Samsung suy sụp: Vì đâu nên nỗi?

admin

Việc thiếu sự khác biệt cơ bản so với những thiết bị khác trên thị trường là vấn đề đang hoành hành ở tất cả các nhà sản xuất Android và Samsung không phải là ngoại lệ.

Thời gian gần đây Samsung liên tiếp đón nhận những t

Việc thiếu sự khác biệt cơ bản so với những thiết bị khác trên thị trường là vấn đề đang hoành hành ở tất cả các nhà sản xuất Android và Samsung không phải là ngoại lệ.

Thời gian gần đây Samsung liên tiếp đón nhận những tin xấu. Nhà sản xuất điện tử hàng đầu Hàn Quốc đã có 7 quý liên tiếp sụt giảm lợi nhuận, doanh thu giảm 8,4%. Chỉ riêng mảng kinh doanh chất bán dẫn của công ty là đang phát triển tốt. Mảng kinh doanh điện thoại thông minh được cho là nguồn cơn gây ra mọi vấn đề cho hãng thời điểm hiện tại.

Trước đây, Samsung đã từng là “ông vua” trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Tuy nhiên những năm gần đây, họ đã liên tiếp gặp nhiều khó khăn.

Việc thiếu sự khác biệt cơ bản so với những thiết bị khác trên thị trường là vấn đề đang hoành hành ở tất cả các nhà sản xuất Android và Samsung không phải là ngoại lệ. Công ty này vừa phải cạnh tranh khốc liệt với những dòng điện thoại giá rẻ, vừa chịu áp lực từ thành công của iPhone 6. Tất cả những điều này khiến doanh số bán hàng của công ty bị chao đảo.

Tóm lại, Samsung đang bị “giết chết” trên cả mảng thiết bị di động giá cao và thấp. Trong khi đó, những thiết bị dẫn đầu mang nhiều ưu điểm vượt trội như Galaxy S6 Edge lại chưa được quản lý tốt.

Theo tờ Wall Street Journal, gã khổng lồ Samsung hy vọng công ty có thể kiếm được 6,9 nghìn tỷ won (tương đương với 6,1 tỷ USD) lợi nhuận hoạt động trong 3 tháng tính đến 30/6, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, doanh thu cũng chỉ còn 48 nghìn tỷ won, giảm 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Samsung đang bị “giết chết” trên cả mảng thiết bị di động giá cao và thấp. Trong khi đó, những thiết bị dẫn đầu mang nhiều ưu điểm vượt trội như Galaxy S6 Edge lại chưa được quản lý tốt.

Một phần nhu cầu cho những thiết bị dẫn đầu của công ty thời điểm này như Galaxy S6 và S6 Edge gây ra rắc rối lớn. (S6 là dòng điện thoại dẫn đầu của Samsung, trong khi đó Edge là mẫu màn hình cong mới). Theo một nguồn tin của tờ The Journal, Samsung cho rằng nhu cầu cho những chiếc S6 sẽ ở tỷ lệ 4:1 nhưng với S6 Edge thì sẽ phổ biến hơn, ở mức 1:1.

Công ty này cũng đang gặp khó khăn trong việc tồn kho quá nhiều S6 nhưng lại không sản xuất đủ số lượng S6 Edge – dòng điện thoại đắt tiền hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Blogger Ben Thompson nhận xét rằng Samsung đang thất bại trong việc nhận ra đâu là khách hàng chính của họ. “Samsung không hiểu rằng thị trường điện thoại thông minh đang phân thành 2 loại khách hàng. Với những người muốn mua một chiếc điện thoại chạy Android cao cấp, dẫn đầu thì Edge là một lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, với bất kỳ ai quan tâm về giá, họ sẽ không tiết kiệm 100 USD bằng việc mua một chiếc S6 thông thường. Thay vào đó, họ sẽ tiết kiệm 500 USD và mua một thiết bị khác chạy cùng một hệ điều hành như vậy”.

Công bằng mà nói, Samsung đang phải chịu sự thiên vị không hề nhỏ. Nếu Apple ra mắt một thiết bị mới và không thể đáp ứng đủ nhu cầu, mọi người sẽ coi đó như bằng chứng cho thấy sự phổ biến không thể tin được của Apple. Trong khi đó, nếu Samsung không thể đáp ứng đủ nhu cầu, mọi người sẽ coi đó như một sai lầm và đổ lỗi cho Samsung.

Tuy nhiên, tình huống của Edge khiến mọi người liên tưởng đến câu chuyện xảy ra với Samsung từ 2 năm trước. Cho đến năm 2014, Samsung đã thống trị thị trường điện thoại thông minh bởi họ cung cấp những dòng điện thoại chạy Android cao cấp với những khác biệt đáng kể, kiểu dáng phù hợp hơn so với iPhone (điển hình là kích thước màn hình lớn). Dù hiện tại, lợi thế này không còn nữa nhưng vẻ khác biệt của Edge có thể lấp đầy khoảng cách đó. Màn hình cong khiến việc hiển thị trở nên khác biệt mà đôi khi iPhone không thể làm được.

Chiếc Samsung Galaxy S6 edge.

Một lần nữa, khách hàng lại nói rằng “tôi muốn chiếc này”. Tuy nhiên, Samsung lại nghĩ thiết kế truyền thống sẽ cuốn hút hơn những chiếc mới mẻ như vậy – và điều này trái ngược hoàn toàn so với những gì không ty đã làm được với chiếc Galaxy S4 – dòng điện thoại bán chạy nhất của hãng.

Những bình luận của Thompson kể trên cho thấy một vấn đề lớn hơn trong nội bộ Samsung – xa hơn việc xây dựng chất lượng sản phẩm tốt đó là họ chưa thực sự khác biệt hóa các dòng điện thoại thông minh của mình so với đối thủ cạnh tranh. Đây hiện là vấn đề nan giải với toàn hộ hệ sinh thái Android.

Samsung đã từng nó một vũ khí chết người: Thiết bị cao cấp, màn hình lớn. Họ cung cấp trải nghiệm điện thoại thông minh mà ngay cả Apple – với những chiếc điện thoại nhỏ gọn – ít nhất là cho đến năm 2014 đều không thể đáp ứng được. Tuy nhiên, sau khi iPhone 6 và 6 Plus ra mắt, chúng ngay lập tức lấy đi thị phần của Samsung. Apple đã công bố quý có lợi nhuận cao đỉnh điểm mà chưa công ty nào có được, trong khi đó, lợi nhuận của Samsung lại sụt giảm.

Dữ liệu của Gartner công bố vào tháng 5 cho thấy thị trường smartphone đang thực sự bùng nổ, có tới 336 triệu chiếc được sử dụng so với con số 281 triệu chiếc vào năm trước. Tuy nhiên, nhà sản xuất điện thoại thông minh Samsung lại đang thất bại trong nỗ lực tạo ra lợi nhuận từ xu hướng này. Thậm chí nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, doanh số bán thiết bị của Samsung đang sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu trong quý 1 năm 2015

Trong mảng điện thoại cao cấp, dĩ nhiên Apple đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, Samsung cũng đang bị đe dọa bởi những nhà sản xuất giá rẻ. Theo dữ liệu của IDC, thị phần bán điện thoại thông minh của Samsung đã giảm một nửa trong 12 tháng qua. Trong khi đó tốc độ phát triển của Apple đạt 62% trong năm nay. Bản thân những nhà sản xuất điện thoại chạy Android giá rẻ như Xiaomi và Huawei cũng tăng lần lượt 42,3% và 39,7%.

Điều đáng lo ngại là những công ty này đều cung cấp trải nghiệm Android giống với Samsung với mức giá bán rẻ hơn rất nhiều và kết quả là doanh số bán hàng của Samsung sụt giảm.

Doanh số bán điện thoại thông minh tại Trung Quốc của 5 hãng lớn nhất

Dĩ nhiên, cũng cần phải nhớ rằng Samsung vẫn đang tạo ra lợi nhuận. Và rõ ràng nhu cầu với S6 không phải không có, chỉ là Samsung chưa có sự chuẩn bị tốt cho dòng sản phẩm này mà thôi. Đối lại, đối thủ của họ là HTC đang đứng trước nguy cơ thua lỗ 166 triệu USD trong quý thứ 2 của năm 2015 theo báo cáo của TechCrunch.

Vân Đàm

Nguồn Tri Thức Trẻ


Brands Vietnam là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

Lầu 3, tòa nhà Viet Solutions, số 125/11 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

© 2012 – 2022 Brands Vietnam.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH WEBRAND, giấy phép ĐKKD số 0311614186 do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Giấy phép MXH số 194/GP-BTTTT ký ngày 21/05/2019.

Việc thiếu sự khác biệt cơ bản so với những thiết bị khác trên thị trường là vấn đề đang hoành hành ở tất cả các nhà sản xuất Android và Samsung không phải là ngoại lệ.

Thời gian gần đây Samsung liên tiếp đón nhận những tSamsung suy sụp: Vì đâu nên nỗi?

Share This Article
Leave a comment