Intel hoàn tất thương vụ mua bán lịch sử

admin

Thứ 2 vừa qua, Intel đã hoàn thành thương vụ mua bán lớn nhất trong lịch sử như một phần trong kế hoạch mở rộng mảng kinh doanh chip của CEO Brian Krzanich.

Thương vụ mua lại Altera với giá 16,7 tỷ USD khiến Intel – vốn đ

Thứ 2 vừa qua, Intel đã hoàn thành thương vụ mua bán lớn nhất trong lịch sử như một phần trong kế hoạch mở rộng mảng kinh doanh chip của CEO Brian Krzanich.

Thương vụ mua lại Altera với giá 16,7 tỷ USD khiến Intel – vốn được biết đến là nhà sản xuất bộ vi xử lý sử dụng trong các loại máy tính sẽ trở thành nhà sản xuất chip có thể được lập trình lớn thứ 2 thế giới. Chip của Altera được sử dụng trong nhiều dạng thiết bị bao gồm cả thiết bị mạng lưới – lĩnh vực mà Intel gần đây đang nhắm tới.

Tuy nhiên, ưu tiên quan trọng hàng đầu của Intel vẫn là tiếp tục phục vụ nhu cầu của những nhà dịch vụ web khổng lồ như Facebook, Google và Microsoft – các đơn vị đang phải phụ thuộc vào bộ vi xử lý Xeon của Intel.

Trong khi đó, Microsoft và một số công ty khác cũng đang tìm kiếm cách đẩy nhanh các thao tác trên công cụ tìm kiếm web bằng việc kết hợp bộ vi xử lý của Intel với những loại chip đang được bán bởi Altera như FPGAs hay những cổng lập trình. Chính vì vậy, sản phẩm ưu tiên đầu tiên của Intel sau khi hoàn tất thỏa thuận với Altera là mở rộng phiên bản này.

Trước đó vào tháng 5, Intel đã tuyên bố thỏa thuận với Altera và nói rằng họ sẽ bán sản phẩm kết hợp giữa Xeon và FPGA trong cùng một gói duy nhất vào năm 2016. Tuy nhiên ông Krzanich hứa rằng sẽ đóng gói chip truyền thống của Intel với FPGA trong cùng một loại chip duy nhất nhằm tăng hiệu suất.

Wendell Brooks – phó chủ tịch Intel chịu trách nhiệm trong thương vụ mua bán này ước tính giải pháp này sẽ làm tăng từ 30 – 50% tốc độ xử lý. Ngoài ra, nó cũng mang lại tác dụng đáng kể cho những nhiệm vụ như nhận diện khuôn mặt – tức là yêu cầu máy tính tìm kiếm thông qua hàng trăm triệu hình ảnh để chọn ra cái phù hợp.

Trong một lập trường khác, Brook nói rằng sự hợp nhất loại chip siêu nhỏ Atom với FPGA có thể giúp công ty trong những lĩnh vực mới như hệ thống điện tử trong ô tô – lĩnh vực mà những loại chip được lập trình có thể tạo ra những tính năng mới cho xe ngay cả sau khi chúng đã được bán cho người tiêu dùng.

Intel khẳng định rằng công nghệ sản xuất của hãng có thể giúp những sản phẩm hợp tác như vậy tiến ra thị trường nhanh hơn. Cùng thời điểm họ khẳng định cũng sẽ cải tiến các sản phẩm của Altera với mục tiêu vượt đối thủ cạnh tranh lâu năm của họ là Xilinx.

“Tác động lớn nhất của thỏa thận này là Intel có thể mang quy trình sản xuất của họ áp dụng vào mảng kinh doanh của FPGA”, theo Mark Hung – một chuyên gia phân tích tại Gartner.

Intel cũng lên kế hoạch để Altera hoạt động như một doanh nghiệp mới – vẫn giữ thương hiệu Altera. Tương lai chip của Altera sẽ được sản xuất tại nhà máy của Intel nhưng những sản phẩm hiện tại sẽ tiếp tục được sản xuất bởi nhà sản xuất của Đài Loan.

Trong lĩnh vực mới được gọi là nhóm giải pháp có thể lập trình được cũng sẽ tiếp tục bán ra một vài sản phẩm sử dụng thiết kế vi xử lý được cấp phép tới ARM Holdings. “Chúng tôi sẽ ủng hộ và phát triển những sản phẩm dựa trên cơ sở ARM như những gì Altera đã làm”, Brook nói.

Linley Gwennap – một chuyên gia phân tích tại thung lũng Silicon nói rằng Altera cho thấy nỗ lực tiếp cận tới mục tiêu tăng trưởng mới của CEO Brian Krzanich trong bối cảnh thị trường chip cho PC đang chậm lại.

Một dấu hiệu khác là việc Intel bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo mới thời gian gần đây. Tháng 11, Intel đã tuyển dụng giám đốc lâu năm của Qualcomm là Venkata “Murthy” Renduchintala để điều hành mảng kinh doanh lớn nhất của công ty. Krzanich gần đây dự đoán rằng khoảng 40% nhân viên trực tiếp của ông là hoàn toàn mới.

“Đây là một thay đổi lớn với Intel. Tôi thực sự cảm thấy Brian muốn tạo ra một làn gió hoàn toàn mới mẻ”, Gwennap nói.

Hầu hết trong số gần 3.300 nhân viên của Altera sẽ tiếp tục công việc như cũ hoặc được khuyến khích tìm một công việc mới ở Intel. Mảng kinh doanh mới sẽ được điều hành bởi Dan McNamara – lãnh đạo lâu năm của Altera.

Vân Đàm / WSJ

Nguồn Trí thức trẻ


Brands Vietnam là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

Lầu 3, tòa nhà Viet Solutions, số 125/11 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

© 2012 – 2022 Brands Vietnam.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH WEBRAND, giấy phép ĐKKD số 0311614186 do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Giấy phép MXH số 194/GP-BTTTT ký ngày 21/05/2019.

Thứ 2 vừa qua, Intel đã hoàn thành thương vụ mua bán lớn nhất trong lịch sử như một phần trong kế hoạch mở rộng mảng kinh doanh chip của CEO Brian Krzanich.

Thương vụ mua lại Altera với giá 16,7 tỷ USD khiến Intel – vốn đ

Share This Article
Leave a comment