Việc Làm 24h – Dùng câu chuyện “lột xác” của mình để truyền cảm hứng cho người trẻ

admin

Đổi mới trong điều kiện bình thường mới không phải là điều dễ dàng. Không ngại thử thách, Việc Làm 24h, một thương hiệu 17 năm tuổi, đã có bước chuyển mình mạnh mẽ và có phần khác lạ trong thị trường tuyển dụng vốn ít sôi động.

Đổi mới trong điều kiện bình thường mới không phải là điều dễ dàng. Không ngại thử thách, Việc Làm 24h, một thương hiệu 17 năm tuổi, đã có bước chuyển mình mạnh mẽ và có phần khác lạ trong thị trường tuyển dụng vốn ít sôi động.

Bối cảnh

Nền kinh tế Việt Nam chịu tác động lớn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bao gồm ngành lao động và các thành phần tham gia vào nền kinh tế. Theo Tổng cục Thống kê trong nửa đầu năm 2021, thị trường lao động giảm cả cung lẫn cầu khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nhất trong 10 năm qua.

COVID-19 khiến kế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ nhưng họ vẫn phải tìm cách để “sống sót” qua ngày. Điều này để lại nhiều tổn thương cho cả thị trường tuyển dụng và người lao động. Nhiều người với công việc tưởng chừng ổn định phải đối diện với cảnh tạm ngưng làm việc, giảm thu nhập… Tệ hơn, nhiều lao động bị đẩy vào tình cảnh mất việc rồi bơ vơ trước những khó khăn chồng chất. 

Bước vào thời kỳ bình thường mới, thị trường lao động bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Ấy vậy, nhiều doanh nghiệp và người lao động vẫn gặp khó khăn trong quá trình “tìm thấy nhau”. Đó là do một số hạn chế của dịch bệnh và mọi người đang tập thích ứng với thời cuộc, cẩn trọng hơn khi chọn nhân sự, công việc phù hợp.

Là một trong những website tuyển dụng lâu đời nhất Việt Nam, Việc Làm 24h cũng nhận ra sự thay đổi chậm chạp của mình sau hơn 17 năm có mặt trên thị trường. Để đón đầu cơ hội mới và đồng hành sâu rộng hơn với thị trường, Việc Làm 24h đưa ra quyết định táo bạo trong lịch sử thương hiệu – “lột xác” với bộ nhận diện thương hiệu mới cùng nâng cấp trải nghiệm trên website. Song song đó, Việc Làm 24h mong muốn truyền cảm hứng đến thị trường lao động và góp phần thúc đẩy xã hội tiến lên.

Mục tiêu

Insight

Chiến dịch hướng tới lực lượng lao động trẻ trong độ tuổi từ 18-34. Ở độ tuổi này, người trẻ luôn có khao khát muốn tiến lên nhưng lại dè chừng trước nhiều rào cản tâm lý. Theo nghiên cứu của thương hiệu, đa số gặp tình trạng chán nản trước vòng quay công việc, cuộc sống lặp đi lặp lại nhưng ngại thay đổi. Tưởng chừng sẽ bị “đè bẹp” bởi những áp lực từ vòng lặp đó khi đại dịch xuất hiện, nhưng trái lại, khó khăn triền miên đã “kích ngòi” sự kiên cường, muốn đổi mới, và tiến xa hơn ở họ.

Creative Idea

Việc Làm 24h nhận thấy điểm tương đồng giữa thương hiệu và đối tượng mục tiêu là đều mong muốn thay đổi chính mình để vươn xa hơn trong tương lai.

Forward, together – Cùng nhau vươn xa

Thoát khỏi sự “già cỗi” từ trong ra ngoài, Việc Làm 24h mạnh dạn đổi mới để tìm kiếm cơ hội mới. Không chỉ thay đổi chính mình, thương hiệu cũng muốn lan tỏa tinh thần tích cực này đến đối tượng mục tiêu và trở thành bạn đồng hành của họ trong hành trình đổi mới, từ nội tại bản thân đến đường hướng phát triển sự nghiệp.

Hoạt động thực thi

Chiến dịch được chia thành 2 giai đoạn:

Thấu hiểu tension của thị trường và TA, Việc Làm 24h lựa chọn thông điệp thúc đẩy tinh thần chuyển mình mạnh mẽ, biến thách thức thành cơ hội để thích nghi với hoàn cảnh mới ở giai đoạn 1. Việc Làm 24h thể hiện sự “lột xác” của mình qua việc thay đổi nhận diện thương hiệu và nâng cấp giao diện website, đồng thời mang câu chuyện này xuất hiện ở nhiều điểm chạm khác nhau để tăng độ phủ như TVC, PR… Việc thành công thu hút TA lúc này sẽ tạo đà cho chuỗi hoạt động “đón sóng” mùa cao điểm tuyển dụng. Qua đó, thương hiệu cũng mong muốn giúp TA có thêm động lực thay đổi mình để bứt phá trên con đường sự nghiệp.

Kế thừa hiệu ứng nền từ hoạt động truyền thông ở giai đoạn 1, Việc Làm 24h tạo thông điệp theo hướng quyết liệt và gây chú ý hơn trong giai đoạn 2, cũng chính là mùa cao điểm của tuyển dụng và tìm việc. Đồng thời, thương hiệu mở rộng phạm vi tiếp cận thông qua các hoạt động tương tác trẻ trung trên kênh Social, OOH, Display Ads… Sau khi kêu gọi TA nỗ lực thay đổi, tôi luyện và làm mới bản thân trong giai đoạn 1, giai đoạn 2 là lúc TA sẵn sàng hơn trong tâm thế chủ động cho cơ hội mới hay những vị trí cao hơn xứng đáng với sự cố gắng và giá trị của bản thân. Thương hiệu dùng câu tagline thú vị và hình ảnh chủ đạo là chiếc ghế – thường dùng để biểu thị cho các vị trí trong một công ty, để nói lên tiếng lòng của TA; từ đó tạo sự thích thú và lôi kéo tương tác tích cực từ người lao động trẻ. Nhờ đó, câu chuyện thương hiệu và thông điệp của chiến dịch dễ dàng “thẩm thấu” vào tâm trí của đối tượng mục tiêu hơn.

Việc đưa hình ảnh chiếc ghế vào chiến dịch một cách sáng tạo còn thể hiện được con người mới của Việc Làm 24h trong “đấu trường” nhiều “tay chơi” trẻ ngày nay. 

Identity

Sự thay đổi về màu sắc và phong cách thiết kế tinh gọn của logo thể hiện được giá trị nội hàm, khẳng định tầm nhìn và khát vọng của Việc Làm 24h trong hình hài mới. Thay cho sắc xanh lục có phần cũ kỹ là màu xanh và tím toát lên nét trẻ trung, năng động và thể hiện được vị thế của một nền tảng công nghệ tiên tiến.

Trong đó, biểu tượng mũi tên ngụ ý khuyến khích TA đón nhận thách thức và tiến về phía trước bất kể khó khăn là gì. Hơn nữa, hai mũi tên còn thể hiện ý nguyện của thương hiệu được đồng hành cùng nhà tuyển dụng, người lao động trong hành trình vượt qua giới hạn bản thân và chinh phục những mục tiêu mới.

Và cuối cùng biểu tượng hình nhân được lồng ghép một cách thú vị làm bật lên nguyên lý vận hành doanh nghiệp lấy con người làm trọng tâm của Việc Làm 24h.

Logo cũ và mới của Việc Làm 24h

Website

Với sắc màu tím – xanh chủ đạo, tổng quan giao diện mới của Việc Làm 24h không chỉ tươi mới hơn mà còn phù hợp hơn với thị hiếu của TA. Một số thay đổi nổi bật có thể kể đến như cách bố trí tinh gọn, khoa học giúp việc hiển thị thương hiệu nhà tuyển dụng và công việc đăng tuyển ở vị trí dễ nhìn, dễ thu hút ứng viên hơn. Những thay đổi này khiến website thân thiện hơn phù hợp với hành vi tìm việc của người dùng thời 4.0.

Đặc biệt, trong thời đại thiết bị di động lên ngôi cùng tần suất online tăng mạnh, việc thiết kế trải nghiệm xuyên suốt giữa giữa các thiết bị là vô cùng cần thiết. Nắm được nhu cầu này, Việc Làm 24h đã đồng bộ trải nghiệm giữa thiết bị di động và máy tính, gia tăng sự tiện lợi khi truy cập và sử dụng các chức năng trên website.

Content Video

Ngày 27/12/2021, Việc Làm 24h tung ra thematic video trên kênh YouTube và Facebook. Nội dung video đưa người xem nhìn lại thực tại của một năm 2021 đầy biến động và thách thức, nhưng kết thúc với 1 thông điệp nhân văn, ý nghĩa, và đầy tích cực. Qua lăng kính của 3 nhân vật đại diện cho những thành phần lao động khác nhau, trong cái khó vẫn lấp ló hy vọng và cháy bùng khát khao, họ thay đổi và thích nghi với hoàn cảnh để bứt phá mạnh mẽ ở tương lai.

Cách lột tả hiện thực kết hợp với voice over truyền cảm đã nhấn mạnh sự kiên cường của nhân vật trong nghịch cảnh và không quên động viên, gợi nhắc TA luôn hướng về phía trước. Nhờ đó, thông điệp chiến dịch, hình ảnh mới của thương hiệu “ghim” vào tâm trí khán giả một cách tự nhiên và “lâu bền” hơn.

Thay đổi để bứt phá

PR

PR là một hoạt động không thể thiếu khi Việc Làm 24h muốn thông tin về sự thay đổi của mình đến các đối tượng mục tiêu trên toàn quốc. Trong số các trang báo với số lượng người đọc đông đảo, thương hiệu đã chọn phủ tin trên Kenh14 để tiếp cận nhóm lao động trẻ tầm 18-25 tuổi, mới ra trường, bắt đầu tìm việc. Và các trang tin tức như Dân Trí, VnExpress, Zing hay Cafebiz… giúp thương hiệu tiếp cận những nhóm lao động trưởng thành hơn, trên 25 tuổi.

Out of Home

Trong giai đoạn 2, thương hiệu triển khai nhiều billboard với hình ảnh chiếc ghế cùng thông điệp chính được biến tấu một cách vui nhộn và ​​và đánh đúng “tim đen” của dân công sở, tạo sự tò mò thích thú:

Billboard được triển khai ở HCM, tại các địa điểm sầm uất như ngã tư Đinh Tiên Hoàng và Điện Biên Phủ, ngã tư Võ Thị Sáu và Hai Bà Trưng, cầu Calmette (quận 1)… Đây đều là các vị trí gần nhiều tòa nhà văn phòng và nằm trên trục đường từ trung tâm về các quận lân cận – chính là hướng đi làm về của TA. Nhờ vậy, khi TA rời văn phòng hay tan làm đều dễ dàng bắt gặp những chiếc billboard thú vị của chiến dịch.

Không những vậy, để “rào” cả trong lẫn ngoài nhằm tối đa hóa sự gợi nhắc, thương hiệu quyết định đặt một loạt LCD poster trong các toà nhà văn phòng, chung cư tại 2 thành phố lớn Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hình ảnh chiếc ghế và thông điệp trên LCD cũng được tuỳ biến theo vị trí, bối cảnh khác nhau. Không những vậy, các thông điệp sẽ được thay đổi theo tuần với nội dung gần gũi và phù hợp với ngữ cảnh, ví dụ như “Đổi quần thay áo thì đi shopping. Đổi ‘ghế’ thay việc thì vào Vieclam24h.vn”, “Thang máy lên tầng – sự nghiệp lên chức. Nhiều “ghế” trống đang chờ tại vieclam24h.vn”.

Call to action của chiến dịch OOH chính là những mã QR được khéo léo lồng ghép trên mỗi billboard hay LCD. Sau khi quét, người dùng được điều hướng đến website đã được “thay áo” của Việc Làm 24h cùng thông điệp pop-up tương thích với lời nhắn nhủ hiển thị trên billboard hay LCD.

Digital Media

Việc Làm 24h còn chọn triển khai quảng cáo 15 giây xoay quanh hình chiếc ghế trên YouTube và TikTok. Mỗi thông điệp được điều chỉnh tương thích với nội dung mà người dùng đang xem. Ví dụ, với chủ đề “dance”, nội dung quảng cáo hiển thị sẽ là “Mê nhảy nhót, tót lên Vieclam24h.vn. Nhiều ‘ghế’ hot job ngon, thoả sức tung tẩy”; với chủ đề lifestyle, quảng cáo sẽ là “Đời thay đổi khi mình chịu đổi thay, nhất là đổi ‘ghế’”; hay với chủ đề làm đẹp, quảng cáo hiển thị “Da đẹp dáng xinh cần chịu khó. Đổi ‘ghế’ công việc thì không khó”…

Ngoài ra, những nội dung liên quan đến công việc đang “trendy” trên website của Việc Làm 24h sẽ hiển thị dưới dạng banner của Google Display Network và Facebook Ads.

Social

Thương hiệu tạo thảo luận sôi nổi xoay quanh 2 chủ đề là “Lợi ích của người lao động” và “Kế hoạch sự nghiệp” dưới nhiều hình thức content khác nhau như dòng trạng thái, hình vẽ hoạt hình, bài viết chia sẻ… Các đề tài đa dạng đánh trúng mối quan tâm của TA đều được khai thác cặn kẽ. Điều đó góp phần gây sự tò mò ở người theo dõi và dần dẫn dắt họ đến website của Việc Làm 24h.

Để mở rộng phạm vi tiếp cận, sự xuất hiện của Việc Làm 24h ở những diễn đàn cộng đồng là điều cần thiết. Theo đó, thương hiệu cũng vận dụng chiến thuật gây sự chú ý bằng cách tạo thảo luận về một số vấn đề cụ thể, liên quan trực tiếp tới nỗi niềm của TA (việc làm) và những giải pháp mà thương hiệu có thể cung cấp (nơi tìm việc ưng ý). Những diễn đàn mà thương hiệu nhắm đến có lượng người theo dõi đông đảo thuộc nhóm TA.

Tại đây, thương hiệu không chỉ tạo thảo luận về vấn đề “đổi ghế”, “thay ghế”, mà còn quảng bá hình ảnh billboard, LCD thú vị của chiến dịch để tạo nhận biết và tăng organic buzz.

Trong khuôn khổ chiến dịch “làm mới” này, Việc Làm 24h hợp tác với KOL Lê Nhân. Nhờ lối diễn tự nhiên, khác biệt, diễn viên hài Lê Nhân được yêu mến bởi công chúng ở nhiều độ tuổi khác nhau, và tiêu biểu là người trẻ từ 18-24 tuổi. Bên cạnh đó, anh được biết đến là một ngôi sao “nở muộn” trong làng giải trí Việt. Con đường sự nghiệp chông gai nhưng không vì thế mà anh nản lòng, và kết quả là sự nỗ lực của anh đã được đền đáp xứng đáng. Điều này tương đồng với tinh thần luôn tiến về phía trước của thương hiệu, đặc biệt là thông điệp bứt phá giới hạn để vươn xa mà chiến dịch muốn gửi gắm đến TA.

Theo đó, Việc Làm 24h cùng Lê Nhân sáng tạo clip với độ dài 2 phút 30 giây khai thác các insight thú vị của từng vị trí nghề nghiệp tại các công ty sau Tết. Cách truyền tải hài hước phù hợp với thị hiếu của nhóm TA là điểm sáng giúp clip nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm.