Sáng tạo các video để xây dựng thương hiệu và thúc đẩy bán hàng

admin

Kể chuyện bằng video đã trở thành một phần của bộ công cụ marketing nội dung cần thiết (required content marketing) đối với những thương hiệu mong đợi tạo ra nhận thức cho thị trường của chúng.

Ví dụ như Old Spice đã tìm

Kể chuyện bằng video đã trở thành một phần của bộ công cụ marketing nội dung cần thiết (required content marketing) đối với những thương hiệu mong đợi tạo ra nhận thức cho thị trường của chúng.

Ví dụ như Old Spice đã tìm cách làm mới một thương hiệu tẻ nhạt. Jack Dorsey đã cho ra mắt một loại sản phẩm hoàn toàn mới tên là Square Cash – dịch vụ chuyển tiền siêu tốc qua email; và Red Bull đã làm nên một phong trào với chiến dịch “Cho bạn đôi cánh (Gives you wings)” của nó.

Sức mạnh khiến người tiêu dùng hành động của video đã thể hiện thú vị trong những con số thống kê. Người sử dụng YouTube xem video hơn 6 tỉ giờ mỗi tháng; theo các Giám đốc điều hành của YouTube thì con số này tăng 50% so với năm ngoái. Trong khi đó, Cisco tiên đoán rằng 2/3 lượng truy cập di động trên thế giới sẽ là video vào năm 2016. Do đó, con tàu này sẽ không chìm sớm bất kể khi nào.

Bắt đầu với những video định dạng ngắn được sử dụng trên nền tảng ứng dụng của Vine và Instagram.

Chúng hot, mới và những người dùng đang đổ xô nhau sử dụng chúng. Theo trang Simply Measured thì khoảng 59% những thương hiệu hàng đầu thế giới đang hoạt động đơn độc trên Instagram.

Cái hay của những nền tảng ứng dụng này là chúng cho phép bạn kể những câu chuyện bằng hình ảnh ở dạng “các phân đoạn nội dung (content snacks)” hoặc những đoạn ghép nối ngắn. Mặc dù Twitter đã thực hiện đối với việc viết blog ngắn gọn (microblogging) nhưng những nền tảng ứng dụng này bắt buộc việc kể chuyện phải ở hình thức ngắn gọn bằng cách giới hạn chiều dài của video clip xuống còn vài giây. Chúng dường như cũng dễ dàng cho việc chia sẻ, và chúng hoàn hảo cho việc xây dựng thương hiệu.

Heather Taylor, một phó chủ tịch ở Ogilvy đã phát biểu rằng “Những video quảng cáo thương hiệu trong 6 giây (brand vines) được chia sẻ nhiều gấp 4 lần những video khác trên mạng”. Hơn nữa, trong một nghiên cứu gần đây Unruly Media đã phát hiện ra rằng 40% các video 15 giây được chia sẻ nhiều nhất là những nổ lực marketing. Dưới đây là một vài ví dụ:

Bất kể là loại hình hay thiết bị xem nào, video luôn là một phương tiện truyền thông lí tưởng để thu hút, thông tin và là trò tiêu khiển cho những người mua và khách hàng tiềm năng.

Dưới đây là những điều bạn cần biết để có tác dụng trên:

Trên một bài viết Wordtracker gần đây Giám đốc quảng cáo video Poo Pouri – Joel Ackerman đã phát biểu rằng “Có 2 loại video chính mà một doanh nghiệp muốn thực hiện. Những video chuyển biến được thiết kế để thúc đẩy bán hàng, trong khi những video ghép nối có thể vận hành tốt để khiến người ta thuê bao một kênh YouTube”.

Bất kể là loại hình hay thiết bị xem nào, video luôn là một phương tiện truyền thông lí tưởng để thu hút, thông tin và là trò tiêu khiển cho những người mua và khách hàng tiềm năng.

Đừng nhầm giữa hai cái. Nếu cái bạn cần là thúc đẩy bán hàng, hãy chắc rằng chiến lược video của bạn có mục tiêu đó được khẳng định rõ ràng. Mặt khác, bạn có thể dừng chi tiêu tiền mặt mà khó khăn kiếm được cho những video nhận thức mà không có lợi nhuận.

Theo như tờ Forbes thì một nửa số Giám đốc điều hành tìm kiếm nhiều thông tin hơn sau khi xem một sản phẩm hoặc một dịch vụ trên video. Với suy nghĩ đó thì thật là cần thiết đối với việc tạo ra những video có thể truy cập và chia sẻ được để bạn có thể đưa thông điệp của bạn ra khỏi “vùng đất hoang vu”.

Cách dễ nhất để làm được điều này là sáng tạo ra những video liên quan đến bán hàng và xây dựng thương hiệu cho sự đẩy mạnh trên những nền tảng ứng dụng mở như YouTube, Facebook và Vine.

Nhưng video cũng có thể rất hiệu quả ở nhiều kênh khác như:

Theo những lời của thần đồng phương tiện truyền thông xã hội – Gary Vaynerchuk: “Câu chuyện là một trò chơi. Cái chúng ta phải hiểu là kể chuyện là cách mà bạn xây dựng một thương hiệu. Và kể chuyện không phải đọc câu chuyện của bạn ra để viết trong thông cáo báo chí. Kể chuyện là cho đi và nhận lại”.

Những thông điệp hấp dẫn nhất đến từ những câu hỏi mà bạn nên đặt ra cho chính bạn: Câu chuyện của thương hiệu tôi là gì? Tôi sẽ hứa hẹn những trải nghiệm gì? Cái gì là yếu tố con người mà sản phẩm và dịch vụ của tôi đại diện cho mà điều đó làm cho thương hiệu sản phẩm của tôi khác biệt so với mọi sản phẩm khác trên thị trường.

Bạn không thể thuyết phục người ta mua thứ gì đó mà họ không quan tâm đến. Như vậy cái gì ở sản phẩm có thể thuyết phục họ. Tất cả những video thành công thường có khả năng kể những câu chuyện mà làm bạn cảm thấy một điều gì đó.

Việc thấu hiểu những đối tượng mà bị thu hút bởi sản phẩm của bạn sẽ biết được bạn đã đẩy được ranh giới với họ ra bao xa, đối với những đối tượng mà bạn nhắm tới cho thông điệp của bạn, và quan trọng hơn hết là những đối tượng nào mà bạn có thể lờ đi. Một trong những cạm bẫy của sự thu hút công chúng là tính tầm thường. Nếu bạn cố gắng nói với mọi người theo cùng một cách thì không ai thèm chú ý đến.

Có thể bạn vẫn còn bối rối. Có lẽ bạn nghĩ mọi thứ đã được giải quyết xong với những video marketing dùng để xây dựng nhận thức thương hiệu và những thứ còn lại là vô cùng phí phạm. Nhưng ở đây là một vài video sản phẩm thành công mà rõ ràng có thể vượt ra khỏi những ranh giới của sự hài hước, thoải mái và điều đó phụ thuộc vào cái nhìn và thị hiếu của bạn. Takeaway là cái mà bạn phải làm một thứ gì đó được xem là nổi bật giữa sự ồn ào; chỉ cần chắc rằng nó phù hợp với thương hiệu và đối tượng người xem của bạn, nếu không bạn có thể gặp rắc rối nghiêm trọng là khiến những khách hàng quan trọng đối với lợi nhuận của công ty bạn xa lánh thương hiệu của bạn.

Seth Price / Marketingprofs.com (Thanh Thảo lược dịch)

Nguồn Lanta Brand


Brands Vietnam là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

Lầu 3, tòa nhà Viet Solutions, số 125/11 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

© 2012 – 2022 Brands Vietnam.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH WEBRAND, giấy phép ĐKKD số 0311614186 do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Giấy phép MXH số 194/GP-BTTTT ký ngày 21/05/2019.

Kể chuyện bằng video đã trở thành một phần của bộ công cụ marketing nội dung cần thiết (required content marketing) đối với những thương hiệu mong đợi tạo ra nhận thức cho thị trường của chúng.

Ví dụ như Old Spice đã tìmSáng tạo các video để xây dựng thương hiệu và thúc đẩy bán hàng

Share This Article
Leave a comment