Góp nhặt thành công tạo nên thương hiệu

admin

Có thể ví việc khởi sự kinh doanh theo con đường làm chủ như nhảy khỏi một chiếc máy bay mà không có dù. Trong thời gian rơi, bạn phải nhanh chóng may cho xon

Có thể ví việc khởi sự kinh doanh theo con đường làm chủ như nhảy khỏi một chiếc máy bay mà không có dù. Trong thời gian rơi, bạn phải nhanh chóng may cho xong chiếc dù trước khi chạm đất.

Từ lâu tôi đã có một niềm tin rằng, những ai dám theo đuổi đam mê của mình thì sẽ dễ dàng tỏa sáng từ đam mê đó. Tôi thành lập Công ty Truyền thông và Đào tạo BrandYou với niềm tin này và tôi gọi quãng thời gian làm thuê của mình là quá trình tích lũy kinh nghiệm để khởi sự kinh doanh.

Trước khi thành lập BrandYou, tôi đã trải qua năm công ty khác nhau, gồm: Tạp chí HTV Chuông gió, Công ty Icafe, Hãng phim Vietcom, Công ty Truyền thông LASTA, VNG, và đạt một số thành tích nhất định.

Tôi nghĩ, để thăng tiến trong một công ty thì phải xem công ty đó như là của chính mình và cống hiến sao cho giá trị mình mang lại cho công ty lớn hơn tiền lương mình nhận được.

Do vậy, tôi đã luôn cố gắng cống hiến hết mình. Nguyên nhân chính khiến tôi sớm chọn con đường làm chủ là vì tôi thích tự do và được làm những gì mình đam mê.

Theo tôi, khi bạn được tự do làm những gì mình đam mê, bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn và cống hiến nhiều giá trị cho xã hội hơn. Tuy nhiên, “ra riêng” quả là một quyết định không dễ thực hiện.

Cảm giác không có thu nhập ổn định hằng tháng quả là… kinh khủng. Cũng chính nỗi sợ hãi này đã khiến nhiều người chẳng bao giờ trở thành chủ doanh nghiệp được. Vì vậy, để vượt qua khó khăn này, tôi luôn có một niềm tin rất lớn vào bản thân.

Có thể ví việc khởi sự kinh doanh theo con đường làm chủ như nhảy khỏi một chiếc máy bay mà không có dù. Trong thời gian rơi, bạn phải nhanh chóng may cho xong chiếc dù trước khi chạm đất.Đáng tiếc, tôi có nhiều người bạn chạm đất trước khi may xong dù, thế là họ đành trở lại con đường làm thuê. Vậy, thời điểm nào khởi nghiệp là phù hợp? Liệu tình hình khủng hoảng kinh tế có ảnh hưởng đến khả năng của doanh nghiệp không?

Quan điểm của tôi là đừng để tất cả các đèn đều bật sáng rồi mới chạy. Công việc kinh doanh suy cho cùng có ba nhiệm vụ chính: thiết kế sản phẩm, tìm kiếm thị trường và tổ chức hệ thống bán hàng. Nếu bạn đã có một trong ba mảnh ghép trên thì hãy tìm tiếp hai mảnh ghép còn lại và thành lập công ty.

Thời điểm tôi mở công ty, số tiền vốn tôi có chỉ đủ để thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, tiền thuê văn phòng cũng phải vay mượn. Nhưng rồi tôi cũng đã kịp “bung dù” trước khi chạm đất.

Ngày đó, tôi đối diện với ba thử thách: không tiền, không kinh nghiệm kinh doanh và không ai hỗ trợ. Tôi cũng rất lo lắng khi phải đối mặt với những thử thách này. Dù vậy, tôi hiểu rõ doanh nghiệp mình đã có mục tiêu cụ thể và đó mới là điều quan trọng nhất để thành công.

Cũng như trong Tây Du Ký, khi xuất phát từ nước Đại Đường, Tam Tạng không biết võ thuật, không có tiền bạc và không người hộ tống, nhưng ông có một mục tiêu cụ thể là đến được Tây Thiên với một sứ mệnh rõ ràng là thỉnh được chân kinh để cứu nhân độ thế. Rồi trên đường đi ông lần lượt thu nạp các đệ tử và cả bốn người cùng vượt qua thử thách để đến Tây Thiên.

Cũng có thể ví von vui cho việc vượt qua chặng khó trong những ngày đầu khởi nghiệp rằng: “Muốn thành công thì phải tìm cho ra Ngộ Không!”, bởi nhân sự là một vấn đề đau đầu với bất kỳ doanh nghiệp nào. Tôi cũng từng mắc phải hai sai lầm trong vấn đề này, thứ nhất là có người tài mà không biết giữ, thứ hai là giữ nhầm người không có tài.

Để nhân viên tin tưởng, có cùng ước mơ, hoài bão như mình thì trước tiên mình phải tin tưởng họ. Ở BrandYou, chúng tôi không có nhân viên, cũng không có sếp, mà chỉ có một tập thể là những người bạn đồng hành cùng hướng đến một mục tiêu chung.

Ngoài ra, để có một tập thể gắn bó thì điều cần làm của chủ doanh nghiệp là giúp mọi người hiểu rõ vai trò của mình trong tổ chức, tổ chức mang lại giá trị gì cho xã hội và mình sẽ nhận được gì với những gì đã cống hiến.

Mục tiêu 5 năm, 10 năm nữa của BrandYou là “còn sống, khỏe mạnh và có ích”. “Tồn tại” là mục tiêu được ưu tiên của BrandYou trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Còn nói về “con át chủ bài” thì cũng không có gì bí mật cả, đó là: “Be The First! BrandYou – Chúng tôi chọn làm người mở đường, làm những điều mà chưa có doanh nghiệp nào làm”.

Ví dụ, trong khi hầu như tất cả các công ty về truyền thông thương hiệu ở Việt Nam chỉ tập trung làm thương hiệu sản phẩm, thì BrandYou là công ty đầu tiên và duy nhất chọn phân khúc truyền thông PR thương hiệu cá nhân.

Loạt video clip Tháo gỡ chuyện khó đỡ cũng là dạng clip giáo dục đầu tiên nên được công chúng nhiệt tình đón nhận. Bởi tôi luôn nghĩ, cái gì xuất hiện đầu tiên thường sẽ dễ được người ta nhớ tới nhất.

Phía trước còn nhiều khó khăn nhưng chắc chắn tôi sẽ tiếp tục đi trên con đường mình đã chọn.

Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn

Brands Vietnam là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

Lầu 3, tòa nhà Viet Solutions, số 125/11 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

© 2012 – 2022 Brands Vietnam.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH WEBRAND, giấy phép ĐKKD số 0311614186 do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Giấy phép MXH số 194/GP-BTTTT ký ngày 21/05/2019.

Có thể ví việc khởi sự kinh doanh theo con đường làm chủ như nhảy khỏi một chiếc máy bay mà không có dù. Trong thời gian rơi, bạn phải nhanh chóng may cho xon

Share This Article
Leave a comment