Morin – Case-study nổi bật về marketing dược phẩm: “Cuộc hành trình của Morin”

Branding

“Marketing dược phẩm” là một lĩnh vực có nhiều đặc thù trong ngành marketing nói chung, vừa phải đảm bảo về mặt thông tin khoa học, vừa cần tạo ra cảm xúc để thuyết phục khách hàng tin yêu sản phẩm. Do đó, mỗi chiến dịch marketing dược phẩm luôn

“Marketing dược phẩm” là một lĩnh vực có nhiều đặc thù trong ngành marketing nói chung, vừa phải đảm bảo về mặt thông tin khoa học, vừa cần tạo ra cảm xúc để thuyết phục khách hàng tin yêu sản phẩm. Do đó, mỗi chiến dịch marketing dược phẩm luôn đòi hỏi nhiều tầm nhìn và công cụ để đi tới thành công. “Cuộc hành trình của Morin” là một Case-study khá thành công về marketing dược phẩm do Eonmix Creative Agency thực hiện. Tìm hiểu cách thức vận hành của chiến dịch này, rất có thể bạn sẽ tìm ra một vài gợi ý quý giá cho kế hoạch sắp tới.

Bối cảnh

Đầu năm 2018, Công ty Dược phẩm quốc tế ITP cho ra mắt sản phẩm mới mang tên Moringa Kid. Đây là loại cốm chùm ngây giúp trẻ cải thiện các vấn đề tiêu hoá và hỗ trợ tăng cân tự nhiên.

Xuất hiện giữa thị trường dược phẩm vốn luôn phong phú các mặt hàng tăng cường sức khoẻ dành cho trẻ nhỏ, Moringa Kid mong muốn tạo ra những dấu ấn khác biệt về cả mặt sản phẩm và thương hiệu để đến gần hơn với người tiêu dùng.

Mục tiêu

Xây dựng nhân vật đại diện thương hiệu Moringa Kid cùng một chuỗi bộ phim xoay quanh nhân vật đó với các yêu cầu:

Chiến dịch thực hiện hướng tới 2 mục tiêu:

Insight

Trẻ biếng ăn, chậm lớn là nỗi lo thường trực của nhiều bà mẹ. Vì nỗi lo ấy, các mẹ sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức để chăm cho con từng bữa ăn giấc ngủ, tìm mọi món ăn, vị thuốc tốt nhất bồi bổ cho bé yêu của mình. Dù không nói ra nhưng người mẹ nào cũng muốn con mình lớn khỏe, “có da có thịt, mũm mĩm một chút mới đáng yêu”.

Đáp ứng nhu cầu ấy, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều các sản phẩm tăng cường sức khoẻ cho trẻ nhỏ. Nhưng cách tiếp cận của các sản phẩm này hoặc quá thiên về khoa học, khiến những người không có kiến thức chuyên ngành khó mà hiểu được, hoặc quá sơ sài, khiến các mẹ không dám đặt niềm tin.

Tựu chung, trên hành trình cùng bé lớn khôn, quá nhiều áp lực và khó khăn từ bên ngoài làm người mẹ phần nào cảm thấy bị động và đơn độc. Nuôi con bỗng trở thành một gánh nặng không lời.

Creative Idea

“Moringa Kid cùng mẹ CHỦ ĐỘNG chăm bé nhàn tênh”.

Hiểu được những trăn trở ấy, Moringa Kid – sản phẩm cốm chùm ngây giúp bé tăng cân tự nhiên đã ra đời. Không chỉ tăng cường hệ thống phân phối, thương hiệu còn phát triển đội ngũ tư vấn tại các nhà thuốc và trên nhiều nền tảng, chủ động và cam kết giúp các bà mẹ giải quyết mọi vấn đề liên quan đến tiêu hoá, biếng ăn, chậm tăng cân của trẻ.

Hoạt động thực thi

Marketing dược phẩm là một ngành có mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Trong khi đó, ngoài bảo chứng về chất lượng thì tính “unique”, sự độc đáo của Moringa Kid là không cao bởi ngoài thị trường đã xuất hiện quá nhiều sản phẩm giúp tăng cân cho trẻ em.

Hiểu được những khó khăn đó, Eonmix đề xuất xây dựng thương hiệu cho nhân vật đại diện của sản phẩm trước, sau đó xây dựng kế hoạch truyền thông tổng thể qua các giai đoạn tiếp theo nhằm thúc đẩy, bùng nổ hiệu quả viral thương hiệu.

Sở dĩ “Nhân vật đại diện” (brand mascot) trở thành yếu tố dẫn đầu trong chiến dịch này là vì đây là một công cụ giúp nhận diện thương hiệu cực tốt. Nó tạo ra cảm xúc, sự gần gũi cho công chúng qua ngoại hình và hành động đã được “nhân hóa”. Từ đó, thương hiệu có thể gia tăng sự khác biệt với đối thủ và tạo điều kiện giao tiếp nhiều hơn với khách hàng.

Ngoài ra, còn có lý do liên quan trực tiếp đến ngành hàng. Như đã phân tích, marketing dược phẩm là marketing cho một lĩnh vực khoa học. Bởi vậy, có một “nhân vật đại diện” để truyền tải sinh động những thông tin liên quan đến dược liệu, bệnh học… sẽ giúp công chúng hiểu và tiếp cận sản phẩm dễ dàng hơn.

Về kế hoạch truyền thông tổng thể, Eonmix chia làm 3 giai đoạn lớn:

Identity

Vào thời điểm trò chơi POKEMON GO đang làm mưa làm gió trên thị trường, Eonmix đưa ra ý tưởng về một hình tượng nhân vật dễ thương, có hơi hướng “Pikachu” để tạo sự gần gũi, thiện cảm với cả trẻ em lẫn các bà mẹ – nhóm khách hàng trung tâm của sản phẩm.

 

Content Video

Trong một chiến dịch quảng bá sản phẩm dành cho trẻ em, phim hoạt hình là định dạng phù hợp nhất khi nó không chỉ gợi lên sự đáng yêu, dễ thương của các em bé mà còn gắn liền với tuổi thơ của hầu hết chúng ta.

Eonmix đã xây dựng lên bộ phim hoạt hình “Hiệp sĩ Morin” với cốt truyện đậm chất “fantasy” kể về cậu bé Morin cùng phương thuốc thần kỳ đã giúp cả vương quốc tránh khỏi diệt vong. Cách kể vừa quen vừa lạ giúp khách hàng yêu mến và ghi nhớ câu chuyện gắn liền với thương hiệu ngay từ lần đầu tiên.

Phần hình ảnh sử dụng định dạng 2,5D cao cấp. Mọi khung hình đều được chăm chút chi tiết, cẩn thận, kết hợp với kỹ xảo tạo ra một bộ phim hoạt hình có chất lượng hình ảnh nổi bật.

Hơn 20 họa sĩ, motioner, animator đã làm việc cật lực trong suốt 30 ngày để tạo nên một hành trình phiêu lưu đầy sống động, mới lạ và khác biệt của Morin trên thị trường ở thời điểm đó. Bộ phim đạt được sự hài lòng và ngạc nhiên của khách hàng về chất lượng và hiệu quả sau truyền thông so với chi phí khách hàng đưa ra ban đầu.

MORINGA KID – Phim hoạt hình Hiệp sĩ MORIN – ITP Pharma

PR

Trang fanpage là nơi truyền tải hình ảnh thương hiệu. Do đó, nội dung Fanpage sẽ hướng đến 3 mục tiêu chính: xây dựng nền tảng dữ liệu về sản phẩm, xây dựng cộng đồng và truyền tải những câu chuyện, thông tin về thương hiệu.

Moringa Kid đã tiến hành chiến lược nội dung kết hợp 4 nhóm content: nội dung hữu ích, nội dung về sản phẩm/ thương hiệu, nội dung giải trí và nội dung cộng đồng. Các post được thiết kế chỉn chu, đẹp mắt, đa dạng hình thức (clip, bài viết, infographic…) và được đầu tư nhiều về mặt chất xám đã giúp khách hàng gia tăng niềm tin với thương hiệu và bắt đầu tìm hiểu sản phẩm.

Đặc biệt, phải kể đến chuỗi video marketing đã được xây dựng rất công phu, bám sát 3 vấn đề chính: trăn trở của người mẹ khi chăm con nhỏ, giá trị thực sự của sản phẩm và phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng.

Từ đó, các mẹ thấy được vai trò của Moringa Kid hiện lên không chỉ là một sản phẩm vật lý mà còn là một chuyên gia hỗ trợ và đồng hành trong việc nuôi con khỏe mạnh. Nhờ giá trị thiết thực này, mỗi video đều thu hút trung bình từ vài nghìn đến vài chục nghìn lượt xem, hàng trăm lượt chia sẻ và tương tác.

Nếu như Fanpage là nơi xây dựng thông tin và hình ảnh cho thương hiệu, thì các kênh cộng đồng như diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội, website, báo chí, người nổi tiếng… giúp uy tín doanh nghiệp được nâng cao, nhận diện thương hiệu đi sâu vào tâm trí người tiêu dùng, đồng thời gia tăng doanh thu cho sản phẩm.

Cụ thể, chiến dịch đã triển khai:

Event

Bên cạnh các kênh truyền thống online, chiến dịch “Hành trình của Morin” cũng được phối hợp bằng nhiều hoạt động offline, phối hợp đồng bộ và mang lại hiệu quả truyền thông tốt.

Và nhờ có mascot Morin xuất hiện trong mọi hoạt động, tất cả các sự kiện của chiến dịch đạt được sự đồng bộ và tính nhận diện cao. Các phụ huynh và em nhỏ dễ dàng nhận biết về sản phẩm từ xa, thích thú tiếp cận và dễ dàng hoà chung vào các hoạt động.

Hoạt động Activation

Kết quả

U37 mascotketqua 1617863592

Nếu muốn nhận bản kế hoạch chi tiết của chiến dịch “Cuộc hành trình của Morin”, bạn hãy để lại email tại đây cho chúng tôi.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp dược phẩm đang gặp khó khăn trong việc triển khai các kế hoạch marketing tổng thể. Hiểu được những vấn đề đó, cộng với kinh nghiệm và uy tín làm việc lâu năm với các hãng dược lớn, Eonmix tự tin có thể giúp bạn chinh phục khách hàng và nâng tầm thương hiệu.

Chúng tôi đang triển khai gói ưu đãi Tư Vấn Kế Hoạch Triển Khai Marketing nhằm đồng hành & hỗ trợ các khách hàng trong ngành dược phẩm. Bạn có thể gọi điện trực tiếp đến hotline 0974 024 046 hoặc xem thêm các dịch vụ tại website https://eonmix.com/.

Marketing Group là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

© 2012 – 2022 Marketing Group.

do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

“Marketing dược phẩm” là một lĩnh vực có nhiều đặc thù trong ngành marketing nói chung, vừa phải đảm bảo về mặt thông tin khoa học, vừa cần tạo ra cảm xúc để thuyết phục khách hàng tin yêu sản phẩm. Do đó, mỗi chiến dịch marketing dược phẩm luôn