Thị trường xe máy 2016: Bứt phá bằng chiến lược riêng

admin

Chựng lại từ năm 2012 đến nay, các doanh nghiệp (DN) sản xuất của một trong 4 thị trường xe máy lớn nhất thế giới đang “ngồi lại với nhau” làm mới để hy vọng tăng lượng xe bán ra.

Liên tục trong những năm gần đây, thị trư

Chựng lại từ năm 2012 đến nay, các doanh nghiệp (DN) sản xuất của một trong 4 thị trường xe máy lớn nhất thế giới đang “ngồi lại với nhau” làm mới để hy vọng tăng lượng xe bán ra.

Liên tục trong những năm gần đây, thị trường xe máy Việt Nam trên đà giảm tốc. Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), từ năm 2012 đến nay, sản lượng luôn giảm sút.

Cụ thể, năm 2011 có 3,3 triệu xe máy được bán ra, năm 2012 giảm 200.000 chiếc, còn 3,1 triệu xe, năm 2013 bán được 2,8 triệu chiếc, năm 2014 tiếp tục sụt giảm với 2,7 triệu xe được bán ra, và trở lại mốc gần 2,8 triệu xe trong năm 2015.

Để ổn định thị trường và giữ vững ngôi vị số 4 thế giới, cuối năm 2013, năm nhà sản xuất xe máy là Honda, Yamaha, Piaggio, SYM và Suzuki thành lập VAMM.

Triển lãm mô tô – xe máy Việt Nam 2016 thu hút người tiêu dùng – Ảnh: X.Thảo

VAMM đã có những dự báo về thị trường, xu hướng tiêu dùng cũng như tập hợp kiến nghị của DN trong ngành để gửi lên các cơ quan hữu quan, góp phần hoàn thiện chính sách có liên quan đến lĩnh vực xe máy, nhằm phát triển nền công nghiệp xe máy.

Phát huy thế mạnh, VAMM đã tổ chức Triển lãm môtô – xe máy Việt Nam 2016 (Vietnam Motorcycle Show 2016 – VMCS) tại TP.HCM. Diễn ra trong 4 ngày (từ 7 – 10/4), VMCS 2016 là triển lãm đầu tiên của ngành sản xuất xe máy, quy tụ 8 thương hiệu môtô, xe máy (Honda Yamaha, Suzuki, SYM, Piaggio, Ducati, Kawasaki, Benelli) và 10 thương hiệu phụ kiện, phụ trợ.

Ông Yano Takeshi – Chủ tịch VAMM, Tổng giám đốc Công ty Yamaha Motor Việt Nam, cho rằng, triển lãm có ý nghĩa rất lớn đối với các thành viên VAMM và ngành xe máy Việt Nam. Đây là đòn kích cầu cần thiết để vực dậy thị trường.

Cũng đánh giá cao hoạt động này, theo ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công Thương, VMCS 2016 là cơ hội để các DN gặp gỡ, giao thương, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển nhằm phát huy tối đa năng lực sản xuất và hiệu quả kinh doanh, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Tại VMCS 2016, các mẫu xe mới được các hãng giới thiệu đến khách tham quan. Trong đó, bên cạnh những dòng xe làm nên thương hiệu tại Việt Nam là Piaggio và Vespa, Piaggio Việt Nam giới thiệu hai thương hiệu xe nhập là Aprilia và Moto Guzzi, sẽ được Hãng kinh doanh trong thời gian tới.

Honda Việt Nam mang đến triển lãm 11 mẫu xe (cả nhập khẩu và sản xuất tại Việt Nam) đồng thời “chào hàng” xe thể thao Winner 150 – mẫu xe côn đầu tiên của DN này sản xuất tại Việt Nam. Benelii thì đặt niềm tin vào Việt Nam nên mang tới triển lãm các dòng xe từ phổ thông đến cao cấp nhất.

Ảnh: Tinh Tế

Trong khi đó, Yamaha bên cạnh hàng loạt mẫu xe làm nên tên tuổi thương hiệu này tại Việt Nam còn giới thiệu mẫu xe concept 04GEN với thiết kế sáng tạo.

Ông Hoàng Hà – Giám đốc Marketing Công ty Yamaha Việt Nam, cho biết, thông qua triển lãm, Yamaha muốn thay đổi cái nhìn của người tiêu dùng: Sản phẩm của Yamaha không chỉ mạnh mẽ, nam tính mà còn rất thời trang.

Đánh giá về thị trường xe máy năm 2016, các DN đều cho rằng sẽ duy trì ở mức năm 2015. Cùng với việc quảng bá thương hiệu, các DN sản xuất xe máy tìm cách bứt phá bằng những chiến lược riêng.

Trước khi mang đến cho người tiêu dùng hai thương hiệu nhập khẩu, Piaggio đã ra mắt mẫu xe Medley trang bị nhiều công nghệ xe hơi như hệ thống dừng tạm thời Start & Shop, hệ thống chống bó cứng phanh ABS… dành cho khách hàng nam.

Ông Hoàng Hà cho biết, ba tháng đầu năm nay, số lượng xe máy của Hãng bán ra tăng 3% so với cùng kỳ năm 2015. Để thay đổi quan điểm của người tiêu dùng và giữ vững thị phần 26% như hiện nay, từ nay đến cuối năm, Yamaha sẽ xuất xưởng một số mẫu xe mới.

“Khách hàng hiện nay không thích sự đồng nhất, họ thích cái đẹp nhưng phải khác người – sự cá tính”, ông Hoàng Hà chia sẻ. Hiện nay, tỷ lệ xe số và xe tay ga của Yamaha là 70/30 nhưng sắp tới sẽ tăng phân khúc xe tay ga.

“Yamaha sẽ tập trung khai thác phân khúc thị trường từ thấp đến trung bình và bắt kịp xu thế tiêu dùng ở dân thành thị, đặc biệt là các sản phẩm dành cho phái nữ”, ông Hoàng Hà cho biết.

“Khách hàng hiện nay không thích sự đồng nhất, họ thích cái đẹp nhưng phải khác người – sự cá tính.”

Không chỉ đưa ra thị trường những sản phẩm mới trang bị công nghệ hiện đại, Công ty Piaggio Việt Nam sẽ đưa về Việt Nam những mẫu xe được ưa chuộng trên thế giới. Ông Costantino Sambuy – Tổng giám đốc Công ty Piaggio Việt Nam, cho biết: “Sẽ biến Việt Nam thành trung tâm sản xuất của Piaggio toàn cầu”.

Bắt đầu xuất khẩu từ năm 2010 cho thị trường Đông Nam Á, đến năm 2015, Piaggio Việt Nam đã xuất khẩu xe sang Trung Quốc và châu Âu. Hiện nay, tỷ lệ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu chiếm 50/50.

Cũng theo ông Costantino Sambuy, năm 2007, xe tay ga ở Việt Nam có giá trung bình là 40 triệu đồng, nhưng nay đã tăng lên 60 triệu đồng. Trong 7 năm tới, thị trường xe tay ga sẽ tăng 50%. Thu nhập trung bình của người Việt Nam đang tăng cao, vì thế, các DN phải tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu đang thay đổi này.

Chiếm thị phần cao nhất trong VAMM (71%), đến tháng 12/2015, Honda Việt Nam đã bán ra thị trường gần 20 triệu xe máy. Dù vậy, lãnh đạo Honda Việt Nam cho biết, phải thay đổi chiến lược để giữ vững thị phần. Bên cạnh các dòng xe sản xuất trong nước, Công ty đã nhập khẩu mẫu xe tay côn để đáp ứng thị hiếu tiêu dùng đang thay đổi.

Song song đó, Công ty cũng đẩy mạnh kênh xuất khẩu. Tính đến thời điểm cuối năm 2015, đã có gần 225.000 xe máy được Honda Việt Nam xuất sang các nước với kim ngạch hơn 320 triệu USD.

“Với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu xe máy của Honda toàn cầu, chúng tôi đã và đang tạo nền móng vững chắc bằng việc củng cố hoạt động sản xuất, nâng cao sản lượng và xây dựng các nhà máy phụ trợ”, ông Minoru Kato – Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam chia sẻ.

Hồng Nga

Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn


Brands Vietnam là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

Lầu 3, tòa nhà Viet Solutions, số 125/11 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

© 2012 – 2022 Brands Vietnam.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH WEBRAND, giấy phép ĐKKD số 0311614186 do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Giấy phép MXH số 194/GP-BTTTT ký ngày 21/05/2019.

Chựng lại từ năm 2012 đến nay, các doanh nghiệp (DN) sản xuất của một trong 4 thị trường xe máy lớn nhất thế giới đang “ngồi lại với nhau” làm mới để hy vọng tăng lượng xe bán ra.

Liên tục trong những năm gần đây, thị trư

Share This Article
Leave a comment