Thị trường di động thông minh toàn cầu: Sức nóng cạnh tranh tính theo giờ

admin

10 giờ sáng ngày 31/10 (giờ Trung Quốc) dữ liệu công bố cho thấy Xiaomi trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 trên thế giới. 6 giờ chiều cùng ngày, Lenovo tuyên bố hoàn tất thủ tục mua Motorola, bất ngờ xoán ngôi của Xiao

10 giờ sáng ngày 31/10 (giờ Trung Quốc) dữ liệu công bố cho thấy Xiaomi trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 trên thế giới. 6 giờ chiều cùng ngày, Lenovo tuyên bố hoàn tất thủ tục mua Motorola, bất ngờ xoán ngôi của Xiaomi.

Chỉ 3 năm sau khi ra mắt thiết bị di động đầu tiên, công ty đến từ Trung Quốc là Xiaomi đã chính thức trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 trên thế giới chỉ sau hai ông lớn là Samsung và Apple với doanh số bán hàng tăng gấp 3 lần vào quý 3 năm 2014.

Thông cáo báo chí về xếp hạng này được tập đoàn Dữ liệu quốc tế phát đi vào 10 giờ sáng ngày 31/10 (theo giờ Trung Quốc). Tuy nhiên, vào 6 giờ chiều cùng ngày (tức là chỉ 8 tiếng sau đó), Lenovo cũng chính thức tuyên bố hoàn tất thủ tục mua Motorola Mobility từ Google.

Như vậy, theo các chuyên gia phân tích tại IDC và Strategy Analytics, một khi hợp đồngmua bán của Lenovo hoàn thành đồng nghĩa với việc hãng này lại bất ngờ xoán ngôi của Xiaomi và đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Việc hoán đổi ngôi vị nhanh chóng này cho thấy sức nóng của thị trường điện thoại di động thông minh toàn cầu. Trong khi Samsung và Apple vẫn “yên vị” trên hàng top cao nhất với thị phần lần lượt là 23,8% và 12% thì vị trí thứ 3 dường như đang “bất phân thắng bại” và thời điểm hiện tại đang tạm thuộc về Lenovo sau khi thoả thuận thâu tóm Motorola hoàn thành.

Xiaomi hiện đang chiếm 5,3% thị phần toàn cầu trong quý 3 so với con số tương tự của Lenovo là 5,2% trước khi thâu tóm Motorola. Tập đoàn LG của Hàn Quốc theo sát nút với 5,1% thị phần.

Biểu đồ dưới đây cho thấy vị trí của các đối thủ cạnh tranh chính trước khi thoả thuận thâu tóm Motorola của Lenovo hoàn thành:

Cuộc đua đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết và các nhà nghiên cứu, chuyên gia phân tích chưa thể đồng thuận về bảng xếp hạng bên ngoài top 3. Cụ thể, như IDC, theo dữ liệu của Strategy Analytics thì có Samsung, Apple và Xiaomi trong vị trí dẫn đầu, trong khi đó LG giữ vị trí thứ 4 với 5,2% còn Huawei ở vị trí thứ 5 với 5,1%.

Tuy nhiên, việc mua lại Motorola sẽ nâng cao thế lực của Lenovo. Các chuyên gia tại Strategy Analytics nhận định sự kết hợp này có thể giúp Lenovo chiếm khoảng 8% thị trường, vượt mặt Xiaomi và Huawei.

Chuyên gia phân tích tại Technology Business Research là Jack Narcotta cho biết: “Bằng việc thâu tóm Motorola, Lenovo hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 trên thế giới chỉ sau Samsung và Apple”.

Bằng việc thâu tóm Motorola, Lenovo hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 trên thế giới chỉ sau Samsung và Apple.

Ông nói thêm: “Sự ổn định của các thiết bị và quyền sở hữu trí tuệ sẽ giúp Lenovo thu gọn lại sự hỗn độn trong phân khúc điện thoại di động thông minh tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ. Nó cho phép công ty này vượt qua Xiaomi, Huawei và LG để trở thành lựa chọn mặc định của người tiêu dùng khi muốn một sản phẩm điện thoại thông minh chạy Android tầm trung”.

Xiaomi hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về đối thủ cạnh tranh và về sự xáo trộn trong bảng xếp hạng kể trên. Tuy nhiên, Tony Wei, người phát ngôi của hãng này nói: “Chúng tôi tự hào về tốc độ tăng trưởng đáng kể của mình”.

Một điều dễ nhận thấy là cuộc chiến này sẽ còn kéo dài và khốc liệt hơn nữa.

Ông Yang Yuanqing – CEO Lenovo nhận định trong một bài phỏng vấn rằng: “Hiện Trung Quốc, thị trường điện thoại di động lớn nhất thế giới đang trở nên bão hoà. Điều này buộc các nhà sản xuất trong nước phải tìm đường ‘xuất ngoại’. Chỉ tập trung vào Trung Quốc là không đủ, cần phải giành chiến thắng trên thị trường toàn cầu”.

Phương Linh

Nguồn Infornet


Brands Vietnam là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

Lầu 3, tòa nhà Viet Solutions, số 125/11 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

© 2012 – 2022 Brands Vietnam.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH WEBRAND, giấy phép ĐKKD số 0311614186 do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Giấy phép MXH số 194/GP-BTTTT ký ngày 21/05/2019.

10 giờ sáng ngày 31/10 (giờ Trung Quốc) dữ liệu công bố cho thấy Xiaomi trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 trên thế giới. 6 giờ chiều cùng ngày, Lenovo tuyên bố hoàn tất thủ tục mua Motorola, bất ngờ xoán ngôi của Xiao

Share This Article
Leave a comment