Sự khác biệt giữa banner performance & branding và những lưu ý để tăng CTR

Branding

COO @ GIGAN TRAINING CENTER

Nội dung quảng cáo trên Facebook không chỉ là văn bản, bài viết, mà còn có cả hình ảnh. Thậm chí, hình ảnh còn đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thu hút người xem. Trong phạm vi bài viết này, tôi muốn ch

COO @ GIGAN TRAINING CENTER

Nội dung quảng cáo trên Facebook không chỉ là văn bản, bài viết, mà còn có cả hình ảnh. Thậm chí, hình ảnh còn đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thu hút người xem. Trong phạm vi bài viết này, tôi muốn chia sẻ một số lưu ý nhằm tối ưu hình ảnh quảng cáo mà các marketer có thể tận dụng.

Chúng ta có thể tạm chia hình ảnh để chạy quảng cáo trên Facebook vào 2 nhóm chính: nhận diện thương hiệu (branding) và tạo chuyển đổi (performance).

Đây thường là những bài post thiên về xây dựng hình ảnh, tạo tương tác, truyền tải thông điệp thương hiệu. Các hình ảnh này nhằm mục đích giúp người xem hiểu hơn về thương hiệu đang cung cấp sản phẩm/ dịch vụ gì, truyền tải thông điệp nào? Yêu cầu của một banner branding là phải thể hiện được màu sắc, tính chất của thương hiệu giúp tăng mức độ nhận biết thương hiệu, để lại ấn tượng trong tâm trí người xem.

Các yếu tố trên banner branding sẽ có mức độ quan trọng được sắp theo trình tự như sau:

Để dễ hình dung, hãy cùng phân tích hình ảnh quảng cáo sau của thương hiệu bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp Venezia Beach.

A33 Banner 1 1629945241

Có thể thấy, đây là 1 banner quảng cáo thuộc nhóm branding cho lĩnh vực bất động sản với tính chất giới thiệu các phân khu bên trong dự án và nét đặc trưng.

Vậy làm thế nào để thể hiện tốt nhất banner này?

Thứ nhất, màu sắc chủ đạo trong bộ nhận diện thương hiệu là xanh lá và vàng. Do vậy, màu nền của banner sẽ dựa trên hai màu này. Đồng thời, cách kết hợp màu sắc cần thể hiện được chất hào hoa, lãng mạn, tinh thần cao cấp của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng dành cho giới thượng lưu.

Thứ hai, hình ảnh minh hoạ cũng cần bám theo đặc tính trên, nên phô ra được những góc nhà, phân cảnh đẹp nhất của khu nghỉ dưỡng để thu hút người xem.

Thứ ba, font chữ trên banner cần thể hiện được cái hồn của thương hiệu. Yếu tố này bắt buộc phù hợp với tính cách thương hiệu, người xem quảng cáo. Font chữ cho người trẻ hiện đại, trung niên, lớn tuổi, bình dân, sang trọng sẽ khác nhau hoàn toàn. Với thương hiệu bất động sản này, font chữ được chọn sẽ hơi hướng bay bổng, thể hiện được sự sang trọng, đặc sắc của sản phẩm.

Khác với hình ảnh quảng cáo thuộc nhóm branding, hình ảnh quảng cáo để tạo chuyển đổi mang phong cách thực tế hơn, có tính điều hướng hành vi người xem để đạt được hành động mà mình mong muốn: click, inbox, nhận ưu đãi, điền thông tin tư vấn… Do vậy, các thông tin trên banner như chương trình khuyến mại, ưu đãi, giá cả của sản phẩm và dịch vụ sẽ đóng vai trò quan trọng nhất.

Mức độ ưu tiên các yếu tố như sau:

Hãy xem các hình ảnh quảng cáo sau đây để thấy rõ hơn về sự sắp xếp các yếu tố.

A33 Banner 02 1629945309

Ở hình ảnh này, phần tagline được xếp ở vị trí nổi bật, phần copywriting hướng đến hành động mong muốn với các động từ mạnh: Đón nhà sang, săn lộc vàng. Tiếp theo, hầu hết các thông tin khác được đặt trên banner sẽ tập trung vào nội dung về gói ưu đãi sản phẩm, dành cho khách hàng nào… Con số được làm nổi bật nhất với 30 quà tặng, kèm theo thông tin thôi thúc tạo sự khan hiếm, khiến người xem hành động nhanh hơn: Dành cho khách hàng đăng ký sớm.

Cuối cùng là nút CTA “Sở hữu ngay” cũng được thiết kế nổi bật với màu nóng. Lưu ý, nút CTA không bắt buộc phải được thể hiện trên banner quảng cáo Facebook. Vì khi bạn thiết lập một campaign trên Facebook, thì ở góc phải bài post, các nút CTA sẽ tự động hiện lên như Xem thêm, Đăng ký ngay, Tìm hiểu thêm…

Tiếp theo, đây là một banner promotion điển hình.

A33 Banner promotion 3 1629945347

Ở banner này, chúng ta tạo ra một Key Visual mới cho chiến dịch Sinh nhật sàn thương mại điện tử Vstyle – chuyên hàng hiệu giảm giá chính hãng. Như vậy, về màu sắc không nhất thiết phải bám theo brand guideline vì phục vụ cho các chiến dịch khác nhau, chúng ta có thể linh hoạt tạo ra các concept sáng tạo mới mẻ hơn.

Các màu sắc được vận dụng linh hoạt nhưng vẫn bám theo một tông màu chủ đạo là màu tím và hiệu ứng neon để tạo cảm giác lung linh, sôi động của một bữa tiệc sinh nhật. Phần copywriting cho tagline trên hình thoả mãn được 2 yếu tố: dịp đặc biệt là sinh nhật Vstyle và hành động mong muốn là “săn deal”, kết hợp thêm động từ mạnh mang tính chất hào hứng, nhộn nhịp.

Về mặt hình ảnh, banner cần thể hiện được:

Ngoài những nguyên tắc cơ bản kể trên, dưới đây là một số gợi ý bạn có thể áp dụng vào thiết kế banner quảng cáo để tăng tỉ lệ click (CTR):

Sự thành công của một thiết kế không chỉ ở nguyên tắc thẩm mỹ và tư duy marketing mà còn nằm ở cách lựa chọn hình ảnh minh hoạ, ý nghĩa của các màu sắc, thông điệp của từng font chữ… Bạn có thể tìm hiểu thêm qua khoá học Performance Content: Tối ưu nội dung quảng cáo Facebook do tôi chia sẻ trên BrandCamp.

Một hình ảnh quảng cáo có ý đồ, kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố thương hiệu giúp tối ưu hoá được hiệu suất chiến dịch. Vậy còn với video quảng cáo, đâu là cách khiến chúng tiếp cận mục tiêu dễ dàng hơn? Tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Marketing Group là Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, với những sản phẩm và dịch vụ có kết nối chặt chẽ với nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của marketers nói chung, người làm kinh doanh nói riêng.

© 2012 – 2022 Marketing Group.

do Sở KH&ĐT cấp ngày 10/03/2012.

COO @ GIGAN TRAINING CENTER

Nội dung quảng cáo trên Facebook không chỉ là văn bản, bài viết, mà còn có cả hình ảnh. Thậm chí, hình ảnh còn đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thu hút người xem. Trong phạm vi bài viết này, tôi muốn ch