Flat Design là gì? Những ưu điểm nổi trội của thiết kế phẳng

admin

Nở rộ vào năm 2014, đến nay, Flat Design vẫn là phong cách thiết kế được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Vậy Flat Design là gì hay thiết kế phẳng là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng phong cách thiết kế phẳng? 

Nở rộ vào năm 2014, đến nay, Flat Design vẫn là phong cách thiết kế được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Vậy Flat Design là gì hay thiết kế phẳng là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng phong cách thiết kế phẳng? 

Flat Design là gì?

Flat Design là phong cách thiết kế phẳng, tức là phong cách thiết kế không sử dụng thêm bất cứ hiệu ứng, yếu tố 3D, góc xiên, đổ bóng… mà chỉ sử dụng những chi tiết đơn giản. Và cũng vì lí do này mà thiết kế phẳng thường sẽ chú trọng hơn vào sự kết hợp về màu sắc.

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế phẳng (Flat Design) được sử dụng chủ yếu trong thiết kế website, hay ứng dụng. Mặc dù, hiện nay, ngành thiết kế đã vô cùng phát triển và ra đời nhiều phong cách vượt trội hơn, nhưng thiết kế phẳng vẫn là một trong những phong cách được nhiều bạn trẻ yêu thích.Giao diện hệ điều hành của Windows Phone

Một ví dụ điển hình trong phong cách Flat Design mà bạn đã từng thấy chính là giao diện trên hệ điều hành Windows Phone. Bạn sẽ thấy những mảng màu tách biệt nhau trên màn hình chính, và những thiết kế này hoàn toàn được mô phẳng dưới dạng phẳng. Yếu tố về tính đơn giản luôn được đặt lên hàng đầu.

Design là gì? Cơ hội nghề nghiệp của Designer năm 2022

5 Đặc điểm của Flat Design là gì?

Giống như tên gọi của nó, mọi thứ trong Flat Design đều phẳng. Không có bất kỳ yếu tố nào để tạo chiều sâu, cũng chẳng hề thêm thắt hiệu ứng về độ dốc, góc xiên hay đổ bóng… để khiến các ấn phẩm trở nên sống động, chân thật. 

Vậy điều gì khiến phong cách thiết kế này trở nên phổ biến và hấp dẫn? Đó chính là bởi yếu tố dễ đọc, dễ hiểu được dựa trên việc sắp xếp các trật tự trong chi tiết thiết kế. Bởi vậy, mà nó cũng được các trang web và ứng dụng ưa chuộng hơn cả.

Button và icon là hai chi tiết được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế phẳng. Những hình dạng đơn giản như hình vuông, hình tròn và chữ nhật thường sẽ được bổ sung thêm viền hoặc bo góc để tạo điểm nhấn cũng như đem đến độ cong cho hình ảnh. Tuy đơn giản là vậy, nhưng để trở nên thu hút, các nhà thiết kế cần mất nhiều thời gian để tìm tòi và chọn lọc mới có thể vẽ ra mẫu thiết kế cuối cùng.

Như đã đề cập ở trên, phong cách Flat Design chú trọng nhiều vào font chữ (Typography), kiểu chữ thường đậm, không chân và phù hợp với toàn thiết kế.Phong cách Flat Design chú trọng nhiều vào font chữ và màu sắc

Màu sắc sẽ đóng góp một phần lớn trong thành công của thiết kế phẳng. Nếu như các phong cách thiết kế khác chỉ ưu tiên sử dụng từ 2 đến 3 màu thì đến Flat Design, số lượng màu sẽ lên tới 8 màu. Và thường, các nhà thiết kế sẽ sử dụng gam màu sáng với sắc độ sống động của xu hướng retro như xanh lá cây, tím, hồng cam…

Mục đích của việc sử dụng màu sắc như vậy sẽ giúp các ấn phẩm được phân cấp thông tin và phân chia các khu vực rõ ràng.

Skeuomorphic là phong cách thiết kế mô phỏng lại những chi tiết sao cho giống thật nhất, bằng những hình ảnh dễ liên tưởng kết hợp với hiệu ứng tạo độ sâu. Tuy nhiên thiết kế mô phỏng còn gặp nhiều vấn đề bất cập như:

Ưu và nhược điểm của Flat DesignFlat Design ít mắc lỗi hơn phong cách thiết kế UX/UI truyền thống

10 quy tắc design “luật bất thành văn” mà bất cứ ai cũng phải thuộc lòng

Kinh nghiệm khi sử dụng Flat Design

Một vài kinh nghiệm khi sử dụng thiết Flat design là gì, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Một số sản phẩm theo phong cách Flat Design

Ngày nay, ta có thể bắt gặp rất nhiều ấn phẩm mang tính biểu tượng hay đại diện cho văn hoá của một thương hiệu mang phong cách thiết kế Design.Ấn phẩm tiêu biểu trong thiết kế phẳngInstagram thay đổi logo sang phong cách thiết kế phẳngHình tượng nhân vật MonsterHai ông lớn Google và Windows theo đuổi phong cách tối giản Flat Design

7 kiểu thiết kế đồ họa chuyên nghiệp các doanh nghiệp cần biết

Tạm kết:

Đi lên cùng với trào lưu sống tối giản, qua việc tìm hiểu về Flat Design là gì có thể thấy phong cách này nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Không chỉ đem lại sự đơn giản trong thế giới thiết kế, phong cách thiết kế phẳng còn nâng tầm trải nghiệm sản phẩm của người dùng lên tầng cao mới.

Thanh Thanh – MarketingAI

A question that sometimes drives me hazy: am I or are the others crazy?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *