô tả trong Style guide của The New Agency viết bới Studio by K, cũng như các cách kết hợp font. Hướng dẫn này có thể có ích khi cho thấy định kích thước, kéo dãn ( không gian giữa chữ và từ), và định hướng ( khoảng cách giữa các dòng text trong trang). Danh sách cần kiểm tra của người viết – Điều này sẽ nhắc nhở người viết về việc sử dụng giọng nói, chính tả, dấu câu, các từ độc đáo và cụm từ đã được công ty phê duyệt.

style guide là gì

Việc quy định mã HEX cho web hay mã CMYK và Pantone của màu sắc đem đi in ấn là rất quan trọng. Design System cung cấp các mẫu thiết kế phù hợp, hiệu quả để mang lại lợi ích cho các nhóm nội bộ. Một front-end framework có thể là một design system, nhưng ngược lại thì không phải.

Các nút bấm và định hướng nên hợp với phong cách thương hiệu, trang 404 cũng phải như vậy nhé ( một trang 404 vui nhộn có thể làm sự cố đỡ căn thẳng hơn đấy). Hãy quyết định thông tin gì là quan trọng và tạo một hệ thồng phân cấp để dùng được xuyên suốt. Trong khi đó, Lightning Design Systemcủa Salesforce chứa các mẫu thiết kế, các thành phần và guideline, nhưng không chứa mã JavaScript. Một đề xuất hay là dùng font khác với font trên logo để làm nổi bật chúng.

Nó là một tham khảo toàn diện của NHỮNG ĐIỀU LÀM và điều nên tránh để đảm bảo nội dung được sản xuất ra một cách nhất quán, để phù hợp với các mục tiêu của tổ chức đó, xuất bản hoặc các lĩnh vực. Một tập hợp các tiêu chuẩn áp dụng cho việc tạo ra các văn bản hoặc thiết kế dựa trên tài sản cho một tổ chức, một ấn phẩm hoặc một lĩnh vực. Typography cũng quy định sự tương thích font chữ trên các thiết bị khác nhau để đảm bảo sự thân thiện với người dùng. Để chọn được font chữ phù hợp cho web/app, designer cần cân nhắc rất nhiều yếu tố như tính thân thiện, tính phù hợp với ngành nghề, phong cách thiết kế,… Để có thêm ý tưởng về font chữ, bạn có thể tham khảo thêm trong bài Thống kê font chữ của 1000 website hàng đầu thế giới. Một Design System là sự pha trộn giữa phong cách, thành phần và cách diễn đạt.

Cần qui định các nguyên tắc về layout hình ảnh trên website. Guideline thiết kế cho máy tính để bànrất hữu ích nếu bạn muốn thiết kế các ứng dụng máy tính để bàn đẹp và thân thiện với người dùng, và được sử dụng trên hệ điều hành Windows. Layout của guideline nhằm xác định cấu trúc tổng thể của giao diện. UI có thể được thiết kế bằng layout lưới hoặc layout danh sách. Phần guideline này cũng chứa hành vi của thiết kế responsive (thiết kế đáp ứng).

Chúng được sử dụng bởi đội ngũ thiết kế và marketing vì style guide bao gồm thương hiệu để truyền thông. Thuật ngữ “Style Guide” là rất rộng và có thể bao gồm một số khu vực khác nhau, có khả năng bao gồm tất cả mọi thứ từ xây dựng thương hiệu công ty, thiết kế giao diện, đến phương pháp mã hóa và nhiều hơn nữa. Không có tiêu chuẩn chính thức nào cho các Design System để tuân thủ vì không phải tất cả các công ty đều có cùng một vấn đề. Ví dụ, Lonely Planet dựa nhiều vào hình ảnh và các yếu tố thiết kế để thu hút người dùng mục tiêu. Guideline UI là các khái niệm thiết kế phổ biến được sử dụng để xây dựng trải nghiệm người dùng hấp dẫn và độc đáo.

style guide là gì

Trong khi hình ảnh cần thiết cho tất cả thương hiệu, nếu nó đóng vai trò quan trọng cho thương hiệu của bạn, bạn nên có những quy định cho nó trong Style guide dành cho các nhiếp ảnh gia bạn sẽ làm việc cùng. Phong cách cụ thể sẽ gợi được phản ứng nhất định và người ta có thể nhận diện thương hiệu chỉ nhờ một bức ảnh. Apple nhấn mạnh vào trải nghiệm người dùng trên nhiều thiết bị khác nhau và cung cấp các thiết kế rất sáng tạo.

 • Những guideline này cung cấp thông số kỹ thuật và cách sử dụng các thành phần UI hiển thị trên giao diện và tương tác của người dùng với chúng.
 • Guideline UI là các khái niệm thiết kế phổ biến được sử dụng để xây dựng trải nghiệm người dùng hấp dẫn và độc đáo.
 • Trong bài ᴠiết nàу, ITPluѕ Aᴄademу ѕẽ ᴄùng bạn tìm hiểu những thông tin ᴄơ bản ᴠề “Stуle Guide”.

Ví dụ, icon tam giác màu vàng luôn là cảnh báo nguy hiểm, dấu x màu đỏ tượng trưng cho lỗi sai, điều cấm kỵ. Nội dung của UI Style Guide khác nhau ở mỗi doanh nghiệp bởi vì nó phụ thuộc vào quy mô, phong cách, mục đích, đối tượng mục tiêu,… Ghi lại những thành phần thiết kế và tương tác thường diễn ra trong web/app. Hướng dẫn này có thể có ích khi cho thấy kích thước, kerning(không gian giữa chữ và từ), và leading ( khoảng cách giữa các dòng chữ trong trang). Tuần này đội thiết kế Tuts + Web mang lại cho bạn một trong loạt bài viết chiều sâu về thế giới rộng của Style Guides và tất cả các bộ phận chuyển động mà đi cùng với chúng. Design System mang lại nhiều lợi ích hơn cho các nhóm nội bộ.

Tại đây bạn có thể thấy typograpic của họ bổ trợ trong website như thế nào. Tại đây bạn có thể thấy typographic của họ bổ trợ trong website như thế nào. BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

 • Có thể một số yếu tố khác, VD cách trình bày các đường link.
 • Có thể lên lịch review và chỉnh sửa ví dụ như định kỳ một tháng, một quý, hoặc một năm.
 • Tại đây bạn có thể thấy typographic của họ bổ trợ trong website như thế nào.
 • Layout của guideline nhằm xác định cấu trúc tổng thể của giao diện.
 • Bên ᴄạnh thiết kế, thuật ngữ “Stуle Guide” ᴄòn đượᴄ bắt gặp ở nhiều lĩnh ᴠựᴄ kháᴄ nhau ᴄủa đời ѕống хã hội như хâу dựng thương hiệu, lập trình, phương pháp mã hoá ᴠà nhiều lĩnh ᴠựᴄ kháᴄ.

Bạn có thể tóm gọn những từ và đoạn nội dung cụ thể thường xuyên xuất hiện hoặc những từ nào cần tránh. Lấy ví dụ bạn chỉ muốn thu hút phụ nữ trên 65 tuổi thích đan lát, hãy ghi kèm đối tượng mục tiêu và ghi rõ nội dung phải “nghe như thế nào”. Kích thích tư duy Designer về hệ thống thiết kế và khả năng mở rộng giao diện trong tương lai. Trong bài viết, JAMstack Vietnam sẽ giải thích UI Style Guide là gì, tầm quan trọng của UI Style Guide và mô tả những yếu tố cần thiết.

Thật là dư thừa nếu như cứ phải làm đi làm lại các component đó cho mỗi page. Không, thư viện mẫu là kho lưu trữ các thành phần và tương tác có thể sử dụng lại được. Chúng thường đi song song với style guide, bởi vì các thư viện mẫu dựa trên hình thức và phong cách nhất quán. Có một số style guide dày hơn 100 trang và một số chỉ cần 1 tờ là đủ. Thiết kế này của Sam Small cho BUNKR là một ví dụ tuyệt hảo để minh họa cách pattern và icon được dùng hiệu quả.

style guide là gì

5 yếu tố đã nói ở lúc đầu đều có thể được đưa vào hoặc chỉ cần chọn ra một vài yếu tố để công khai. JavaScript style guide với linter và trình sửa code tự động. Các tài nguyên này chứa layout template cho nhiều thiết bị, bộ icon, thư viện font chữ, thành phần UI và bảng màu. Nhà thiết kế không phải tạo thông số kỹ thuật mỗi khi họ thiết kế một đối tượng đặc biệt. Nhờ vậy nếu có bất kì vấn đề gì xảy ra, bạn có thể cho họ xem Style guide và họ sẽ biết logo được và không được trông như thế nào.

Tư duy dựa trên thành phần này cho phép họ dễ dàng xác định và thay đổi chúng. Đối với các nhà phát triển, họ có thể dễ dàng xây dựng các thành phần này để duy trì kiểu mẫu. Có rất nhiều trang con trong một website và mỗi trang cần liên kết với nhau về phần nhìn. Hãy quyết định thông tin gì là quan trọng và tạo một hệ thông phân cấp để dùng được xuyên suốt.

Framework thân thiện với nhà phát triển hơn, nó cung cấp hướng dẫn kỹ thuật cho nhà phát triển, nhưng điều này có thể không thích hợp đối với người không làm kỹ thuật. Các công ty công nghệ hàng đầu trong những năm gần đây đã chia sẻ các quy tắc và quy ước thiết kế của họ với thế giới. Hầu hết các tổ chức chọn từ 4 màu trở xuống và không dùng màu khác quá xa so với logo của họ. Một ý tưởng đề xuất là dùng một màu sáng cho background, màu tối cho text cùng một màu trung tính và một màu nhấn. Trình bày tất cả các phiên bản được duyệt của logo kèm theo hướng dẫn khi nào dùng chúng và diễn tả bằng hình ảnh thị giác. Việc thiết kế một hệ thống có thể dễ dàng truy cập cần một bộ guideline cho những người dùng bị khuyết tật khác nhau, để họ có thể truy cập vào thiết kế như một người dùng bình thường.

Top