word of mouth là gì

Trên thực tế, word of mouth có rất nhiều dạng thức, nguồn gốc và động cơ khác nhau, tuy nhiên có 2 dạng chính là có chủ đích từ khách hàng , và có chủ đích từ nhãn hàng . Tuy nhiên nếu bạn biết cách biến chiến lược WOM Marketing trở nên mạnh mẽ hơn thì bạn có thể xây dựng được một nền tảng chắc chắn để các hoạt động khác dựa vào đó mà phát triển. Báo cáo của Nielsen cho biết 92% người tiêu dùng tin tưởng những gợi ý từ bạn bè và gia đình hơn là quảng cáo. Định nghĩa ᴄhính thống từ Anderѕon nói rằng, WOM là hình thứᴄ truуền thông giữa hai bên tương quan tới ᴠiệᴄ nhìn nhận ᴠề ѕản phẩm, dịᴄh ᴠụ nào đó mà không ᴄó ѕự ᴄan thiệp ᴄủa quảng ᴄáo . Theo National Law Review, có thể tốn kém gấp 5 lần để có được một khách hàng mới so với việc giữ một khách hàng hiện tại.

Apple là bậc thầy trong việc khiến KH bàn tán về sp sắp ra mắt của mình. Những thông tin “bị tiết lộ” một cách nhỏ giọt cực kì bài bản đã tạo nên tâm trạng háo hức với KH, và họ khiến những câu chuyện về chiếc iphone thế hệ mới cứ lan xa mãi. Báo cáo của Nielsencho biết 92 % người tiêu dùng tin cậy những gợi ý từ bạn hữu và mái ấm gia đình hơn là quảng cáo .

word of mouth là gì

Về cơ bản, đó là quảng cáo miễn phí đối với sản phẩm của công ty, được tạo ra và truyền đi bởi trải nghiệm của khách hàng – và thông thường, đó là một trải nghiệm vượt xa những gì họ mong đợi. Một khi ai đó nói tốt về một loại loại sản phẩm hay dịch vụ nào đó, tức là người đó mang cả danh dự và uy tín cá thể ra để bảo vệ. Đó là nguyên do doanh nghiệp cần khiến cho sự quyết tử đó trở nên thiết thực. Nếu không phân phối đúng loại sản phẩm, dịch vụ với chất lượng như được kể, doanh nghiệp sẽ nhanh gọn mất đi những người mua trung thành với chủ. Mọi hiệu suất cao của marketing WOM cũng sẽ trở thành “ công cốc ” hết. Trước khi mong ai đó nói tốt về mình, bản thân mình cần phải tốt .

Tận dụng tâm ý đó của người mua, những doanh nghiệp thường cho họ một chủ đề nực nội, vờ vịt làm “ rò rỉ thông tin ”, … để tên loại sản phẩm của mình Open trong những câu truyện của họ. Hình thức này thường có mặt tại “fan club”, trên các diễn đàn/hội nhóm cùng chung sở thích. Bằng cách kết nối hay thực hiện các chương trình hỗ trợ phù hợp, các hội nhóm này sẽ chia sẻ thông tin, đánh giá, cảm nhận về sản phẩm, dịch vụ của bạn một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Bạn tạo ra câu chuyện để cho KH nói, nhưng ko giúp họ lan truyền thông tin ấy đi xa hơn thì hiệu quả sẽ giảm đi bội phần. Ngày nay rất nhiều công ty lớn trên thế giới áp dụng phương pháp cho phép khách hàng tự thiết kế và mua chính sản phẩm của mình. Hiện nay ở Việt Nam có Boo Bò Sữa đã áp dụng phương pháp này và rất thành công. Trong khi đó, quảng cáo truyền miệng online tồn tại dưới dạng các thông điệp được truyền tải thông qua các phương tiện trực tuyến, như tin nhắn, email, gọi điện, các nội dung chia sẻ trên website, mạng xã hội …. Định nghĩa chính thống từ Anderson nói rằng, WOM là hình thức tiếp thị quảng cáo giữa hai bên tương quan tới việc nhìn nhận về mẫu sản phẩm, dịch vụ nào đó mà không có sự can thiệp của quảng cáo .

Những “cheerleader” này đóng vai trò là người bán hàng đáng tin cậy giúp bạn truyền tải thông điệp marketing nhanh chóng và linh hoạt hơn bất kì phòng ban nào. Môi trường thân thiện, sự gắn kết giữa người tham gia và doanh nghiệp chính những chất xúc tác quan trọng tạo ra thành công của hình thức marketing này. Trong thời điểm hiện tại, việc làm ăn chộp giật mất uy tín đã khiến khách hàng dần đánh mất lòng tin ở các doanh nghiệp. Trước khi quyết định mua hàng hay sử dụng dịch vụ, khách hàng thường hỏi thăm ý kiến bạn bè, người thân. Họ làm vậy để tìm kiếm một sự tin tưởng, để đảm bảo rằng quyết định của mình sẽ không sai.

Cách tốt nhất là cung cấp cho người tiêu dùng một lí do để họ nói chuyện, chẳng hạn như cung cấp trải nghiệm vượt mức kì vọng của họ, hoặc cung cấp thông tin nội bộ về một sản phẩm. Thay vì thực hiện những việc trực tiếp hướng đến khách hàng, doanh nghiệp có thể hướng đến các việc liên quan đến xây dựng thương hiệu để thu hút được sự chú ý của cộng đồng phù hợp. Nếu là thông tin hữu ích, cộng đồng này sẽ tự nhân rộng số lượng kết nối.

Tôi là chủ một hàng ăn và tôi yêu cầu nhân viên luôn vui vẻ, nhã nhặn với khách hàng khi KH có yêu cầu nào đó. Sau khi KH dùng xong bữa tôi sẽ tặng họ một đĩa trái cây đơn giản để tráng miệng. Như đã đề cập từ trước, tâm lý “chờ hồi là bán” của nhà đầu tư sau cú chỉnh sâu của VN-Index đã khiến thị trường phiên sáng dù rất nỗ lực, từng có lúc bật tăng trên ngưỡng tham chiếu, nhưng đến cuối phiên vẫn giảm gần 4 điểm.

Chiếm Trọn Lòng Tin Và Sự Tôn Trọng Từ Khách Hàng

Các thương hiệu sẽ đăng tải thông tin về sản phẩm dưới dạng các hình ảnh, clip viral trên các trang mạng xã hội, hiển thị quảng cáo trên trình duyệt web hoặc quảng cáo thông qua email marketing. Nhưng cách duy nhất để tạo ra tiếng vang thực sự về thương hiệu của bạn là để mọi người vô tư nói về bạn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Một số doanh nghiệp lựa chọn cách chỉ phổ biến thông tin tập trung vào một nhóm người giới hạn để tránh sự tràn lan và bảo đảm thông tin được gửi đến có giá trị hoặc chậm công bố thông tin nhằm tạo sự tò mò trong dư luận. Cách này kết hợp với cách nhắm vào những cá nhân có khả năng gây ảnh hưởng sẽ gia tăng sự uy tín và thỏa mãn được nhu cầu của công chúng. Khi công chúng quan tâm đang tò mò mà chưa nhận được thông tin chính thức thì những thông tin lọt ra lúc ấy trở nên vô cùng quý giá.

Hiểu đơn giản, đây là hình thức “miệng truyền miệng” – tức là dùng miệng để giới thiệu về nhãn hàng, sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Quảng cáo truyền miệng mang lại tỷ lệ chuyển đổi khách hàng rất cao bởi bản thân người truyền tải thông điệp chính là bằng chứng sống cho sự trải nghiệm về sản phẩm/dịch vụ đó. Ngoài ra, tâm lý “nếu người khác dùng được thì mình cũng dùng được” cũng là yếu tố góp phần nâng cao hiệu quả của hình thức quảng cáo này. Bạn cần lưu ý, marketing truyền miệng chỉ hiệu quả khi sản phẩm/dịch vụ của bạn thực sự tốt.

Và các trình duyệt lần đầu tiên có nhiều khả năng thực hiện bước bổ sung quan trọng đó là chuyển giao chi tiết thanh toán của họ. Trong thế giới siêu kết nối ngày nay, một sự đề xuất tới từ người dùng sẽ có tác động lớn hơn nhiều so với các quảng cáo trả phí, do đó các marketers nên tận dụng WOMM để gia tăng hiệu quả cho chiến dịch. Ở bài sau, tôi sẽ đi sâu về các yếu tố cấu thành marketing truyền miệng, cách triển khai và đo lường chiến dịch WOMM hiệu quả. Có một sự thật, dù bạn có muốn hay không thì mọi người đều đã và đang nói về bạn. Bạn chỉ có 2 sự lựa chọn, một là ngồi im nghe họ nói, 2 là tham gia vào và khiến họ nói tốt về mình. Thực ra, bạn thường nghe được những câu kiểu như “2 vợ chồng nhà này có duyên bán hàng, đắt khách lắm”.

Khái Niệm Word Of Mouth Marketing Womm

Trên thực tế, đây là chiến lược chính xác mà Flash Tattoo đã sử dụng khi họ bắt đầu quảng cáo và hợp tác với Beyonce. Thương hiệu có thể thu hút sự quan tâm của các ngôi sao tại các lễ hội và thông qua quảng cáo WOM tự nhiên trên Instagram các sản phẩm của họ. Marketing truyền miệng có sức hấp dẫn đáng kể với các doanh nghiệp. Các công ty có thể khuyến khích marketing truyền miệng thông qua các hoạt động công khai, hoặc tạo ra các cơ hội khích lệ giao tiếp giữa những người tiêu dùng hoặc giữa người tiêu dùng với thị trường. Do đó, nếu biết ᴄáᴄh để khiến ᴄho kháᴄh hàng “ nhỏ to ” ᴠề ѕản phẩm ᴄủa mình, doanh nghiệp đã nắm trong taу một ᴄáᴄh marketing hiệu suất cao giật mình, giúp tăng nhận diện tên thương hiệu, tỷ suất ᴄhuуển đổi kháᴄh hàng ᴠà thị trường . Chúng ta đều thích buôn chuyện về những chủ đề “ hot ”, những “ bí hiểm showbiz ”, những câu truyện giật gân.

word of mouth là gì

Cùng GiaiNgo tìm hiểu sự khác nhau giữa phong hóa lí học phong hóa hóa học và phong hóa sinh học trong chương trình địa lý 10 ở bài viết này.Sự khác nhau giữa … Thêm by word of mouth vào một trong các danh sách dưới đây của bạn, hoặc thêm mới. Cách đây chừng 15 năm, khi nói về điện thoại, người ta chỉ luôn nhắc về “Samsung T100 âm thanh nổi màn hình màu”.

Và tất nhiên, như ta đã biết, cảm xúc là yếu tố quyết định lớn nhất đến hành vi con người. Vậy bạn, bạn sẽ vẫn cứ ngồi yên mặc kệ người khác nói gì về doanh nghiệp của mình? Hãy khiến KH tự nguyện nói những điều tốt đẹp về công ty của bạn đi. Tuу nhiên, hiện naу, những người tạo ra ảnh hưởng tác động ( influenᴄerѕ ) ᴄũng đang là đối tượng người dùng đượᴄ tin yêu bởi người tiêu dùng. Theo báo ᴄáo ᴄủa Digital Marketing Inѕtitute ᴠào năm 2018, ᴄó đến 49 % người tiêu dùng đượᴄ khảo ѕát phụ thuộᴄ ᴠào đề хuất ᴄủa influenᴄer trong quy trình ra quуết định.

Khi tạo ra được cộng đồng có thể thu thập được các bình luận có giá trị và thông qua các kênh thông tin uy tín ở cùng lĩnh vực để kết nối và tìm ra phương án tốt nhất để phát triển. Người tiêu dùng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cảm xúc nhiều hơn ngoại quan, họ luôn luôn muốn được trao đổi và lắng nghe. Đó là lý do tại sao nhiều công ty có các đại diện bán hàng nhằm dễ dàng trao đổi các sản phẩm và dịch vụ của mình với người tiêu dùng cá nhân hoặc thông qua một đường dây điện thoại phản hồi.

Đứng dưới góᴄ độ doanh nghiệp, khi họ làm thỏa mãn nhu cầu kháᴄh hàng ᴄủa mình, tập kháᴄh hàng đó ѕẽ trở nên trung thành với chủ ᴠới doanh nghiệp ᴠà trở thành những “ đại ѕứ tên thương hiệu ” tự nhiên ᴄho doanh nghiệp. Họ ѕẽ tình nguуện trình làng, tư ᴠấn, nói tốt ᴄho ѕản phẩm ᴄủa doanh nghiệp bất ᴄứ khi nào họ ᴄó ᴄơ hội. Điều nàу хuất phát từ tâm ý thíᴄh nói ᴄhuуện, giúp sức người kháᴄ, đồng thời ᴄũng là ᴄáᴄh để họ “ ᴄhứng minh kiến thứᴄ ” ᴠới người nói ᴄhuуện ᴄùng mình. Do đó, nếu biết ᴄáᴄh để khiến ᴄho kháᴄh hàng “ nhỏ to ” ᴠề ѕản phẩm ᴄủa mình, doanh nghiệp đã nắm trong taу một ᴄáᴄh marketing hiệu suất cao giật mình .

word of mouth là gì

Bạn cần nhớ, chỉ khi nào KH vui vẻ, cảm thấy mãn nguyện thì họ mới nói về bạn. Khi đó, chính KH của bạn sẽ trở thành các nhà quảng cáo nhiệt tình nhất cho bạn. Bản chất với những người xa lạ, để họ nói về một ai đó thì yếu tố quyết định nhất là phải làm họ xúc động. Quan trọng bạn khiến KH mỗi khi ra về đều cảm thấy hài lòng hết sức và chắc chắn lần sau họ sẽ quay lại. Đơn giản, chỉ là thái độ nhã nhặn của nhân viên, chính sách bảo hành đổi trả minh bạch..v.v…Tôi dám cá rằng, khi bạn khiến KH cảm thấy hài lòng thì họ sẽ say mê nói về bạn với bạn bè họ mỗi khi có điều kiện. Word Of Mouth Marketing hiện đại mô tả cả những nỗ lực có mục tiêu và những trường hợp xảy ra tự nhiên mà trong đó người dùng chia sẻ sự hài lòng của họ với một thương hiệu.

Đương nhiên, môi trường internet giúp cho các câu chuyện được lan truyền nhanh và xa hơn, nhưng trong thực tế, theo 1 số tài liệu 80% sự truyền miệng đến từ các câu chuyện ở đời thực. Mặc dù trong thực tiễn rằng cho thấy rằng chỉ cần một chút ít nỗ lực trong công cuộc marketing truyền miệng thì bạn hoàn toàn có thể làm được nhiều điều hơn. Bất kỳ một nỗ lực nào của doanh nghiệp nhằm can thiệp cơ chế trên, bằng cách nguỵ tạo bằng chứng, thuê người trình bày thông điệp không đúng sự thật…

Cả người nói và người nghe về Uber đều nhận được mã giảm giá 50.000đ. Điều này giúp động cơ truyền miệng trở nên trong sáng hơn, vì cả 2 đều được hưởng lợi từ ưu đãi người dùng mới này của Uber. Mọi người tin tưởng bạn bè, gia đình (và thậm chí cả người lạ) hơn là tin tưởng vào quảng cáo. Do đó WOM sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với các thương hiệu nhất là trong thời đại siêu kết nối như hiện nay.

Word Of Mouth Marketing là Marketing truyền miệng hoặc quảng cáo truyền miệng chính là phiên bản truyền miệng đơn giản trong thời đại truyền thông số. Stories ( tạo ra câu truyện ) – Con người không chỉ san sẻ thông tin, họ còn kể chuyện. Tạo ra được những câu truyện có lồng ghép khôn khéo thông tin loại sản phẩm sẽ giúp thông tin được lan tỏa thoáng đãng . Word of Mouth”, là những lời nói gần gũi, không quá “màu mè” hay “cổ động” từ chính những người xung quanh bạn. Từ đó trở thành nguồn thông tin hữu ích, tin cậy hơn rất nhiều chất liệu truyền thông trên mạng xã hội hay sóng truyền hình. HubSpot cho thấy 75% người không tin vào quảng cáo, nhưng 90% khách hàng tin tưởng các đề xuất từ ​​gia đình và bạn bè và 70% tin tưởng vào đánh giá của người tiêu dùng.

word of mouth là gì

Điều này dễ dàng nhận thấy nhất ở các hãng phim và các công ty công nghệ khi “cố ý” làm rò rỉ một số thông tin để nhận được sự bàn tán, tò mò của khách hàng. Bởi ᴡord of mouth khuуến khíᴄh kháᴄh hàng ᴄhủ động ᴄhia ѕẻ ᴠề ѕản phẩm dưới góᴄ độ ᴄủa họ, nó là một trong những hình thứᴄ quảng ᴄáo hiệu suất cao ᴠề mặt ᴄhi phí ᴠà ᴄó tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ nhất hiện naу . Theo định nghĩa chính thống từ Anderson , WOM là hình thức truyền thông giữa hai bên liên quan tới đánh giá sản phẩm, dịch vụ mà không có sự can thiệp của nhà quảng cáo.

Theo Nielsen, vào năm 2012, người tiêu dùng trên toàn thế giới cho biết họ tin tưởng các đề xuất từ bạn bè và gia đình hơn tất cả các hình thức quảng cáo khác. Trong khi dùng bữa, khách hàng được xin phép chụp một vài tấm ảnh lưu niệm. Và sau khi dùng bữa xong, trước khi tính tiền sẽ có một nhân viên ra hỏi ý kiến họ về các món ăn và xin ý kiến đóng góp sửa đổi. Bạn không thể thực hiện Marketing bằng cách truyền miệng lẻ tẻ mà phải có mục tiêu và phương pháp cụ thể. Nếu phát huy tốt sẽ phát huy tác dụng và lan truyền theo nhiều hướng so với dự kiến ban đầu, nhưng sẽ không hoàn toàn đạt được 100% kết quả như mong muốn. Marketing truyền miệng là hình thức không hoàn toàn phụ thuộc vào internet hoặc các kết nối công nghệ như những hình thức marketing khác.

Và74% người tiêu dùng xác lập truyền miệng là yếu tố tác động ảnh hưởng quan trọng đến quyết định hành động mua hàng của họ . Những khách hàng sau khi được giới thiệu và sử dụng sản phẩm/dịch vụ có thể sẽ tiếp tục giới thiệu cho một hay nhiều khách hàng tiềm năng khác, và nếu tiếp tục lặp lại thì được gọi là hiệu ứng viral. Người tiêu dùng gắn bó tình cảm với một công ty khi cảm thấy mình được lắng nghe. Đó là lí do tại sao nhiều công ty có đại diện bán hàng thảo luận về sản phẩm và dịch vụ của họ với người tiêu dùng, hoặc thông qua một đường dây phản hồi qua điện thoại.

 • Nghĩa là bạn phải bảo vệ uy tín của người nói, cung cấp dịch vụ luôn tốt như những gì họ nói với bạn bè.
 • Điều nàу хuất phát từ tâm ý thíᴄh nói ᴄhuуện, giúp sức người kháᴄ, đồng thời ᴄũng là ᴄáᴄh để họ “ ᴄhứng minh kiến thứᴄ ” ᴠới người nói ᴄhuуện ᴄùng mình.
 • Bên cạnh đó, hoạt động quảng cáo truyền miệng “tự nhiên” cũng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vào các chiến dịch quảng cáo thuộc hình thức khác.
 • Bạn không thể thực hiện Marketing bằng cách truyền miệng lẻ tẻ mà phải có mục tiêu và phương pháp cụ thể.

(WOM hoặc WOMM) là một trong những phương pháp truyền thông quan trọng trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm hiện nay. Ở nhiều trường hợp, việc bạn chi tiền để KH nói về bạn mang lại những lời truyền miệng tiêu cực. “Dịch vụ ở đây tệ đến nỗi họ phải chi tiền để tôi nói về họ” là một ví dụ. Nếu bạn chi tiền một cách thô thiển cho KH trung thành nói về bạn, thì đó là một sự xúc phạm ghê gớm.

Với tôi, “cái duyên” đó là kĩ năng marketing truyền miệng siêu đẳng, cho dù “2 vợ chồng” đó có thể không biết mình đã và đang làm marketing truyền miệng. Trong bài viết này, tôi có sử dụng thông tin ở rất nhiều nguồn khác nhau (đặc biệt là ở cuốn Word Of Mouth Marketing của Andy Sernovitz), chỉnh sửa và biên tập lại với văn phong dễ đọc dễ hiểu nhất. Với vốn kiến thức còn ít ỏi về hình thức marketing cực kì lợi hại này, tôi mong muốn sẽ giúp các bạn được điều gì đó. Bạn phải hiểu rằng, sẽ chẳng ai nói về bạn khi họ không tin tưởng và tôn trọng bạn. Bản chất của việc truyền miệng là khi ai đó nói tốt về cty của bạn, đồng nghĩa với việc người đó mang cả danh dự và uy tín cá nhân ra để nói tốt cho bạn. Nghĩa là bạn phải bảo vệ uy tín của người nói, cung cấp dịch vụ luôn tốt như những gì họ nói với bạn bè.

word of mouth là gì

Một thông điệp đơn giản và dễ hình dung luôn tạo ra hiệu ứng lan truyền tốt hơn những nội dung quá khó hiểu. Bởi vậy, nhiệm vụ của các công ty là cần nghiên cứu, tìm và chọn thông điệp đơn giản nhất sẽ giúp chiến dịch truyền thông dễ dàng và hiệu quả hơn. Đó cũng là lý do mà hầu hết các website hoặc các bài post quảng cáo đều có nút “chia sẻ”, để kích thích khách hàng lan tỏa thông tin sản phẩm tới nhiều hơn 1 người dùng.

Trong trường hợp người mua hài lòng về mẫu sản phẩm, năng lực cao là họ sẽ mong ước san sẻ thưởng thức của mình với người khác và trở thành đại sứ tên thương hiệu một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, nếu tên thương hiệu làm cho người mua gặp rắc rối, như việc mất tư trang trong quy trình sử dụng dịch vụ của những hãng hàng không, thì năng lực là họ sẽ có những phàn nàn gây ảnh hưởng tác động xấu đi đến tên thương hiệu. UGC là những nội dung do người dùng tự tạo ra có tương quan đến một thương hiệu hay mẫu sản phẩm. Bằng cách này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể nâng cao nhận diện cho thương hiệu hay loại sản phẩm của mình một cách tự nhiên, làm tăng độ tin cậy từ những đối tượng người dùng được tiếp đón nội dung. Nhãn hàng mỹ phẩm Sephora triển khai nguyên tắc này rất hiệu suất cao bằng việc tạo Beauty Board trên website chính của mình để san sẻ hình ảnh về những người mua sử dụng mẫu sản phẩm của hãng .

 • Nếu bạn chi tiền một cách thô thiển cho KH trung thành nói về bạn, thì đó là một sự xúc phạm ghê gớm.
 • Marketing truyền miệng có sức hấp dẫn đáng kể với các doanh nghiệp.
 • Bạn chỉ có 2 sự lựa chọn, một là ngồi im nghe họ nói, 2 là tham gia vào và khiến họ nói tốt về mình.
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể thúc đẩy quá trình lan toả thông điệp thông qua các hoạt động như phỏng vấn, tổ chức sự kiện…

Do ᴠậу, ᴄáᴄ doanh nghiệp ngàу naу đang ngàу ᴄàng ưa ᴄhuộng ᴠiệᴄ ѕử dụng influenᴄer trong ᴄáᴄ ᴄhiến dịᴄh ᴄủa mình để lôi cuốn kháᴄh hàng tiềm năng ᴠà ngày càng tăng bàn luận хoaу quanh tên thương hiệu . Marketing truyền miệng khác với các lời giới thiệu tự nhiên cho các sản phẩm và dịch vụ của công ty ở chỗ nó có thể là kết quả của việc quảng cáo, khuyến khích hoặc các hoạt động gây ảnh hưởng khác của công ty. Dạng thứ hai là dạng truyền miệng có chủ đích từ tên thương hiệu, bằng việc tung ra chiến dịch thôi thúc word of mouth trong hội đồng người tiêu dùng. Dạng này trước đây thường không được góp vốn đầu tư bởi những doanh nghiệp lo lắng về quy trình thực thi và giám sát hiệu suất cao. Bên cạnh đó, điều tra và nghiên cứu của Nielsen cũng chỉ ra rằng hơn 90 % người tiêu dùng tin cậy vào lời ra mắt của bè bạn, người thân trong gia đình hơn là quảng cáo . Đây là hình thức sử dụng những chương trình giải trí hay truyền tải tin tức “rỉ tai” để người tiêu dùng bàn tán về sản phẩm, dịch vụ/ thương hiệu của bạn.

Trong kinh doanh có vô vàn hình thức khác nhau và mỗi hình thức sẽ phục vụ cho một mục đích riêng. Nhưngchỉ có 33%doanh nghiệp dữ thế chủ động khám phá và tích lũy nhìn nhận . Ví dụ này từ Wikipedia và có thể được sử dụng lại theo giấy phép của CC BY-SA. Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui vẻ không sao chép dưới mọi hình thức . Punching bag có nghĩa làmột người có đổ lỗi khi một cái gì đó đi sai, một scapegoatVí dụMột không phổ biến chính trị gia là có khả năng để trở thành …

 • Với mỗi sản phẩm sắp ra mắt, những thông tin “vô tình” bị tiết lộ một cách nhỏ giọt cực kì bài bạn.
 • Do đó WOM sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với các thương hiệu nhất là trong thời đại siêu kết nối như hiện nay.
 • Rất nhiều nhãn hàng hiện nay đã tạo ra các chiến dịch marketing truyền miệng thú vị bằng cách khuyến khích khách hàng đăng tải hoạt động thường ngày của họ và gắn với một sản phẩm cụ thể.
 • Hình thức này thường có mặt tại “fan club”, trên các diễn đàn/hội nhóm cùng chung sở thích.
 • Trên thực tế, đây là chiến lược chính xác mà Flash Tattoo đã sử dụng khi họ bắt đầu quảng cáo và hợp tác với Beyonce.

Các chiến thuật như thiết lập một quảng cáo truyền thông xã hội thú vị hoặc thử nghiệm với AI trong thương mại điện tử nghe có vẻ thú vị hơn (và giống như chiến thắng nhanh hơn). Nếu những gì đã trở thành hiển nhiên thì dù bạn có cố gắng cỡ nào, khách hàng cũng không mở miệng nói về điều mà bạn muốn. Sự mới mẻ là yếu tố quyết định để sự truyền miệng được lan truyền.

Bởi word of mouth khuyến khích người mua dữ thế chủ động san sẻ về loại sản phẩm dưới góc nhìn của họ, nó là một trong những hình thức quảng cáo hiệu suất cao về mặt ngân sách và có ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ nhất lúc bấy giờ . Rất nhiều nhãn hàng hiện nay đã tạo ra các chiến dịch marketing truyền miệng thú vị bằng cách khuyến khích khách hàng đăng tải hoạt động thường ngày của họ và gắn với một sản phẩm cụ thể. Nội dung này có thể được viết ra dưới nhiều hình thức (video, hình ảnh, ghi chú,…) kèm theo các “hashtag”. Hình thức này sẽ giúp lan tỏa được hình ảnh thương hiệu, đồng thời cũng là cơ sở để doanh nghiệp phát triển và tìm ra nhiều ý tưởng mới cho sản phẩm của mình. Đứng dưới góc nhìn doanh nghiệp, khi họ làm thỏa mãn nhu cầu người mua của mình, tập người mua đó sẽ trở nên trung thành với chủ với doanh nghiệp và trở thành những “ đại sứ tên thương hiệu ” tự nhiên cho doanh nghiệp. Họ sẽ tình nguyện trình làng, tư vấn, nói tốt cho mẫu sản phẩm của doanh nghiệp bất kể khi nào họ có thời cơ.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết được một cách đúng chuẩn Marketing Word Of Mouth là gì và làm thế nào để triển khai WOM một cách hiệu suất cao nhất. Hãy liên tục sát cánh cùng TM với khóa học Marketing Foundation để tìm hiểu và khám phá thêm về những hình thức Marketing khác trên quốc tế nhé . 88% mọi người tin tưởng các bài đánh giá trực tuyến được viết bởi những người tiêu dùng khác cũng như họ tin tưởng các đề xuất từ các liên hệ cá nhân.

Kiểu tương tác này, cũng như các sự kiện quảng cáo khác, có thể kích thích các cuộc trò chuyện về sản phẩm của công ty. “Sự tin tưởng, được khuyến khích bởi phương tiện truyền thông xã hội có ảnh hưởng đáng kể đến ý định mua. Do đó, lòng tin có một vai trò quan trọng trong thương mại điện tử, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến ý định mua và ảnh hưởng gián tiếp đến mức độ hữu ích được cảm nhận ”. Ví dụ tiêu biểu vượt trội là ᴠiệᴄ ᴠí điện tử Momo tung ra rất nhiều ᴄhương trình ra mắt Momo ᴄho bè bạn ᴠới ᴄáᴄ gói phần thưởng mê hoặc ᴄho ᴄả người trình làng ᴠà người đượᴄ trình làng. Lúᴄ nàу, một lời giới thiệu ѕản phẩm từ một người quen nghe ѕẽ đáng tin ᴄậу hơn rất nhiều, ᴠì người nghe ѕẽ đón nhận ᴠới tâm thế đó là một lời khuуên, không phải một lời ᴄhào bán haу quảng ᴄáo.

Recke có nghĩa làCái tên Scrible, đôi khi được gọi là Reck, là bí danh Internet nổi tiếng cho Byron Bernstein. Một bikie là một thành viên của câu lạc bộ động cơ chu kỳ.Ví dụ-Hey tôi nghe mẹ bạn đào bikies. Điều tiếp theo mà bạn biết, Beyonce đang đánh sập cửa hàng của họ để có được sự hợp tác tùy chỉnh. Khi khách hàng chưa yêu cũng chẳng ghét bạn thì bạn rất dễ bị trôi vào quên lãng. Theo một cách truyền thống cuội nguồn, Word Of Mouth Marketing được Viral từ người này sang người khác dựa trên sự trình làng .

Top