Vì sao nhà hàng, quán ăn cần phải mở nhạc?

admin

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, quán ăn, âm nhạc là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu quán. Nghe có vẻ khó tin, nhưng trên thực tế, chọn đúng nhạc có thể giúp bạn “kích thích vị giác khách hàng

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, quán ăn, âm nhạc là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu quán. Nghe có vẻ khó tin, nhưng trên thực tế, chọn đúng nhạc có thể giúp bạn “kích thích vị giác khách hàng” và từ đó tối ưu doanh thu cho quán.

Âm nhạc được xem là “chìa khóa” giúp bạn “điều khiển” cảm xúc, tâm lý khách hàng. Một giai điệu phù hợp sẽ giúp ta truyền tải được thông điệp đến khách hàng, tăng nhận thức thương hiệu, tạo nên sự hài hòa với hình ảnh cũng như thiết kế, không gian quán…

Ngoài thể loại nhạc, âm lượng cũng là yếu tố cần phải xem xét. Cụ thể, theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi mở nhạc lớn (hoặc rất lớn), thực khách sẽ khó có thể trò chuyện với nhau và họ sẽ bắt đầu uống nhiều hơn. Nếu bạn kinh doanh quán rượu, bub, quán bar… cách này sẽ mang lại hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên, nếu dùng cách này trong nhà hàng hoặc quán ăn kiểu gia đình thì hậu quả sẽ rất tệ.

Ngược lại, nếu mở nhạc quá nhỏ (hoặc không mở) cũng có những mặt trái của nó. Ở môi trường công cộng, âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo dựng một “vùng không gian riêng tư”, giúp khách hàng có thể thoải mái trò chuyện mà không bị ảnh hưởng hay cảm thấy khó chịu với những thực khách xung quanh.

Cao độ của một bài hát có thể làm “thay đổi hương vị” của một món ăn. Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng, một bài hát với những nốt trầm làm cho các món mặn (tức là món ăn chính) trở nên ngon hơn, đậm đà hơn. Ngược lại, bài hát với những nốt cao thì lại làm những món tráng miệng trở nên “ngọt ngào” hơn.

Lưu ý rằng, dù là âm trầm hay cao, nếu bạn mở nhạc quá lớn, nó sẽ phá vỡ hương vị thay vì làm món ăn ngon hơn. Chính vì vậy, ngoài việc chọn đúng nhạc cho quán (quán cà phê, tiệm bánh… chọn nhạc cao, thanh thót – quán ăn, nhà hàng, chọn nhạc trầm, sâu lắng) hãy nhớ giữ âm lượng ở mức vừa phải.

Không một vị khách nào thích phải chờ đợi quá lâu khi bước vào một nhà hàng, quán ăn, hay kể cả là quán cà phê. Phục vụ chậm có thể khiến khách cảm thấy khó chịu, bực bội. Tuy nhiên, trong trường hợp quán quá đông, chúng ta phải phục vụ nhiều khách cùng lúc cho nên rất khó tránh khỏi việc để khách hàng phải chờ. Vậy phải giải quyết thế nào? Âm nhạc chính là câu trả lời.

Một bản nhạc chậm rãi, nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác như thời gian đang trôi nhanh hơn và khiến cho khách hàng sẵn sàng chờ đợi với tâm trạng thoải mái hơn. Hãy nhớ nhé! Chọn một bản nhạc chậm rãi, đừng chọn nhạc nhanh hoặc mạnh bởi nó sẽ chỉ khiến khách hàng càng thêm nôn nóng mà thôi.

Có thể bạn không biết nhưng khoa học đã chứng minh rằng, khi nghe một bản nhạc có nhịp điệu nhanh, hối hả, khách hàng có xu hướng đặt món và thanh toán nhanh hơn, thậm chí là ăn uống cũng nhanh hơn.

Nếu bạn mở một quán ăn nhanh, một quán bar,… với số lượng bàn ít ỏi và bạn cần khách đứng lên sớm để nhường chỗ cho lượt khách tiếp theo, những “bản nhạc nhanh” sẽ giúp bạn.

Ngược lại, nếu bạn mở một nhà hàng, một quán ăn lớn và bạn muốn khách ở lại quán lâu hơn và tiêu nhiều tiền hơn, hãy chọn những bản nhạc nhẹ và chậm rãi.

Nếu bạn mở đúng nhạc, bạn có thể khiến khách hàng của mình chi nhiều tiền hơn. Một bản nhạc Jazz hoặc nhạc cổ điển khiến không khí trở nên sang trọng hơn, xa xỉ hơn. Trong khi đó, một bản nhạc Pop hoặc Rock làm cho không khí trở nên thân thiện hơn, gia đình hơn và “bình dân” hơn.

Suno.vn

Brands Vietnam là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

Lầu 3, tòa nhà Viet Solutions, số 125/11 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

© 2012 – 2022 Brands Vietnam.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH WEBRAND, giấy phép ĐKKD số 0311614186 do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Giấy phép MXH số 194/GP-BTTTT ký ngày 21/05/2019.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, quán ăn, âm nhạc là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu quán. Nghe có vẻ khó tin, nhưng trên thực tế, chọn đúng nhạc có thể giúp bạn “kích thích vị giác khách hàng

Share This Article
Leave a comment