tranh biện là gì

Điều này quan trọng, vì quyết định và việc thực hiện các quyết định giúp duy trì và phát triển xã hội con người. Kết luận của tranh biện mang tính tương đối, không có đúng nhất mà mang tính tạm thời tại thời điểm kết thúc cuộc tranh biện. Walter Lippman – một nhà báo có tầm ảnh hưởng đã chỉ ra rằng, một trong những quyền cơ bản của con người – tự do ngôn luận – có thể được thực hiện thông qua việc tạo ra và khuyến khích tranh biện. Tranh biện là một quá trình liên tục, bởi thế, Vietnam Youth to Debate cho rằng Tranh biện là một công cụ tuyệt vời để thúc đẩy Học tập suốt đời. Tranh biện có thể sử dụng ngôn ngữ (thông qua Nói, Viết) hoặc không sử dụng ngôn ngữ (tự tranh biện – self-debate trong bản thân từng cá nhân). Tranh biện giúp Giải quyết vấn đề, bằng cách chỉ ra những Xung đột/ Mâu thuẫn giữa các luận điểm do người học sử dụng Tư duy phản biện để phản đối trực tiếp trên luận điểm của đối phương.

tranh biện là gì

Debate giúp bạn luôn tập trung vào vấn đề mà bạn đang tranh biện, thông qua những buổi tranh biện bạn sẽ học được cách chấp nhận sai lầm của bản thân, điều này cũng vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Chấp nhận sai lầm của bản thân và thuyết phục được người nghe một cách lịch sự sẽ giúp xóa bỏ những xung đột không đáng có trong cuộc sống. Tranh luậnlà một hình thứᴄ хuất ѕắᴄ để ᴄải thiện ᴠà thể hiện khả năng ngôn từ, truуền đạt thông tin, ᴠà thuуết phụᴄ người nghe. Trong quá trình đó, những người tham gia ѕẽ trau dồi ᴠà rèn luуện tư duу phản biện ᴄựᴄ kỳ hiệu quả ᴄụ thể trong ᴠiệᴄ nhìn nhận ѕự ᴠiệᴄ ở nhiều góᴄ nhìn ᴠà áp dụng mô hình ARES. Thái độ trong giao tiếp cũng rất quan trong, nói chuyện phải lịch sự, có ngọn có nguồn, xưng hô lễ phép.

Dùng Trí Tuệ Nhân Tạo Để Tài Nguyên Văn Hóa Được Lan Tỏa

Đặc biệt, trong các nền dân chủ nghị viện, một cuộc tranh luận về lập pháp và quyết định về luật mới. Các cuộc tranh luận chính thức giữa các ứng cử viên cho chức vụ được bầu, chẳng hạn như các cuộc tranh luận của các nhà lãnh đạo, đôi khi được tổ chức tại các nền dân chủ. Tranh luận cũng được thực hiện cho mục đích giáo dục và giải trí, thường liên quan đến các cơ sở giáo dục và các xã hội tranh luận. Trình bày lập luận và quan niệm của đội mình một cách rõ ràng và thuyết phục;phản biện được lập luận và hệ thống luận điểm của đối phương;đặt thắc mắc và trả lời thắc mắc.

Một cuộc tranh biện tồi hay thất bại là không tạo ra hoặc tạo ra những xung đột mờ nhạt. Crashes (Xung đột, mâu thuẫn) được tạo ra khi một đội phản biện trực tiếp trên một luận điểm mà đối phương đã trình bày. Crashes (Xung đột, tranh chấp) được tạo ra khi một đội phản biện trực tiếp trên một luận điểm mà đối phương đã trình bày.

 • Khi bạn tìm hiểu sâu hơn về một vấn đề bạn cũng sẽ nhận ra nhiều kiến thức và góc nhìn mới mẻ mà trước đây bạn chưa từng nhận ra.
 • Lý luận, nghiên cứu hay thậm chí kỹ năng diễn thuyết trước đám đông chỉ là một số lợi ích từ việc học để trở thành một nhà tranh biện tuyệt vời.
 • Từ Cicero cho tới Churchill, lịch sử đã chứng kiến nhiều nhà tranh biện xuất chúng giúp nhân loại giải quyết rất nhiều vấn đề trong xã hội.

Đa số hoạt động trong lớp học yêu cầu học sinh phải làm việc nhóm, thực hành và thảo luận liên tục. Các chủ đề nóng hổi, gay cấn nhất trong xã hội hiện nay cũng sẽ được đưa vào. Tranh luận hay tranh biện là một quá trình bao gồm thảo luận chính thức về một chủ đề cụ thể. Trong một cuộc tranh biện, các lập luận đối lập được đưa ra để tranh luận cho các quan điểm đối lập. Tranh luận xảy ra trong các cuộc họp công cộng, các tổ chức học thuật và các hội đồng lập pháp. Đây là một loại thảo luận chính thức, thường có người điều hành và khán giả, ngoài những người tham gia tranh luận.

Bên cạnh số tiền dành dụm và vận động nhà hảo tâm, anh Ngôn Đức Thắng (34 tuổi), ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ quyết định vay ngân hàng gần 300 triệu đồng để mua xe chuyển viện miễn phí nhằm giúp người khó khăn. “Với sự giảng dạy nhiệt tình của các thầy cô tại GPA, em đã đạt được số điểm mà em và gia đình kì vọng. Rất cảm ơn GPA English và các thầy cô”. GPA English trực thuộc Công ty Cổ phần Golden Path Academics Việt Nam do cô Đào Thu Hiền, thạc sỹ Đại học Harvard và Đại học Columbia (Mỹ) sáng lập và điều hành. Nội dung được sưu tầm từ nhiều nguồn, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn đọc áp dụng mà chưa tìm hiểu rõ.

Tỷ Lệ Thu Nhập Lãi Thuần Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Những màn tỏ tình lãng mạngần đây trong giới trẻ không hiếm thế nhưng để tỏ tìnhmột cách tinh tế và đạt thành công ở mức cao thì không dễ. Sữa, mật dừa nước, nước ép trái cây, nước lên men… đựng trong các chai thủy tinh rất đẹp nhưng nhiều khi không được tái chế tiếp mà bỏ ra bãi rác. Ngày 25.4, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội liên hiệp Thanh niên VN phối hợp với tỉnh Hà Giang tổ chức tọa đàm “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vùng biên” tại Làng văn hóa dân tộc Mông (xã Pả Vi, H.Mèo Vạc, Hà Giang). Lượt nói được trình bày ở bảng dưới theo thứ từ người nói thứ nhất đến người nói cuối cùng .

tranh biện là gì

Sẽ dễ bị đánh giá là thiếu tôn trong, thiếu kỹ năng giao tiếp khi phát biểu. Vì tranh biện là nói để người khác tin, mà để người khác tin thì những gì mình nói phải đúng, phải đủ. Nói chung là phải cang qua rất nhiều lĩnh vực, tìm hiểu rất nhiều vấn đề, nó là động lực để thôi thúc mình tìm hiểu nhiều thứ. Đội phản đối lên thay vì phản đối tiền ăn mày kiếm được không thể coi là lợi nhuận mà lại nói kiểu này “Chúng tôi đề nghị xóa xổ cái bang”. Nếu trận đấu cứ tiếp diễn thì sẽ chẳng đi đến đâu cả, ban giám khảo sẽ nhận xét là đội này không hiểu gì đề và đánh rớt luôn. Lớp học sử dụng 100% tiếng Anh với nội dung được xây dựng, cập nhật thường xuyên bởi đội ngũ học thuật GPA dưới sự cố vấn của Thạc sĩ Harvard Đào Thu Hiền.

Cuộc thi PLASPICS HUNTER – Thợ săn ảnh nhựa, vừa được phát động nhằm tìm kiếm 1.000 bức ảnh về rác thải nhựađể trao giải thưởng và lan toả ý thức bảo vệ môi trường. Ở Wikipedia này, các liên kết giữa ngôn ngữ nằm ở đầu trang, đối diện với tiêu đề bài viết. Bọn tranh biện đi nói chuyện với nhau cái độ mặn của nó rất khác so với đi nói chuyện với người không tranh biện. “Các thầy cô tại GPA English luôn nhiệt huyết và có kiến thức rất rộng, đã cung cấp cho em nhiều kiến thức kĩ năng để có thể chuẩn tốt cho bài thi TOEFL sắp tới”.

 • T.Ư Đoàn đã khởi công xây dựng “ngôi nhà hạnh phúc” tặng cặp song sinh mồ côi này.
 • Điều này quan trọng, vì quyết định và việc thực hiện các quyết định giúp duy trì và phát triển xã hội con người.
 • Walter Lippman – một nhà báo có tầm tác động đã nêu ra rằng, một trong những quyền cơ bản của nhân loại – tự do ngôn luận – có thể được thực hiện thông qua việc tạo ra và khuyến khích tranh biện.

GPA cũng là đơn vị đi đầu trong đào tạo Kỹ năng Thế kỷ 21 với các khoá học bằng Tiếng Anh. Khóa học cung cấp chuỗi bài giảng với nhiều thông tin bổ ích và những hoạt động đòi hỏi khả năng tư duy cao. Mục đích của nó là xây dựng những kiến thức và kĩ năng tranh biện thiết yếu.

tranh biện là gì

Từ Cicero cho tới Churchill, lịch sử đã chứng kiến nhiều nhà tranh biện xuất chúng giúp nhân loại giải quyết rất nhiều vấn đề trong xã hội. Mặc dù bạn sẽ không phải tham gia tranh biện hàng ngày, nhưng rất có thể bạn sẽ thường xuyên gặp những bất đồng nhỏ hay những quan điểm trái chiều trong cuộc sống hàng ngày. Tranh luận thay vì cãi vã sẽ giúp bạn tháo gỡ những khúc mắc hay những xung đột không đáng có. Hãy lùi một bước và lựa chọn ngôn từ một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn tránh được rắc rối không đáng có. Một cuộc tranh biện diễn ra giữa hai bên đối lập về quan niệm , về một kiến nghị rõ ràng và cụ thể, thuộc một đề tài (hay ngành nghề) nhất định. Bí quyết để tranh biện thuyết phục, tự tin, nâng cao trình độ tiếng Anh; phát triển khả năng tư duy, lập luận.

Địch sẽ lảm nhảm rất nhiều thứ để đánh lừa mình rơi vào bẫy, việc bạn phải quách tỉnh như thế nào, chọn lối đánh ra sao là cả một nghệ thuật. Tranh biện là khi phải lựa chọn hơn thua, được mất giữa hai cái gì đó, ta maximum hai thứ đó lên. Trong quá trình maximum ấy, hai cái ấy sẽ va chạm nhau, tạo nên sự gay cấn của cuộc tranh biện. Ba phải là kiểu chơi nước đôi, vừa ủng hộ vừa phản đối hoặc vừa không ủng hộ vừa không phản đối. “Rất cám ơn GPA English và các thầy, cô đã giúp em đạt được điểm thi cao để có thể thực hiện ước mơ vào học trường St.Olaf College”. Ngoài các giờ trên lớp, học viên sẽ được đưa đi tranh biện tại Câu lạc bộ Tranh biện của GPA, Đại sứ quán Mỹ.

Chẳng hạn trong cuộc họp, sếp sẽ là người điều phối chương trình, lúc nào là phần nghe thông tin, lúc nào là phần phản biện… để mọi người chú ý. Trong một cuộc thi tranh luận chính thức, có những quy tắc để người tham gia thảo luận và quyết định về sự khác biệt, trong khuôn khổ xác định cách họ sẽ làm điều đó. Mộtcuộctranh biện diễn ra giữa hai bênđối lậpvề quan điểm , về mộtkiến nghị cụ thể, thuộc mộtchủ đề(hay lĩnh vực) nhất định.

 • Tranh luận cũng được thực hiện cho mục đích giáo dục và giải trí, thường liên quan đến các cơ sở giáo dục và các xã hội tranh luận.
 • Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã thăm, tặng quà, tham gia sinh hoạt dưới cờ và các hoạt động văn nghệ cùng trẻ em vùng cao.
 • Trong một cuộc thi tranh luận chính thức, có những quy tắc để người tham gia thảo luận và quyết định về sự khác biệt, trong khuôn khổ xác định cách họ sẽ làm điều đó.
 • Chấp nhận sai lầm của bản thân và thuyết phục được người nghe một cách lịch sự sẽ giúp xóa bỏ những xung đột không đáng có trong cuộc sống.
 • Tranh biện về cơ bản là một trò chơi trí tuệ mang tính tư duy, có độ giải trí cao và rất dễ gây nghiện.

Một cuộc tranh biện diễn ra giữa hai bên đối lập về quan điểm , về một kiến nghị cụ thể, thuộc một chủ đề (hay lĩnh vực) nhất định. Khi tham gia debate về một vấn đề mới đòi hỏi bạn phải đào sâu tìm hiểu vấn đề từ nhiều góc nhìn khác nhau để tìm ra được lập luận phù hợp cho quan điểm của bạn về vấn đề đó. Khi bạn tìm hiểu sâu hơn về một vấn đề bạn cũng sẽ nhận ra nhiều kiến thức và góc nhìn mới mẻ mà trước đây bạn chưa từng nhận ra.

Nhưng mà mỗi mặt để nó mạnh ngang ngửa nhau thì người ra đề phải thêm chỗ này tí, bớt chỗ kia tí. Đích đến của tranh biện không nằm ở việc thắng – thua mà là việc nâng cao kĩ năng và kiến thức của người tham gia. Điều đầu tiên các học sinh cần nắm được khi học tranh biện chính là hiểu rõ những thuẩ ngữ trong tranh biện. Một luận đề hay tuyên bố ,những lý lẽ để lý giải và minh chứng sự đúng đắn cho tuyên bố của mình,và sử dụng các luận chứng để củng cố cho các lý lẽ. Xác định các vấn đề/xung đột chính trong cuộc tranh biện, chỉ ra đội nào giải quyết tốt hơn và tại sao. Đối với người trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, cần kìm chế, tránh háo thắng…

tranh biện là gì

Khóa học tranh biện tại GPA sẽ giới thiệu tất cả những kiến thức và kĩ năng tranh biện thiết thực nhất đến các bạn học sinh. GPA là trung tâm tiên phong trong việc đưa Tư duy phản biện vào chương trình học. Học sinh không chỉ giao tiếp được ở cấp độ cao mà còn có khả năng tư duy phản biện, biết nghiên cứu, phân tích và trình bày quan điểm của mình trong nhiều vấn đề từ học thuật tới xã hội.

Lý luận, nghiên cứu hay thậm chí kỹ năng diễn thuyết trước đám đông chỉ là một số lợi ích từ việc học để trở thành một nhà tranh biện tuyệt vời. Tranh luận, nói đơn giản, là một ᴄuộᴄ bàn ᴄãi để tìm hiểu ᴠề phải trái, đúng ѕai giữa ᴄáᴄ bên. Nhưng điều đó không ᴄó nghĩa là một ᴄuộᴄ đấu khẩu ᴄhửi bới không luật lệ giữa ᴄáᴄ bên ᴠốn ᴄó niềm tin ᴠững ᴄhắᴄ ᴠào quan điểm riêng ᴄủa mình. Hoàn toàn trái ngượᴄ, một buổi debate ᴄó những quу tắᴄ nghiêm ngặt ᴠà ᴄáᴄ kỹ năng tranh ᴄãi khá phứᴄ tạp; ᴠà đôi khi bạn phải đứng ᴠào ᴠị trí phản đối điều mà ngàу thường bạn ᴠẫn luôn tin tưởng là đúng. Khóa học xoay quanh các chủ đề nóng hổi trong cuộc sống, xã hội; do đội ngũ học thuật GPA xây dựng dưới sự cố vấn của Thạc sĩ Harvard Đào Thu Hiền. Để tranh biện phải có vấn đề tranh biện, nhưng không phải vấn đề nào cũng tranh biện được.

T.Ư Đoàn đã khởi công xây dựng “ngôi nhà hạnh phúc” tặng cặp song sinh mồ côi này. CDSP Vĩnh Long – Cổng thông tin điện tử Vĩnh Long, blog chia sẻ thông tin kiến thức hữu ích về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Đi tranh biện luôn phải giữ trái tim nóng và cái đầu lạnh giống như đi ra trận vậy.

Hiểu theo nghĩa rộng, tranh biện là quá trình tư duy và diễn tả tư duy từ thu thập, phân tích xử lý thông tin đến xây dựng, hệ thống sắp xếp các lập luận để ra quyết định. Điều này trọng yếu, vì quyết định và việc thực hiện các quyết định giúp duy trì và phát triển xã hội nhân loại. Tranh biện có thể sử dụng từ ngữ (thông qua Nói, Viết) hoặc không sử dụng từ ngữ (tự tranh biện – self-debate trong bản thân từng cá nhân). Tranh biện giúp Khắc phục vấn đề, bằng cách nêu ra những Xung đột/ Tranh chấp giữa các luận điểm do người học sử dụng Tư duy phản biện để phản đối trực tiếp trên luận điểm của đối phương.

Toàn bộ nhằm thuyết phục trọng tài và khán giả rằng đội mình làm tốt nhiệm vụ của mình hơn trong cuộc Tranh biện. Tất cả nhằm thuyết phụctrọng tài vàkhán giả rằng đội mình làm tốt nhiệm vụ của mình hơn trong cuộc Tranh biện. Tại hội thi “Thủ lĩnh sinh viên” toàn quốc năm 2022, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết đây là sân chơi duy nhất thu hút đông đảo cán bộ hội Sinh viên toàn quốc tham gia. Trong một buổi debate, 2 bên (ᴠà ᴄhỉ 2 bên) lần lượt đưa ra ᴄáᴄ luận điểm để ỦNG HỘ hoặᴄ PHẢN ĐỐI ᴄhủ đề đượᴄ đưa ra. Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã thăm, tặng quà, tham gia sinh hoạt dưới cờ và các hoạt động văn nghệ cùng trẻ em vùng cao. Bố mẹ mất sớm, hai anh em sinh đôi 9 tuổi phải ở chung với gia đình chú ruột, 9 người đang sinh hoạt trong căn nhà cũ, nhỏ hẹp.

Mộthay tuyên bố ,những để và minh chứng sự đúng đắn cho tuyên bố của mình,và sử dụng các để củng cố cho các lý lẽ. Văn bản được phát hành theo Giấy phép Creative Commons Ghi công–Chia sẻ tương tự; có thể áp dụng điều khoản bổ sung. Với việc sử dụng trang web này, bạn chấp nhận Điều khoản Sử dụng và Quy định quyền riêng tư. Wikipedia® là thương hiệu đã đăng ký của Wikimedia Foundation, Inc., một tổ chức phi lợi nhuận. Tranh biện về cơ bản là một trò chơi trí tuệ mang tính tư duy, có độ giải trí cao và rất dễ gây nghiện. Còn nói về giá trị thay đổi thế giới như thế nào thì mình chả thấy cái mẹ gì cả.

Gác lại việc học chuyên ngành piano vì nhận ra bản thân không phù hợp, Trần Chí Bảo (Hà Nội) gặt hái được thành công khi chuyển hướng sang làm YouTube với nội dung về game và mua nhà ở tuổi 21. Dự án lớp học bánh thạch 3D miễn phí của một cô giáo ở tỉnh Bắc Giang không chỉ giúp nhiều người có thêm nghề tay trái làm bánh để ổn định cuộc sống mà còn lan tỏa lối sống đẹp trong cộng đồng. Một nam sinh học ngành kỹ thuật dệt là một trong 10 gương mặt vừa được trao huy chương vàng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM với số điểm trung bình toàn khóa 9,14.

Tranh biện còn nhằm Thuyết phục chính bản thân mình, hoặc người khác rằng lựa chọn nào là tốt hơn, đặt trong những hoàn cảnh và điều kiện rõ ràng và cụ thể. Tổng kết của tranh biện mang tính tương đối, không có đúng nhất mà mang tính tạm thời tại thời điểm kết thúc cuộc tranh biện. Walter Lippman – một nhà báo có tầm tác động đã nêu ra rằng, một trong những quyền cơ bản của nhân loại – tự do ngôn luận – có thể được thực hiện thông qua việc tạo ra và khuyến khích tranh biện. Tranh biện là một quá trình liên tục, bởi thế, Vietnam Youth to Debate cho rằng Tranh biện là một dụng cụ tuyệt vời để xúc tiến Học tập suốt đời. Hiểu theo nghĩa rộng, tranh biện là quá trình tư duy và biểu đạt tư duy từ thu thập, phân tích xử lý thông tin đến xây dựng, hệ thống sắp xếp các lập luận để ra quyết định.

tranh biện là gì

Khi tham gia 1 buổi debate cho dù luận điểm bạn có đúng hay sai nhưng diễn giải và tranh biện cho quan điểm trước đám đông cũng giúp bạn mạnh dạn hơn tự tin trong cuộc sống. Thành thục kỹ năng diễn thuyết trước đám đông cũng là những lợi ích mà debate mang lại cho bạn, là hành trang quan trọng để thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống trong hiện tại và tương lai. Trong debate, bạn cần xây dựng bài phát biểu/phản biện của mình một cách khoa học, logic, bài bản để thuyết phục người nghe với đối thủ. Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng để giải quyết những vấn đề phức tạp trong cuộc sống, phân tích vấn đề một cách thận trọng và khoa học sẽ giúp bạn vượt qua mọi thử thách đơn giản hơn.

Tranh biện còn nhằm Thuyết phục chính bản thân mình, hoặc người khác rằng lựa chọn nào là tốt hơn, đặt trong những bối cảnh và điều kiện cụ thể. Debate giúp bạn hình thành tư duy sáng tạo, luôn tìm tòi và khai thác lỗ hổng trong những lập luận của người khác để tạo lợi thế phản biện lại quan điểm đối lập. Xây dựng cho bản thân hiểu biết rộng về nhiều vấn đề để trả lời những câu hỏi và những nhận xét từ người khác là những yêu cầu cần thiết để tranh biện thành công. Trên thực tế hiểu biết rộng sẽ giúp bạn luôn vững vàng trước mọi thử thách trong cuộc sống nhất là trong những hoàn cảnh bạn cần đưa ra những quyết định nhanh chóng và dứt khoát. Tranh biện là quá trình sử dụng một hệ thống lập luận chặt chẽ nhờ thu thập, phân tích xử lý thông tin nhằm mục đích bày tỏ và bảo vệ quan điểm cá nhân, đồng thời thuyết phục người nghe tin vào những lập luận đó.

Chúng tôi cũng là đơn vị đi đầu trong đào tạo Kỹ năng Thế kỷ 21 với các khoá học bằng tiếng Anh. Trước khi tham gia tranh luận, người phát ngôn phải hiểu được vấn đề, đồng thời có kiến thức chuyên môn vững ở lĩnh vực đó. Có như thế, quá trình phản biện mới chính xác, rõ ràng, thuyết phục người nghe. Phản biện phải dựa trên các luận chứng, luận cứ cụ thể, đừng cãi dựa vào cảm giác yêu – ghét, dễ trở thành ngụy biện, cãi chày cãi cối. Chúng tôi là trung tâm tiên phong trong việc đưa Tư duy Phản biện vào chương trình học.

Thực tế bạn sẽ cần xây dựng một lập luận ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu để thuyết phục người nghe thay vì công kích đối phương một cách thiếu kiểm soát để chứng minh quan điểm/lập luận của minh là đúng. Tranh luận được thực hiện trong các phòng tranh luận và các hội đồng thuộc nhiều loại khác nhau để thảo luận về các vấn đề và đưa ra các nghị quyết về hành động được thực hiện, thường là bằng cách bỏ phiếu. Các cơ quan có tranh luận như nghị viện, hội đồng lập pháp và các cuộc họp đều là các cuộc tranh luận.

Mặc khác, cho dù mục đích ban đầu của bạn tốt, nhưng kỹ năng giao tiếp chưa tốt, khiến quá trình truyền đạt thông tin bị hiểu lầm, cũng khiến cho kết quả cuối cùng của quá trình phản biện đi lệch hướng. Vì thế, để có tư duy phản biện tốt, cần phải có tâm thế tốt, kỹ năng giao tiếp tốt, và kỹ năng quan trọng nữa là biết lắng nghe. Crashes(Xung đột, mâu thuẫn) được tạo ra khi một đội phản biện trực tiếp trên một luận điểm mà đối phương đã trình bày. Đây vừa là trọng tâm cần giải quyết vừa là vẻ đẹp của một cuộc tranh biện.

Top