Samsung rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất trong vòng 30 năm

admin

Nhu cầu với dòng điện thoại Galaxy mới nhất ảm đảm đã kéo dài thêm chuỗi 5 tháng liên tiếp giá cổ phiếu của Samsung sụt giảm. So với thời điểm tháng 4/2015, hiện giá trị thị trường của nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới này đã “bốc

Nhu cầu với dòng điện thoại Galaxy mới nhất ảm đảm đã kéo dài thêm chuỗi 5 tháng liên tiếp giá cổ phiếu của Samsung sụt giảm. So với thời điểm tháng 4/2015, hiện giá trị thị trường của nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới này đã “bốc hơi” 44 tỷ USD.

Cụ thể, riêng trong tháng này giá cổ phiếu của Samsung đã giảm 8,1%, khiến đây trở thành giai đoạn sụt giảm kéo dài nhất trong lịch sử công ty kể từ tháng 12/1983. Trước đó vào tháng 4/2015, giá trị thị trường của Samsung đã sụt giảm gần 12 tỷ USD khi công ty bắt đầu mất dần thị phần vào tay Apple và một số đối thủ cạnh tranh giá rẻ tại Trung Quốc.

Dù đã rất nỗ lực đẩy nhanh việc giới thiệu mẫu Galaxy mới nhưng Samsung vẫn không thể xua tan đi những lo ngại của nhà đầu tư về kết quả kinh doanh nửa cuối năm nay của hãng. Trong khi đó, đã có nhiều bằng chứng cho thấy Apple chuẩn bị giới thiệu mẫu iPhone mới vào ngày 9/9 tới đây và sẽ chính thức lên kệ trong mùa cao điểm mua sắm cuối năm.

“Chúng ta đều biết mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung đang diễn biết theo chiều hướng xấu. Tôi thậm chí không thể biết được khi nào cổ phiếu của công ty sẽ ngừng sụt giảm. Mọi chuyện đang hết sức mơ hồ”, theo chuyên gia phân tích Lee Seung Woo đến từ công ty IBK Securities.

Trong số 758 thành viên của chỉ số Kospi, cổ phiếu của Samsung chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 6 tháng qua. Thậm chí, số lượng vốn hoá thị trường mà Samsung mất thời gian vừa qua tương đương với giá trị của General Motors.

Lợi nhuận của Samsung cũng đã giảm trong vòng 5 quý liên tiếp. Trong khi đó, thu nhập ròng trong quý thứ 3 chỉ đạt 5,33 nghìn tỷ won (tương đương 4,5 tỷ USD), giảm so với mức 5,63 nghìn tỷ won trong 3 tháng tính đến tháng 6/2015 theo dữ liệu của Bloomberg.

Thị phần trong thị trường điện thoại thông minh toàn cầu của Samsung cũng giảm hơn 3% trong quý 2 và họ không còn giữ “ngôi vương” tại Trung Quốc – thị trường điện thoại di động lớn nhất thế giới.

Hiện tại, Samsung không chỉ phải đối mặt với những dòng điện thoại cao cấp của Apple mà còn “chật vật” với những nhà sản xuất giá rẻ tới từ Trung Quốc như Xiaomi, Lenovo hay Huawei.

Ngoài ra, công ty này cũng sai lầm trong việc phán đoán nhu cầu dành cho mẫu điện thoại S6 mới ra mắt vào tháng 4, và không sản xuất đủ màn hình dành cho dòng Edge.

Một trong những mẫu điện thoại mới nhất của hãng là Galaxy Note 5 chịu nhiều lời chỉ trích bởi sai lầm chết người với chiếc bút cảm ứng. Cụ thể, khi nhét nhầm chiều của bút cảm ứng S Pen, chiếc bút có thể bị mắc ở đó vĩnh viễn hoặc cơ chế đẩy bút sẽ bị hỏng.

“Mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung có lẽ không thể trở nên tồi tệ hơn nữa tuy nhiên, một sự phục hồi thần kỳ nào đó lúc này là rất khó xảy ra”, Greg Roh – chuyên gia phân tích tại công ty HMC Investment có trụ sở tại Seoul nói.

Phương Linh / Bloomberg

Nguồn Trí thức trẻ


Brands Vietnam là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

Lầu 3, tòa nhà Viet Solutions, số 125/11 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

© 2012 – 2022 Brands Vietnam.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH WEBRAND, giấy phép ĐKKD số 0311614186 do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

Giấy phép MXH số 194/GP-BTTTT ký ngày 21/05/2019.

Nhu cầu với dòng điện thoại Galaxy mới nhất ảm đảm đã kéo dài thêm chuỗi 5 tháng liên tiếp giá cổ phiếu của Samsung sụt giảm. So với thời điểm tháng 4/2015, hiện giá trị thị trường của nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới này đã “bốc

Share This Article
Leave a comment