Những nguyên tắc marketing của cha đẻ series ‘Game of Thrones’

admin

Một bộ phim về cuộc chiến của những gia tộc lớn và những con rồng thì có liên quan gì đến marketing? Nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

Có thể lý do bạn yêu thích “Game of Thrones” là những nhân vật gai góc, mưu đồ chính trị v

Một bộ phim về cuộc chiến của những gia tộc lớn và những con rồng thì có liên quan gì đến marketing? Nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

Có thể lý do bạn yêu thích “Game of Thrones” là những nhân vật gai góc, mưu đồ chính trị và cốt truyện hại não không thể đoán trước được. Tuy nhiên tác giả George R.R. Martin – người đứng sau thành công còn cho chúng ta thấy những triết lý vượt xa hơn tính giải trí đơn thuần.

Tuy Martin không phải một người kể chuyện quá xuất sắc nhưng cái cách ông tạo nên tác phẩm của mình lại cho doanh nghiệp nhiều ứng dụng thực tế để marketing hiệu quả và bền vững.

Với nhiều người hâm mộ, cái tên George R.R. Martin bỗng nhiên xuất hiện và nổi tiếng. Hầu hết người xem không biết rằng ông đã cho xuất bản cuốn sách đầu tiên của series này từ tận năm 1996.

Việc tên tuổi Martin bỗng chốc có mặt trong hàng ngũ những nhà văn hàng đầu là một câu chuyện tuyệt vời. Tuy nhiên câu chuyện đó đã lờ đi quá trình 40 năm nỗ lực của tác giả, Martin bắt đầu nghiệp viết từ năm 1971 (và loay hoay trong nhiều năm).

Cũng không mất tới 40 năm cho những chiến lược marketing hiệu quả, nhưng có thể sẽ lâu hơn bạn kỳ vọng. Nhiều marketer cảm thấy chán nán nản trong hành trình theo đuổi những chiến thắng chóng vánh. Họ nhảy từ chiến lược này sang chiến lược khác mà không bao giờ cho chúng đủ thời gian để có tác dụng.

Sự tập trung tuyệt đối đến những quá trình hàng ngày- những thứ như tối ưu hóa lead nurturing (chương trình khởi tạo và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng) và điều chỉnh những hiểu biết của bạn về khách hàng mục tiêu- không lộng lẫy như tìm kiếm một chiến dịch marketing nhiệm màu. Nhưng nó cũng có khả năng khiến cho doanh nghiệp tăng trưởng hơn.

Trên website của Martin, ông nói về một phương pháp “total immersion” (tạm hiểu: để bản thân hoàn toàn chìm đắm trong một điều gì đó) mà mình sử dụng khi nghiên cứu bối cảnh cho những cuốn tiểu thuyết. Ông đọc tất cả những cuốn sách lịch sử thời trung cổ có thể kiếm được trước khi bắt đầu viết.

Việc đắm mình trong bể thông tin mang tới cho Martin 1 nền tảng phong phú để xây dựng nên những câu chuyện. Tất cả những tiểu tiết kết hợp lại với nhau và khiến cho mạch truyện hoàn chỉnh và chân thực.

Bạn có đang thực sự sống trong thế giới marketing không? Câu trả lời với rất nhiều marketer là: không. Họ làm việc chăm chỉ, nhưng lại không dành thời gian để tiếp tục học hỏi những kiến thức mới.

Tận dụng thời gian hàng ngày để đọc, nghe podcast, và xem những video về thị trường ngách của mình là một trong những công cụ đầu tư hiệu quả nhất.

Tận dụng thời gian hàng ngày để đọc, nghe podcast, và xem những video về thị trường ngách của mình là một trong những công cụ đầu tư hiệu quả nhất. Khi bạn làm được điều này, mọi thông tin bạn thu thập được dù nhỏ nhất cũng có thể tạo ra một lợi thế cạnh tranh lớn.

Một trong những điều gây kích thích nhất trong Games of Thrones là không có nhân vật nào an toàn cả. Mọi phân cảnh đều khiến bạn lo lắng liệu nhân vật yêu thích của mình có còn sống để tham gia cuộc chiến thêm 1 ngày nữa không.

Theo như Martin, giết các nhân vật là một quyết định lớn và không hề dễ dàng, nhưng tác giả quyết theo tới cùng bởi ông biết điều đó là cần thiết để đẩy mạch truyện phát triển.

Thông thường thì marketers đặt rất nhiều tình cảm vào các chiến lược marketing, nhưng việc bạn quá yêu quý một chiến dịch nào đó cũng có thể gây phản tác dụng. Bạn có thể sẽ tiếp tục ném tiền vào những thứ đã không còn giá trị nữa.

Bạn không thể dự đoán những chính xác phương thức nào sẽ hiệu quả nhất trong 5 năm nữa. Vì thế hãy luôn sẵn sàng thử nghiệm những công cụ và kênh marketing mới, hãy đặt bản thân vào vị trí tốt nhất để nắm lấy những cơ hội mới và thực sự tăng trưởng.

Martin tránh xa nhiều khuôn sáo về thể loại giả tưởng. Tuy nhiên ông không hoàn toàn loại bỏ những yếu tố đó, dù bản thân câu chuyện cũng đủ khác biệt để trở thành hiện tượng mới mẻ.

Ý tưởng của Series Games of Thrones không hoàn toàn do Martin tưởng tượng ra mà một phần cốt truyện dựa trên War of the Roses, một sự kiện lịch sử có thật.

Bạn có thể tham khảo ý tưởng từ những chiến lược marketing thành công giống như Martin mượn những tư liệu lịch sử. Việc ép bản thân phải tạo ra môt chiến dịch mới 100% chỉ tăng thêm nhiều áp lực không đáng có.

Đôi khi bạn có thể đảo ngược những công cụ mà các đối thủ đang sử dụng thành công đồng thời thay đổi một chút để phù hợp với khách hàng mục tiêu của mình.

Hàng ngày Martin viết trên một máy vi tính đời cũ (ông vẫn còn sử dụng DOS!) mà không có Internet, ứng dụng hay những thứ gây phân tâm khác. Việc này giúp ông tập trung hoàn thành những việc ưu tiên nhất hàng ngày: viết truyện. Mỗi ngày đều có thêm những công cụ marketing và nhiều chiến thuật mới. Những công cụ hào nhoáng mới mẻ này rất dễ làm bạn xao lãng khỏi những điều thực sự quan trọng.

Chống lại những cám dỗ. Hãy tập trung vào những thứ cần thiết- tiếp cận những khách hàng tiềm năng mới, xây dựng mối quan hệ, thuyết phục họ qua những kênh bán hàng của bạn. Việc thực hiện thường xuyên những công việc này sẽ đưa bạn vượt lên trên những đối thủ cạnh tranh.

Dù bạn có phải là fan của series “Game of Thrones” hay không thì cái cách mà Martin làm việc cũng giúp bạn học được những ứng dụng thực tế cho chiến lược marketing của mình.

Áp dụng những nguyên tắc ở trên, và bạn sẽ tới được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn, thúc đẩy doanh số và phát triển một lợi thế cạnh tranh bền vững.

Nhung Hồng

Nguồn Trí thức trẻ


Brands Vietnam là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

Lầu 3, tòa nhà Viet Solutions, số 125/11 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

© 2012 – 2022 Brands Vietnam.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH WEBRAND, giấy phép ĐKKD số 0311614186 do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Giấy phép MXH số 194/GP-BTTTT ký ngày 21/05/2019.

Một bộ phim về cuộc chiến của những gia tộc lớn và những con rồng thì có liên quan gì đến marketing? Nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

Có thể lý do bạn yêu thích “Game of Thrones” là những nhân vật gai góc, mưu đồ chính trị v

Share This Article
Leave a comment