Vinamilk lọt top 300 công ty năng động nhất Châu Á

Branding

Mới đây, Tạp chí Nikkei Asian Review (Nhật Bản) vừa công bố danh sách 300 công ty năng động nhất châu Á năm 2016, trong đó Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục vinh dự là công ty sữa duy nhất trong ngành sữa tại Việt Nam lọt top nà

Mới đây, Tạp chí Nikkei Asian Review (Nhật Bản) vừa công bố danh sách 300 công ty năng động nhất châu Á năm 2016, trong đó Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục vinh dự là công ty sữa duy nhất trong ngành sữa tại Việt Nam lọt top này.

Trong Top 300 công ty năng động nhất Châu Á năm nay, Việt Nam có 5 công ty là: Vinamilk, Vietcombank, FPT, Petrovietnam GAS và Vingroup. Cả 5 doanh nghiệp Việt Nam lọt danh sách lần này đều là những gương mặt đã góp mặt từ năm trước.

Theo số liệu của Nikkei, ngày 14/3/2016, tổng giá trị vốn hóa của 5 công ty lọt Top lần này là 21.206,46 triệu USD, trong đó riêng Vinamilk ước tính đạt 7.267,04 triệu USD, chiếm khoảng gần 30% vốn hóa trong tổng 5 công ty Việt Nam, và hiện là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất tại thị trường Việt Nam.

Tạp chí Nikkei lựa chọn những doanh nghiệp này dựa trên quy mô vốn hóa, tiềm năng tăng trưởng và kể cả mức độ phát triển về mặt địa lý. Vì vậy, Top 300 quy tụ những công ty có quy mô lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất từ 11 quốc gia.

9035Vinamilk1 1458362885

Vinamilk ước tính đạt 7.267,04 triệu USD (theo số liệu Nikkei, ngày 14/3/2016) chiếm khoảng gần 30% vốn hóa trong tổng 5 công ty lọt Top lần này, và là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Được biết năm 2015, tạp chí này cũng đã bình chọn Vinamilk trong Top 100 doanh nghiệp giá trị nhất Asean, và Top 300 công ty năng động nhất châu Á. Theo Nikkei Asian Review: “Vinamilk là công ty sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam và sản xuất rất nhiều sản phẩm sữa đa dạng, chiếm khoảng 50% thị trường sữa Việt Nam. Vinamilk được thành lập năm 1976 và đã bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán TP.HCM vào năm 2006. Tiềm năng của Vinamilk được công nhận ở nước ngoài là rất tốt nên các nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu 49% của công ty. Theo một nghiên cứu của cơ quan nghiên cứu thị trường, tiêu thụ sữa đã tăng hơn 20 lần ở Việt Nam trong 20 năm qua, và Vinamilk đóng góp rất nhiều cho kết quả này. Tổng Giám đốc của Vinamilk là bà Mai Kiều Liên, bà được sinh ra ở Pháp vào năm 1953, học nghiên cứu chế biến sữa ở Liên Xô cũ và sau đó trở về Việt Nam. Bà đã được Forbes bình chọn là một trong 50 nữ doanh nhân quyền lực của châu Á”.

Những năm gần đây, Vinamilk đã đưa vào hoạt động thêm 2 siêu nhà máy mới sản xuất sữa bột và sữa nước ở Bình Dương, với tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng, cụ thể như: Nhà máy sữa nước Việt Nam có công suất siêu lớn – hơn 400 triệu lít sữa/năm trong giai đoạn 1 và sẽ tăng lên 800 triệu lít sữa/năm trong giai đoạn 2, đây là nhà máy sử dụng công nghệ tích hợp và tự động hiện đại bậc nhất thế giới của Tetra Pak, tất cả hệ thống thiết bị, máy móc, đặc biệt là các robot LGV đều vận hành tự động, được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm cùng với kho thông minh đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Nhà máy Sữa Việt Nam được trang bị dây chuyền sản xuất sữa tươi tiệt trùng với thiết bị hiện đại và công nghệ sản xuất tiên tiến hàng đầu hiện nay, nhà máy hoạt động trên một dây chuyền tự động, khép kín, từ khâu nguyên liệu đầu vào đến đầu ra sản phẩm.

Nhà máy sữa bột Việt Nam có công suất 54,000 tấn/năm, là một trong những nhà máy có công suất lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Nhà máy đi vào hoạt động đã và đang giúp Vinamilk đáp ứng tốt nhu cầu trong nước và còn đảm bảo khả năng phục vụ xuất khẩu đang tăng cao của Vinamilk trong những năm gần đây.

9035Vinamilk2 1458362873

Trong những năm gần đây, Vinamilk đã đưa vào hoạt động thêm 2 siêu nhà máy mới sản xuất sữa nước và sữa bột ở Bình Dương, với tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng.

Được thành lập từ năm 1976 đến nay, Vinamilk đã trở thành một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sữa tại Việt Nam, công ty hiện có 25 đơn vị trực thuộc với 13 nhà máy sản xuất tại Việt Nam và gần 6.000 nhân viên trên toàn quốc. Vinamilk đã đầu tư 22,8% cổ phần tại nhà máy Miraka (New Zealand), đầu tư 70% cổ phần vào nhà máy Driftwood (Mỹ), nắm giữ 51% cổ phần đầu tư nhà máy Angkor Milk tại Campuchia và công ty con tại Ba Lan làm cửa ngõ giao thương các hoạt động thương mại của Vinamilk tại châu Âu. Các sản phẩm của Vinamilk hiện đã có mặt ở hơn 42 nước trên thế giới như: Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Canada, Mỹ, Úc…

Năm 2015, Vinamilk đã sản xuất và đưa ra thị trường gần 6 tỷ sản phẩm sữa các loại phục vụ cho người tiêu dùng cả nước, với doanh thu đạt hơn 40.222 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2014, nộp ngân sách nhà nước 3.922 tỷ đồng.

Gần 40 năm qua, không chỉ quan tâm đến sản xuất kinh doanh, Vinamilk còn tham gia rất tích cực vào các hoạt động cộng đồng, có nhiều chương trình mang ý nghĩa nhân văn lớn như: chương trình “Sữa học đường”, Quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam”, Quỹ “Một triệu cây xanh cho Việt Nam”…

Danh sách Top 300 công ty năng động nhất châu Á năm 2016 có sự góp mặt nhiều nhất của các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc với 83 doanh nghiệp (bằng với năm trước), Ấn Độ có 44 doanh nghiệp, Hàn Quốc 42 doanh nghiệp, và Đài Loan 40 doanh nghiệp. Các nước tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có 5 doanh nghiệp, Singapore, Thái Lan và Indonesia mỗi nước có 25 doanh nghiệp, Malaysia 22 doanh nghiệp, Philippin 20 doanh nghiệp.

T. Lan

Nguồn Diễn đàn Doanh nghiệp


Marketing Group là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

© 2012 – 2022 Marketing Group.

do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Mới đây, Tạp chí Nikkei Asian Review (Nhật Bản) vừa công bố danh sách 300 công ty năng động nhất châu Á năm 2016, trong đó Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục vinh dự là công ty sữa duy nhất trong ngành sữa tại Việt Nam lọt top nà