Metro Trains Melbourne – Biến cái người ta phải nghe thành cái người ta muốn nghe

Bài hát “Dumb ways to die” xuất hiện lần đầu tiên trên YouTube vào tháng 11/2012. Tính đến nay, MV đã thu hút hơn 225 triệu lượt xem. Đây là chiến dịch có một không hai, đem lại sự thành công vang dội khi thu về hơn 60 tr

Bài hát “Dumb ways to die” xuất hiện lần đầu tiên trên YouTube vào tháng 11/2012. Tính đến nay, MV đã thu hút hơn 225 triệu lượt xem. Đây là chiến dịch có một không hai, đem lại sự thành công vang dội khi thu về hơn 60 triệu USD thông qua các hoạt động truyền thông. Và chiến dịch cũng giành được số giải thưởng kỉ lục tại Cannes Lions 2013 với giải Grand Prix ở 5 hạng mục PR, Direct, Radio, Film, Titanium & Integrated Campaign.

Bối cảnh

Số lượng tai nạn và tử vong liên quan đến tàu điện của giới trẻ Úc từ 13-25 tuổi tại hệ thống Metro Trains (Melbourne, Úc) tăng cao vì hành vi bất cẩn, lơ đễnh. Metro Trains ghi nhận có đến khoảng 13 tai nạn/ triệu km từ tháng 10/2011-1/2012. Dù cho các nhà chức trách nỗ lực tuyên truyền nhưng có lẽ, các thông điệp an toàn vẫn là thứ cuối cùng mà giới trẻ muốn nghe.

Thông thường, những thông điệp truyền thông về an toàn đường sắt sẽ sử dụng những hình ảnh rùng rợn, mang tính răn đe hành khách. Cách làm truyền thống hoàn toàn không “xi nhê” với người trẻ vì họ cảm thấy đã quá quen thuộc. Điều này đòi hỏi Metro Trains cần có phương pháp tiếp cận đặc biệt để “cảnh tỉnh” người trẻ khi sử dụng phương tiện tàu điện ngầm. Thế là, Metro Trains cùng với McCann Melbourne quyết định vận dụng công thức “lấy độc trị độc” của ông bà xưa nhưng theo cách trẻ trung và thú vị hơn. Và chiến dịch “Dumb Ways to Die” chính thức ra đời vào tháng 11/2012.

Mục tiêu

Metro Trains đặt ra 4 mục tiêu chính cho chiến dịch:

Insight

Người trẻ được đánh giá là thế hệ “miễn nhiễm” với quảng cáo có nội dung mang tính chỉ bảo hay ngăn cấm. Đặc biệt, họ ngán ngẩm với quảng cáo an toàn giao thông rùng rợn, và không muốn bị “tra tấn” bởi chúng nữa.

Không những vậy, sinh ra và lớn lên trong thời đại số, người trẻ được tiếp cận với vô vàn mẫu quảng cáo mỗi ngày. Do đó, họ chỉ bị thu hút bởi những quảng cáo có nội dung thực sự khác biệt và thú vị.

Creative Idea

Ông John Mescall – Executive Creative Director tại McCann Melbourne cho rằng: “Cách dễ nhất để chúng tôi khiến một đứa trẻ 12 tuổi ở Melbourne hứng thú với một thứ gì đó từ Melbourne là làm cho nó trở nên phổ biến trên toàn cầu”.

“Dumb Ways to Die”

Ông Mescall chia sẻ với Mumbrella: “Thông điệp chiến dịch cần thu hút được sự chú ý của đối tượng mục tiêu thay vì doạ họ sợ chết khiếp”. Thế nên, Metro Trains cùng agency quyết định chọn lan toả thông điệp dưới hình thức âm nhạc mang giai điệu vui tươi. Theo đó, MV ca nhạc “Dumb ways to die” theo phong cách dễ thương, trẻ trung ra đời.

Hoạt động thực thi

Content Video

Ngày 16/11/2012, Metro Trains tung ra content video “Dumb ways to die”. Cũng nhằm chỉ ra những hậu quả rùng rợn khi hành động khinh suất của người trẻ lúc tham gia giao thông đường sắt nhưng Metro Trains biến tấu lại theo phong cách tươi sáng, hài hước. MV điểm qua những cách thức ngốc nghếch để “ngủm” sớm được trình diễn bởi các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh trên nền nhạc vui tươi, bắt tai “Dumb ways to die”. 

Dumb Ways to Die

Social

MV ca nhạc “Dumb ways to die” được phổ biến trên YouTube và Facebook. Hình ảnh hài hước, lời bài hát thú vị đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả, đặc biệt là giới trẻ. MV “bày” cho người xem những cách ngốc nghếch để “ngủm” như uống thuốc đã quá hạn sử dụng, dùng thân thể như mồi câu cho cá ăn thịt người piranha, dùng gậy chọc vào 1 chú gấu hung dữ… 

702 dumbwaystodie cover 1639649926

Để việc lan toả thông điệp dễ dàng hơn, bài hát “Dumb ways to die” còn được đăng tải lên nền tảng phát nhạc trực tuyến iTunes ở 28 quốc gia. Đây là bước đi khôn ngoan, phù hợp với ý định phổ biến thông tin chiến dịch trên phạm vi toàn cầu. Một khi bài hát nhận được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, ắt hẳn, người dân Úc, đặc biệt là giới trẻ cũng tò mò mà tìm đến nghe.

Metro Trains còn tung ra bộ ảnh với hơn 21 hình ảnh động là những nhân vật hoạt hình vui nhộn trong MV trên Tumblr, và khuyến khích các bạn trẻ đặt chúng làm hình nền điện thoại.

tumblr 1639646527

Website

Metro Trains lập hẳn một website mang tên “Dumb ways to die” để truyền tải về cách để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đường sắt. Ngoài ra, website còn là nơi cập nhật và tổng hợp mọi thông tin liên quan đến chiến dịch. 

Metro Trains còn tổ chức một hoạt động ký tên trên website nhằm khuyến khích mọi người thực hiện lời hứa chú ý an toàn và giữ gìn tính mạng của mình tại các khu vực tàu điện ngầm.

Website chiến dịch

Game

Tận dụng mật độ sử dụng điện thoại di động ngày càng nhiều của giới trẻ, Metro Trains quyết định xây dựng ứng dụng game điện thoại trên cả Appstore và Google Play. Qua đó, người trẻ có thể vừa chơi vừa thẩm thấu thông điệp. 

Merchandising

Metro Trains đã sản xuất thêm một tập sách ảnh 64 trang dành cho trẻ em. Một phiên bản nhỏ hơn của Dumb ways to die được sử dụng giảng dạy trong trường học.

Dumb Ways to Die Book

Out of Home

Quảng cáo ngoài trời thu hút mọi người cam kết về an toàn và tạo ra cơn sóng chia sẻ hình ảnh Instagram với chiến dịch. Theo đó, tại ga đường sắt Flinders Street (Úc), Metro Trains đặt một interactive poster cỡ đại với các nhân vật hoạt hình đủ màu sắc trong MV ca nhạc kèm theo dòng chữ “I solemnly swear to be safe around trains”.

Tại các nhà ga, màn hình phát phiên bản karaoke của MV ca nhạc, còn hệ thống loa phát thanh thì phát ca khúc “huyền thoại” của chiến dịch. Hàng loạt poster với sắc màu tươi vui cùng lời nhạc được dán khắp nơi trong mọi trạm tàu điện tại Melbourne.

hero wall image V2 1639647035

PR

Thông tin chiến dịch phủ dày đặc trên hầu hết các kênh truyền thông của Úc. Vào thời gian đầu của chiến dịch, các bài báo chủ yếu đưa thông tin về màn ra mắt của chiến dịch, thảo luận về ca khúc, và đánh giá trò chơi. Trong suốt thời gian chiến dịch, các bài báo chuyển sang báo cáo mức độ thành công của chiến dịch. 

Bên cạnh đó, Metro Trains còn chọn các trang tin liên quan đến âm nhạc nổi tiếng như billboard, các kênh tin tức phổ thông như BBC, CNN, MSN… để lan toả thông điệp đến nhiều đối tượng hành khách hơn.

Video Case-study

Dumb Ways to Die Case-study

Kết quả

Sau 3 tháng tiến hành chiến dịch “Dumb ways to die”, Metro nhận thấy số vụ tai nạn và tử vong đã giảm tới 21% so với cùng kỳ năm 2012, vượt mục tiêu ban đầu là 10%. Có thể nói đây là kết quả đáng tự hào cho cả Metro và McCann Melbourne khi sự cộng tác mang lại kết quả thực sự.

chart 1639649450

Bên cạnh đó, chiến dịch cũng ghi nhận nhiều con số nổi bật khác:

201301167 1 1639650193

Chiến dịch xuất sắc giành được 5 giải Grand Prix các hạng mục Film, Integrated Campaign, Radio, Direct, và PR tại Cannes Lions 2013.

Xem thêm danh sách dài các giải thưởng khác mà chiến dịch “Dumb ways to die” gặt hái được tại Mumbrella.

Mấu chốt cho cả sự thành công chiến dịch là cách tiếp cận rất sáng tạo và thấu hiểu sâu sắc insights tâm lý của giới trẻ – đối tượng chính của chiến dịch. Truyền đạt một tấn “bi kịch” chết chóc bằng một thái độ lạc quan là điều không tưởng. Nhưng chính điều này đã tạo nên cơn sốt “Dumb ways to die” trên khắp thế giới.

Marketing Group là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

© 2012 – 2022 Marketing Group.

do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Bài hát “Dumb ways to die” xuất hiện lần đầu tiên trên YouTube vào tháng 11/2012. Tính đến nay, MV đã thu hút hơn 225 triệu lượt xem. Đây là chiến dịch có một không hai, đem lại sự thành công vang dội khi thu về hơn 60 trMetro Trains Melbourne – Biến cái người ta phải nghe thành cái người ta muốn nghe

Related Posts