Facebook có nút “Mua hàng” trực tuyến

admin

Facebook bắt đầu cho phép mọi người mua – bán trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội qua công cụ mới, cạnh tranh với Craigslist và eBay.

Facebook bắt đầu cung cấp một cách thức, cho phép người dùng có thể bán hàng đến bạn b

Facebook bắt đầu cho phép mọi người mua – bán trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội qua công cụ mới, cạnh tranh với Craigslist và eBay.

Facebook bắt đầu cung cấp một cách thức, cho phép người dùng có thể bán hàng đến bạn bè, “hàng xóm” trên mạng xã hội. Chức năng này dành cho Facebook Groups (Nhóm).

Tính năng mới nằm trong chiến lược hạ gục Craigslist, website rao vặt hàng đầu tại Mỹ. Trước đây, Facebook cũng từng thử nghiệm và thất bại với Marketplace (chợ trực tuyến cho phép người dùng bán hàng hóa và tìm nhà) năm 2007. Năm 2009, Facebook “nản lòng” chuyển giao Marketplace sang bên thứ ba Oodle.

Không chỉ có Facebook “mơ mộng” hạ gục Craigslist, Google cũng từng xây dựng Google Base, rồi cũng “âm thầm” đi vào dĩ vãng.

Craigslist không bóng bẩy, ngược lại, nó nằm trong danh sách website xấu nhất trên Internet tồn tại cho đến nay, cũng không nhiều chức năng, và là website rao vặt lâu đời (hơn hai thập kỷ) thu hút hàng triệu dân Mỹ tìm – bán – thuê hàng hóa ở đủ mọi lĩnh vực. Mỗi tháng, Craigslist có lượng xem trang (pageview) mà bất kỳ website nào đều thèm muốn, 50 tỉ lượt.

Giao diện website rao vặt Craigslist – Ảnh: Bloomberg

Trở lại với Facebook, tính năng mới cho phép các thành viên trong những Nhóm (Groups) mua bán có thể bán hàng hóa, bổ sung thông tin giới thiệu mặt hàng, bao gồm một mức giá và địa điểm nhận hoặc giao hàng.

Người bán có thể chọn tình trạng “Available” (Còn hàng), hoặc “Sold” (Đã bán hết) cho người mua tham khảo. Người bán cũng dễ dàng tra cứu lại danh sách các mặt hàng đã bán trước đó của mình.

Thông tin đăng tải về món hàng rao bán trực tuyến trong Nhóm – Ảnh: Facebook

Theo Facebook, cả người mua và người bán tự chịu trách nhiệm về những mặt hàng giao dịch trong Facebook Group. Cụ thể, người mua tự chịu rủi ro khi giao dịch với người bán, Facebook không liên quan đến bất kỳ mặt hàng nào, do đó, nếu có bất kỳ câu hỏi hay phàn nàn nào về món hàng, hãy liên hệ người bán.

Minh họa nút “Bán” (Sell) trong Facebook Groups (Nhóm) – Ảnh: Facebook

Với người bán, Facebook khuyến cáo nên mô tả kỹ lưỡng mặt hàng cần bán, đảm bảo theo những tiêu chuẩn và quy định của Facebook.

Hiện tính năng mới chỉ áp dụng thử nghiệm tại một số quốc gia. Facebook cho biết sẽ áp dụng tính năng mới cho tất cả các nhóm mua bán trên mạng xã hội trong vài tháng tới, trên cả phiên bản website lẫn di động (iOS, Android).

Những người điều hành Nhóm muốn đăng ký sớm có thể liên hệ tại đây để Facebook xem xét phê duyệt.

Pinterest, mạng xã hội chuyên dùng để rao hàng được giới nữ ưa chuộng cho biết sẽ sớm có nút “Mua” (Buy), cho phép người dùng mua nhanh món hàng rao bán.

Một “cửa hàng trực tuyến” rao bán hàng thủ công trên mạng xã hội Pinterest – Ảnh: Internet

Theo khảo sát của Shopify, người dùng Pinterest có khả năng đặt mua hàng chiếm nhiều hơn 10% so với các mạng xã hội khác, và tiêu xài gấp đôi so với người dùng Facebook. Bên cạnh đó, Pinterest chiếm đến 23% lượng truy cập hướng đến các website mua bán trực tuyến (theo Business Insider).

Thông tin ban đầu cho thấy Pinterest có thể sẽ hợp tác với công ty thanh toán Stripe hậu thuẫn cho nút “Mua” (Buy).

Thanh Trực

Nguồn Tuổi Trẻ Online


Brands Vietnam là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

Lầu 3, tòa nhà Viet Solutions, số 125/11 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

© 2012 – 2022 Brands Vietnam.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH WEBRAND, giấy phép ĐKKD số 0311614186 do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Giấy phép MXH số 194/GP-BTTTT ký ngày 21/05/2019.

Facebook bắt đầu cho phép mọi người mua – bán trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội qua công cụ mới, cạnh tranh với Craigslist và eBay.

Facebook bắt đầu cung cấp một cách thức, cho phép người dùng có thể bán hàng đến bạn b

Share This Article
Leave a comment